Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục xem xét mua “rồng lửa” S-400 của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Cơ quan Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir vừa cho biết Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục xem xét mua một trung đoàn hệ thống phòng không S-400 khác của Nga.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo hãng tin TASS, phát biểu trên trên kênh truyền hình TPT, ông Demir cho hay, các cuộc đàm phán về việc mua một trung đoàn thứ hai của S-400 đang diễn ra.

"Chúng tôi đã ký một thỏa thuận chuyển giao hai trung đoàn S-400. Đó là điều mà Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý ngay từ đầu", ông Demir nói.

Năm 2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 của Moscow cho Ankara.

Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia NATO đầu tiên mua lại các hệ thống này từ Nga. Quyết định của Ankara đã gây ra phản ứng tiêu cực mạnh mẽ từ Mỹ và NATO, trong đó Washington đã loại Ankara khỏi chương trình sản xuất máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ.

Truyền thông Nga khẳng định, hệ thống S-400 của Nga có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên tới 600 km, tiêu diệt các mục tiêu di chuyển với tốc độ nhanh hơn nhiều lần so với vận tốc âm thanh. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng có thể phát hiện và tiêu diệt mục tiêu bay cách mặt đất chỉ 100m.

Một ưu điểm khác của hệ thống này là khả năng hoạt động cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết và khí hậu. Trong các điều kiện, hệ thống S-400 đều có thể hoàn toàn tự động phát hiện, theo dõi và đánh chặn các mục tiêu.

Không những thế, hệ thống S-400 còn có giá thành khá rẻ, được cho chỉ bằng khoảng 1/3 so với hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. S-400 là hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung và tầm xa mới nhất được Nga đưa vào sử dụng năm 2007.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm