Thổ Nhĩ Kỳ sắp đưa “rồng lửa” S-400 mua của Nga vào trực chiến

(PLVN) - Người đứng đầu Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir nhấn mạnh rằng Ankara đã lên kế hoạch đưa các hệ thống phòng không S-400 của Nga vào hoạt động vào tháng 4/2020.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo hãng tin TASS, trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình CNN Thổ Nhĩ Kỳ được phát sóng ngày 16/11, ông Ismail Demir khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không có kế hoạch bỏ các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 đã mua của Nga.

“Chúng tôi đang lên kế hoạch đưa các hệ thống của Nga vào hoạt động vào tháng 4/2020”, ông nhấn mạnh.

Người đứng đầu Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết, các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tiếp tục được đào tạo ở Nga.

“Chúng tôi đã hơn một lần khẳng định sẽ không có nhân viên nào người Nga vận hành hệ thống S-400”, ông Demir nói thêm.

Trước đó, hôm 15/11, Người phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không rút lui khỏi thỏa thuận S-400 với Nga và các hệ thống tên lửa mà nước này đã mua từ Moscow sẽ sớm được đưa vào hoạt động.

Việc chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu từ tháng 7 vừa qua đã gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Đến giữa tháng 9, giai đoạn giao hàng thứ 2 đối với các hệ thống S-400 đã hoàn thành. Trong các phát biểu gần đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng khẳng định các hệ thống phòng không của Nga sẽ hoạt động đầy đủ tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 4/2020.

Mỹ được cho là yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ chối thỏa thuận với Nga, đổi lại mua các hệ thống Patriot của Mỹ.

Nước này cũng đã đe dọa sẽ trì hoãn hoặc thậm chí hủy việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, áp dụng các biện pháp trừng phạt theo CAATSA.

Trong động thái mới nhất, tờ Washington Post trong tuần qua dẫn các nguồn tin cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ các ưu đãi về mặt kinh tế, trong đó có thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD nhằm tác động để khiến Ankara có giải pháp “khiến Mỹ thỏa mãn” với hệ thống phòng không S-400 mua của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba: Đưa quan hệ đặc biệt giữa hai nước lên một giai đoạn mới phát triển toàn diện

(PLVN) - Từ 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.

Đọc thêm