Thị xã Kinh Môn (Hải Dương): Chính quyền “cầu cứu” vì hơn 100 hộ dân bị cô lập bởi bãi thải xỉ của nhà máy nhiệt điện

(PLVN) - Hơn 100 hộ gia đình ở Thị xã Kinh Môn (Hải Dương) hiện bị cô lập bởi bãi thải xỉ cao 32m và nằm kẹp dưới đường băng tải xỉ cao 7,5m của nhà máy nhiệt điện Bot Hải Dương. Khi nhà máy đi vào hoạt động, vận hành đường băng tải xỉ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng  đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Lớp bụi trắng bốc lên từ bãi thải xỉ của nhà máy.

Lớp bụi trắng bốc lên từ bãi thải xỉ của nhà máy.

Gần 300 nhân khẩu bị ảnh hưởng

Dự án nhà máy nhiệt điện Bot Hải Dương (huyện Kinh Môn, Hải Dương) đến nay đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Song, trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án còn một số tồn tại, vướng mắc chưa được giải quyết. Cụ thể, tại thôn Lâu Động (xã Quang Thành) có 35 hộ gia đình (với 101 nhân khẩu) và  thôn Tiên Xá (Xã Lê Ninh) có 69 hộ gia đình (175 nhân khẩu) đang sinh sống ngoài phạm vi thu hồi đất của dự án.

Tuy nhiên, hơn 100 hộ gia đình trên hiện bị cô lập bởi bãi thải xỉ cao 32m và nằm kẹp dưới đường băng tải xỉ cao 7,5m của nhà máy nhiệt điện Bot Hải Dương. Khi nhà máy đi vào hoạt động, vận hàng đường băng tải xỉ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng  đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Ông Nguyễn Văn Mười (SN 1960, thôn Lâu Động xã Quang Thành) cho biết, gia đình ông có 4000m2 vườn thanh long nằm cách đường băng tải xỉ khoảng 50m. Theo ông Mười, mỗi khi nhà máy vận hành mọi người trong gia đình ông sẽ phải vào phòng ngủ, đóng hết tất cả các cửa kinh để ngăn tiếng ồn và ngăn bụi.

Ngôi nhà của ông Lương Văn Ánh (SN 1959, thôn Tiến Xá – Lê Ninh) cách đường băng tải xỉ của nhà máy Nhiệt điện chừng 150m. Ông Ánh cho biết, nếu buổi tối nhà máy vận hàng thì sáng ngày hôm sau tất cả mọi thứ từ cây cối, đến nhà cửa, xe cộ đều phủ một lớp bụi trắng mịn như bột mì. "Mỗi khi hít phải loại bụi trên sẽ cảm thấy cay mũi nên hắt xì hơi liên tục và bị chảy nước mắt" - ông Ánh than phiền.

UBND thị xã đề nghị xem xét để di dời người dân

Theo UBND thị xã Kinh Môn, để khắc phục những tồn tại, bất cập đồng thời tránh tình trạng đơn thư khiếu nại có thể xảy ra khi nhà máy đi vào hoạt động, UBND Thị xã đã nhiều lần có văn bản đề nghị Bộ Công thương, UBND tỉnh Hải Dương, Công ty điện lực Jaks Hải Dương về việc di chuyển những hộ dân nêu trên ra khu tái định cư nhằm ổn định đời sống, đảm bảo cuộc sống của người dân.

Trước đó ngày 29/6/2018, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Công văn về việc giải quyết vướng mắc iải phóng mặt bằng thực hiện dự án nhà máy Nhiệt điện Bot Hải Dương, trong đó có nội dung  “Về việc tiếp tục đề nghị di dời khoảng 100 hộ dân nằm kẹp dưới đường ống tải xỉ: Yêu cầu Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương xem xét, nghiên cứu báo cáo các Bộ, ngành các cấp có thẩm quyền điều chỉnh lại ranh  giới dự án, điều chính lại dự án đầu tư và thông báo cho UBND huyện Kinh Môn biết làm cơ sở thực hiện theo quy định”.

Thị xã Kinh Môn (Hải Dương): Chính quyền “cầu cứu” vì hơn 100 hộ dân bị cô lập bởi bãi thải xỉ của nhà máy nhiệt điện ảnh 1
 Người dân ở đây cho biết khi nhà máy vận hành, tất cả mọi thứ từ cây cối, đến nền cửa, xe cộ đều phủ một lớp bụi trắng mịn như bột mì.

Đến nay dự án nhà máy nhiệt điện Bot Hải Dương (giai đoạn 2) đã hoàn thành iải phóng mặt bằng, Công ty đã được UBND tỉnh Hải Dương bàn giao đất, đường ống tải xỉ ở thôn Lâu Động đã đi vào chạy thử để đưa xỉ, phế thải của Nhà máy chính ra bãi tải xỉ ở thôn Tiên Xá.

Tuy nhiên, vào buổi chạy thử, có rất nhiều ý kiến của nhân dân và cử tri (các hộ bị ảnh hưởng nhưng không thuộc phạm vi thu hồi của dự án) phản ánh về khói, bụi, tiếng ồn ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân. Vì vậy khi dự án đi vào hoạt động chính thức mức ảnh hưởng càng trở lên nghiêm trọng đối với các hộ bị cô lập bởi bãi thải xỉ và nằm kẹp dưới đường băng tải xỉ.

Mặt khác, các công trình tâm linh như miếu, đình, chùa và công trình công cộng (nhà văn hóa, trường mầm non…) đã được giải phóng mặt bằng, giao đất cho nhà đầu tư để xây dựng các hạng mục công trình của dự án. Do vậy, những hộ dân ở lại càng bị cô lập, không còn đủ điều kiện thiết yếu để có đời sống ổn định.

Nhận định, việc di chuyển các hộ dân còn lại là rất cần thiết, từ đó UBND thị xã Kinh Môn lập báo cáo, đề nghị Bộ Công thương, UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương xây dựng phương án, di chuyển các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án ra khu tái định cư để ổn định đời sống, đảm bảo các vấn đề môi trường, an ninh trật tự, sinh hoạt cộng đồng, tín ngưỡng của người dân….

Được biết, công tác giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án bãi xỉ thải này hiện còn một số tồn tại, vướng mắc. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin vụ việc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm