Thị trường nhà ở 2023: Lối thoát nào cho nhà đầu tư?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Năm 2023 đã đi được ¼ chặng đường nhưng tín hiệu khởi sắc cho thị trường nhà ở vẫn còn mờ nhạt. Nguyên nhân phần lớn đến từ “bão giông” nửa cuối năm 2022 đã và đang để lại những hệ quả tất yếu cho thị trường, đặc biệt là các nhà đầu tư vừa và nhỏ. Vậy, đâu sẽ là giải pháp cho các nhà đầu tư đang bị mắc kẹt, bất đắc dĩ trở thành cư dân ở rất nhiều dự án, khu đô thị?
Thị trường nhà ở 2023: Lối thoát nào cho nhà đầu tư?

Giảm sâu, cắt lỗi nhưng vẫn “ế ẩm”

Đầu năm 2022, cuộc chơi của những nhà đầu tư “lướt sóng” tại phân khúc thấp tầng như: biệt thự, shophouse, liền kề đã tạo nên nhiều cơn sốt giá trong khoảng thời gian ngắn hạn. Nhưng, tới tháng 6/2022, hàng loạt dự án bắt đầu “gãy sóng” khiến thị trường rơi vào trầm lắng. Các nhà đầu tư rơi vào trạng thái khủng hoảng bởi phần lớn nhà đầu tư đều sử dụng đòn bẩy tài chính và kì vọng sinh lời trên lãi vốn. Tuy nhiên, việc siết tín dụng, áp lực từ lãi suất cao, khó thanh khoản đã khiến nhiều nhà đầu tư “lướt sóng” lại trở thành cư dân.

Thị trường bất động sản đang trải qua thời điểm khó khăn nhất trong chu kỳ kéo theo nhiều nhà đầu tư lao đao.

Thị trường bất động sản đang trải qua thời điểm khó khăn nhất trong chu kỳ kéo theo nhiều nhà đầu tư lao đao.

Anh Hải (nhà đầu tư cá nhân tại Hà Nội) chia sẻ: “Cuối năm 2021, đầu 2022, tôi và bạn bè thường săn đất ở các dự án vùng ngoại thành Hà Nội, cứ mua đi bán lại khoảng 1-3 tháng là có lãi. Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm ngoái, thị trường bắt đầu có nhiều thông tin bất lợi nhưng chúng tôi vẫn đánh giá các sản phẩm vào tiền đều có tiềm năng nên vẫn tiếp tục theo đuổi.

Và đến giờ thì thực sự đã ngấm đòn khi hàng tháng phải dùng gần như toàn bộ thu nhập để trả lãi ngân hàng vì thời điểm đầu tư chúng tôi sử dụng đòn bẩy tài chính. Nhưng cái khó nhất bây giờ là không đẩy hàng đi được mặc dù đã hạ giá. Cho thuê cũng rất khó vì các dự án chúng tôi đầu tư là bàn giao thô và ở xa trung tâm nên hơn nửa năm nay rao mãi nhưng không có khách hỏi. Giờ tôi chỉ mong có thể thu tiền về để trả khoản vay ngân hàng hoặc ít nhất là có dòng tiền hàng tháng để trả lãi.”

Cùng nỗi niềm như anh Hải, chị Huyền (nhà đầu tư tại Bắc Giang) mua chung với bạn 2 lô liền kề tại Hoài Đức, Hà Nội và bị mắc cạn cả năm nay. Chị Huyền cho biết vì mua chung nên số tiền bỏ ra ban đầu không nhiều và không sử dụng đòn bẩy tài chính nên cũng không quá áp lực. Tuy nhiên, thời gian đầu tư lâu khiến chị bị sốt ruột “Tiền nằm trong đất cả năm trời, xác định không có lãi. Giờ chỉ mong đẩy được hàng đi, chấp nhận cắt lỗ cũng được để lấy tiền làm việc khác.”

Lối thoát nào cho nhà đầu tư?

Trên thực tế, giá bất động sản đã và đang giảm mạnh so với thời điểm cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên, sức mua vẫn rất kém do tâm lý chờ đợi và dò đáy của các nhà đầu tư. Còn tại thị trường chuyển nhượng thứ cấp ghi nhận vẫn có nhiều giao dịch và được đánh giá còn nhiều triển vọng, đặc biệt với các phân khúc có nhu cầu thật, vị trí tốt, giá trị sử dụng cao được dùng để ở, cho thuê, hay kinh doanh, dễ dàng mang lại dòng tiền ổn định….

Là doanh nghiệp suốt 20 năm theo đuổi sứ mệnh “Giải quyết nỗi đau của khách hàng” cùng sự thấu hiểu thị trường, Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) với nền tảng công nghệ bất động sản Cenhomes.vn đang nỗ lực đưa ra một hệ sinh thái dịch vụ toàn diện để có thể giải quyết mọi vấn đề mà khách hàng đang gặp phải nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Cenhomes.vn đưa ra giải pháp toàn diện giúp khách hàng giải quyết được các vấn đề của bất động sản hiện hữu và đảm bảo dòng tiền ổn định.

Cenhomes.vn đưa ra giải pháp toàn diện giúp khách hàng giải quyết được các vấn đề của bất động sản hiện hữu và đảm bảo dòng tiền ổn định.

Với sự tin tưởng, ủy thác của khách hàng, Cenhomes.vn sẽ đại diện cho khách hàng để giải quyết toàn bộ các vấn đề: Bán – Cho thuê – Khai thác sản phẩm bất động sản. Thông qua dịch vụ của Cenhomes.vn, khách hàng hoàn toàn yên tâm về việc sẽ có đơn vị uy tín đứng ra phụ trách việc kí gửi, chuyển nhượng, khai thác, vận hành, cho thuê, tìm kiếm khách thuê…Đặc biệt để gia tăng giá trị tài sản cho khách hàng, Cenhomes.vn sẽ tư vấn các gói dịch vụ toàn diện: Cải tạo sửa chữa; sơn sửa, tư vấn lắp đặt nội thất, tư vấn pháp lý; tư vấn các phương án đầu tư tối đa hóa lợi nhuận,... Mọi thông tin của khách hàng đều được bảo mật tuyệt đối.

Thông tin liên hệ:

Hotline miễn phí: 1800 6268

Đặc biệt, với việc ủy quyền cho Cenhomes.vn làm đại diện, khách hàng sẽ tiết kiệm được tối đa công sức, tiền bạc mà không phải lo lắng về việc tìm khách, không bị mối giới làm phiền, bởi Cenhomes.vn có mạng lưới khách hàng và đội ngũ nhân sự hùng hậu, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu trong việc chuyển nhượng, khai thác kinh doanh.

Để giải quyết vấn đề cho các chủ nhà đang có nhu cầu tìm khách thuê, khách mua hay một đơn vị uy tín để quản lý khai thác vận hành bất động sản, hiện Cenhomes.vn đã triển khai tổng đài tư vấn miễn phí 1800 6268. Bên cạnh đó, việc đăng tải, niêm yết thông tin bất động sản lên hệ thống là hoàn toàn miễn phí.

Đọc thêm