Thị trường bất động sản nhà ở "mở cửa" cho người mua

(PLVN) - Hỗ trợ lãi suất từ ngân hàng và chủ đầu tư, đơn giản hoá thủ tục vay mua nhà, thời gian vay dài… là những tín hiệu tích cực thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) căn hộ và nhà ở trong bối cảnh dịch Covd-19 có nhiều tác động.

Hình minh họa

Hình minh họa

Cơ hội cho nhu cầu nhà ở thực

Theo Báo cáo của MC Kinsey công bố hồi tháng 7 vừa qua, trong tình hình thị trường chịu ảnh hưởng lớn từ Covid-19 thì lĩnh vực BĐS nhà ở là phân khúc ít bị tác động nhất vì hoạt động mua bán nhà ở, căn hộ chung cư dựa trên nhu cầu lưu trú dài hạn.

Cùng vào đó, tốc độ đô thị hoá, tỉ lệ dân số vàng hay tính bền vững của tài sản BĐS so với các kênh cất giữ tài sản khác cũng là các yếu tố thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà gia tăng, là tiền đề để thị trường BĐS phục hồi nhanh chóng sau dịch.

Tuy nhiên, ảnh hưởng do dịch bệnh đối với các giao dịch trên thị trường là điều không cần bàn cãi. Nhu cầu giao dịch đang phân hoá mạnh giữa các đối tượng khác nhau. Mua đầu tư, đầu cơ BĐS giảm dần; các nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng phần lớn có tâm lý muốn đẩy hàng để cắt giảm lỗ, làm cho nguồn cung nhà ở trở nên dồi dào với nhiều lựa chọn khác nhau. Điều này mang đến cho những người có nhu cầu nhà ở thực cơ hội sở hữu nhà với mức giá hợp lý tuỳ theo tình hình thực tế.

Ở giai đoạn này, các chủ đầu tư cũng tập trung hướng đến cung cấp sản phẩm nhà ở phục vụ nhu cầu ở thực, trong đó phân khúc thị trường nhà ở mức giá tầm trung, dao động trên dưới 1,5 – 2 tỉ giữ vai trò chủ đạo do khách hàng có xu hướng tìm kiếm nhiều hơn so với BĐS cao cấp.

Theo số liệu trực tuyến của trang Batdongsan.com.vn, so với quý I/2020, mức độ quan tâm của người tìm kiếm BĐS tăng 7% trên cả nước; trong đó, lượng tìm kiếm căn hộ mini (có diện tích dưới 45m2) tăng đáng kể từ tháng 4/2020, tăng hơn 200%. Điều này phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn.

Tuy nhiên, để hiện thực hoá việc sở hữu nhà trong thời điểm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid hiện nay, người dân vẫn cần sự hỗ trợ của chủ đầu tư và các ngân hàng hỗ trợ trong việc đưa ra các chính sách, gói vay lãi suất thấp hay thâm chí là các giải pháp tài chính tối ưu xuyên suốt quá trình tìm hiểu và vay mua nhà.

Giải pháp tài chính linh hoạt giúp vay mua nhà dễ dàng

Theo khảo sát của CVSEAS (Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á), vài năm trước đây, người vay còn e ngại việc vay mua nhà là do các yếu tố như thủ tục rườm rà (89%), tốn chi phí hồ sơ (58%), giải ngân chậm (71%),… 

Hiện nay, việc này trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn khi người dân được tiếp cận với các gói hỗ trợ vay mua nhà được cải tiến thích hợp và thuận tiện hơn.  Điều đáng nói là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 thì các chủ đầu tư và ngân hàng liên kết càng đẩy mạnh hợp tác dựa trên bám sát nhu cầu của người mua để đưa ra các giải pháp tài chính linh hoạt và tối ưu quyền lợi cho khách hàng nhằm gia tăng sức mua. 

Điểm qua thị trường, có thể thấy đến 50% - 70% khách hàng mua nhà tại các dự án uy tín của  Vingroup, Sungroup,  Masteri Thảo Điền... đã sử dụng giải pháp tài chính của Techcombank trong quý I/2020. Đây là giải pháp được thiết kế, phân loại riêng biệt theo từng nhóm khách hàng khác nhau cùng tính chất loại nhà ở tương ứng, đáp ứng đa dạng nhu cầu của thị trường vay mua căn hộ, nhà ở từ trung cấp đến cao cấp với thời gian trả góp gốc và lãi kéo dài đến 35 năm.

Thay vì đưa ra hình thức vay BĐS thông thường, điểm đặc biệt nổi trội và khác biệt của giải pháp cho vay mua nhà của Techcombank là cung cấp chuỗi giá trị lợi ích đồng bộ bao gồm từ chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng, bên phân phối cho đến người vay mua nhà để ở thực tế. Nhờ vậy, ngay trong quý I/2020, doanh số cho vay nhà ở của ngân hàng vẫn tăng dù dịch bệnh, và theo ước tính tốc độ tăng trưởng sẽ khoản 35% trong năm nay.

Techcombank vốn được biết đến là một trong những ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đưa ra sáng kiến liên kết với chủ đầu tư uy tín để xây dựng các gói vay hỗ trợ lãi suất; đồng thời cũng là ngân hàng tiên phong áp dụng chính sách phê duyệt trước hạn mức tín dụng cho khách vay mua nhà trên nền tảng công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Bên cạnh đó, sản phẩm vay mua nhà cũng được xác định là một trong những sản phẩm trọng tâm của ngân hàng này, chiếm 81% tổng dư nợ của mảng bán lẻ. 

Trong tháng 5 vừa qua, tạp chí tài chính ngân hàng uy tín The Asian Banker đã trao giải thưởng “Ngân hàng cung cấp sản phẩm cho vay mua nhà ở tốt nhất Việt Nam năm 2020” cho Techcombank, đồng thời khẳng định vai trò của Techcombank trong việc dẫn dắt thị trường nhằm thay đổi tư duy tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng của người Việt.

Những giải pháp tài chính thiết thực như Techcombank đang áp dụng sẽ giúp đẩy mạnh sức mua và sẽ là môt trong những yếu tố tạo ra một “cú huých” thúc đẩy thị trường Bất động sản tiếp tục phát triển trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân.

Techcombank hiện đang triển khai ưu đãi lãi suất vô cùng hấp dẫn chỉ từ 7,79% cố định 12 tháng đầu dành riêng cho khách hàng vay mua nhà. Chi tiết tham khảo tại: https://bit.ly/3mBqpDX

Cùng chuyên mục

Đọc thêm