Thí sinh 'ngồi trên đống lửa' vì ĐH Quốc gia Hà Nội nghẽn mạng đăng ký thi đánh giá năng lực

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Nhiều thí sinh và phụ huynh lo lắng, đứng ngồi không yên vì chờ đợi cả buổi vẫn không thể đăng nhập để đăng ký suất thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội do nghẽn mạng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sáng nay, 18/2, Đại học Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký thi đánh giá năng lực cho các thí sinh đăng ký đợt thi tháng 3 và tháng 4/2024. Tuy nhiên, nhiều thí sinh cho biết, Ngay từ lúc 9h - thời điểm bắt đầu mở đăng kýđã không thể đăng nhập được hệ thống này. Đến 15h, không ít thí sinh vẫn như "ngồi trên đống lửa" vì chờ hàng tiếng đồng hồ vẫn chưa thể truy cập được.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 9h25 cùng ngày, số lượt truy cập đã đạt mức trên 96.200 tài khoản dẫn đến hệ thống nghẽn mạng.

Trên diễn đàn mạng xã hội, một thí sinh giấu tên chia sẻ: "Không biết các anh chị khóa trước có gặp tình trạng sập web như này không. Từ sáng đến giờ em đã đợi 4 tiếng đồng hồ vẫn chưa thể vào được".

"Mọi người ơi không biết đợt thi sau có nhiều người đăng ký hơn đợt này không nhỉ? Đợt này có khoảng hơn 100.000 người đăng ký, mình đã ngồi gần 4 tiếng rồi mà vẫn không vào nổi web chứ không nói đến đăng ký", một thí sinh khác thắc mắc.

Hàng loạt các thí sinh khác cũng bày tỏ sự lo lắng: "Mình ngồi từ sáng ở quán net nhưng đến bây giờ 1 rưỡi chiều mà vẫn chưa vào được"; "Ca thi đợt 1,2,3 tại Hà Nội còn không mọi người? Em vẫn chưa đăng nhập được, lo quá ạ";

"Trường thông báo mở đăng ký cho đợt 1, đợt 2 lúc 9h ngày 18/2. Từ thời điểm đó, gia đình tôi huy động toàn bộ lực lượng 'canh cổng', nhưng hoàn toàn bất lực. Đến tầm 15h, cổng đăng ký mới được mở lại, nhưng cũng phải rất vất vả tôi mới đăng ký được cho con một ca thi vì hệ thống liên tục báo lỗi sau khi nhập gần xong thông tin. Dù ở Hà Nội, nhưng tôi phải chấp nhận đăng ký tận Thái Nguyên mới có một suất thi đánh giá năng lực cho con", phụ huynh V.T (Hà Nội) phản ánh.

Tại một quán internet, hàng loạt máy tính đều trong tình trạng 'treo" khi truy cập trang web đăng ký thi đánh giá năng lực. Ảnh: Facebook

Tại một quán internet, hàng loạt máy tính đều trong tình trạng 'treo" khi truy cập trang web đăng ký thi đánh giá năng lực. Ảnh: Facebook

Trước tình trạng nghẽn mạng nhiều giờ, Trung Tâm khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội "lên tiếng": "Do số lượng lớn thí sinh đăng nhập tạo tài khoản thi Đánh giá năng lực ngày 18/02/2024 nên dẫn đến tình trạng nghẽn mạng. Phụ huynh và thí sinh bình tĩnh đăng nhập khi mạng thông trở lại".

Thời gian diễn ra và số chỗ dự kiến của các đợt thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội thí sinh cần lưu ý.

Thời gian diễn ra và số chỗ dự kiến của các đợt thi Đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội thí sinh cần lưu ý.

Trước đó, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, qua rà soát của những năm trước, có một số tài khoản thi đã nhờ (hoặc thuê) bạn bè, người khác đăng ký hộ/giúp ca thi. Người được nhờ đăng ký đã thực hiện thao tác hủy ca thí của thí sinh (cả nhầm lẫn và cố ý). Việc này khiến cho ca thi của thí sinh bị hủy và không thể khôi phục, lệ phí đã nộp không hoàn lại. Thí sinh không có trong danh sách dự thi mặc dù đã đóng lệ phí đầy đủ.
"Từ năm 2024, để tiến hành hủy ca thi, người đăng nhập phải xác nhận mật khẩu 2 lần: Lần 1 nhập mật khẩu và chờ 15 giây, lần thứ 2 nhập lại mật khẩu và chờ 45 giây, sau đó sẽ nhận được một email thông báo mã OTP hủy ca thi theo địa chỉ thư điện tử đăng ký. Người hủy ca thi phải nhập mã OTP hủy ca thi mới hoàn tất việc xóa ca thi", Trung tâm Khảo thí lưu ý.
Trung tâm Khảo thí đồng thời đề nghị thí sinh bảo mật khẩu tài khoản thi đánh giá năng lực, tuyệt đối không nhờ người khác (kể cả người thân) đăng ký hộ ca thi để tránh bị lộ thông tin cá nhân và người khác đăng nhập thay đổi hồ sơ, đăng ký hoặc hủy ca thi. Thí sinh phải đổi ngay mật khẩu của tài khoản thi (sử dụng chức năng đổi mật khẩu) nếu đã từng tiết lộ cho người khác trong thời gian qua.
Kỳ thi Đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia Hà Nội diễn ra từ tháng 3 đến tháng 6. Các đợt thi tháng 3 và tháng 4 tiếp nhận đăng ký kéo dài từ 18/2 cho đến 31/3/2024 phục vụ 52.000 lượt thi. Các đợt thi tháng 5 và 6 đăng ký ca thi từ 6/3/2024 đến hết ngày 30/4/2024 phục vụ 50.000 lượt thi.

Đọc thêm