Bí thư Đinh La Thăng kết luận còn thế, dân kiến nghị thì như thế nào?

(PLO) - Ngày 21/5, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã làm việc với UBND huyện Củ Chi để giải quyết các ý kiến cử tri sau các buổi tiếp xúc của ứng viên đại biểu Quốc hội. Trước hàng loạt phản ánh của cử tri, tuy nhiên, sự vào cuộc giải quyết của nhiều Sở ngành thành phố còn theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, Bí thư Thăng yêu cầu các đơn vị phải “làm hết trách nhiệm, làm nhanh, làm kịp thời”.

Bí thư Đinh La Thăng thị sát khu xử lý rác mà cử tri phản ánh ô nhiễm

Bí thư Đinh La Thăng thị sát khu xử lý rác mà cử tri phản ánh ô nhiễm

“Bí thư kết luận còn thế, dân kiến nghị thì như thế nào?” là câu hỏi của Bí thư Đinh La Thăng dành cho ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc (QH-KT), về việc liên quan đến khu đô thị Tây Bắc Củ Chi mà ông đã giao cho Sở xử lý từ 3 tháng trước.

Bí thư Thành ủy chất vấn vị lãnh đạo Sở: “Ông trả lời đi, tôi kết luận việc từ 8/2 mà đến ngày 11/5 mấy ông mới họp là sao?”. Trước câu hỏi của người đứng đầu thành phố, Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Thanh Nhã trả lời rằng mình mới nhậm chức (tháng 1/2016) và thời gian qua còn có kiện toàn nhân sự nên chưa làm kịp. Sau khi nghe câu trả lời của ông Nhã, Bí thư Thăng chất vấn tiếp: “Ông nhậm chức từ tháng 1, tôi giao từ tháng 2 mà ông bảo kiện toàn gì?”.

Trước ý kiến phê bình của Bí thư Thăng, ông Nguyễn Thanh Nhã thừa nhận là có sơ sót, ông cho biết trong thời gian qua các phòng của Sở và huyện có phối hợp nhưng chưa chính thức. Tuy nhiên, theo ý kiến của Chủ tịch huyện Củ Chi thì việc này mới chỉ phối hợp lập đoàn đi thực địa vào tuần trước.

Bí thư Đinh La Thăng sốt ruột vì sự chậm trễ của cấp dưới

Trước sự chậm trễ, làm việc kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” của Sở QH-KT, Bí thư Thăng phê bình ông Nguyễn Thanh Nhã: “Bí thư Thành ủy kết luận văn bản mà còn làm ăn như thế. Với dân thì sẽ còn thế nào? Kết luận đến nay đã 3 tháng 3 ngày mới xử lý”.

Giám đốc Sở QH-KT cho biết, việc rà soát, điều chỉnh có chậm vì khi quy hoạch thì dân cư thưa thớt, nhưng nay đã có đến 20.000 hộ dân, rất phức tạp, hình thành nhiều khu đô thị nhỏ trong lòng khu đô thị dự kiến. Hơn nữa, quy hoạch này do đơn vị nước ngoài thực hiện tư vấn.

Bí thư Đinh La Thăng đặt câu hỏi: “Đơn vị nước ngoài thì có am hiểu Việt Nam đâu. Các ông quy hoạch, làm ăn kiểu gì mà từ khi dân cư còn thưa thớt đến nay đã 20.000 hộ dân. Các ông đi ngựa hay đi ô tô?”.

Bí thư Thành ủy cũng cho rằng phải thay đổi tư duy, chấp nhận có đô thị cũ trong lòng đô thị mới. Tiếp đó, Bí thư Thăng ra “tối hậu thư” cho ông Nguyễn Thanh Nhã đến ngày 21/7, phải làm xong toàn bộ việc rà soát điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Tây Bắc Củ Chi và các dư án có vấn đề về quy hoạch khác tại Củ Chi, không để chậm trễ, kéo dài.

Lúc sống không ai thẩm định, lúc thẩm định các Mẹ mất hết rồi

Sau khi nghe các lãnh đạo Sở báo cáo việc xử lý các phản ánh mà cử tri tại huyện Củ Chi đã nêu, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở Lao đông – Thương binh và Xã hội báo cáo về việc chậm trễ công nhận danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng.

Lý giải về việc xử lý chậm trễ khiến cử tri bức xúc, ông Lê Minh Tấn cho hay, cả thành phố còn gần 300 hồ sơ chưa được công nhận, không riêng Củ Chi. Ông Thăng đề nghị lãnh đạo Sở nói đúng trọng tâm: “Ông nói nhanh đi, bao giờ thẩm định xong các hồ sơ còn lại?”. Ông Tấn cho biết, đã trình Ban thi đua khen thưởng hơn một tháng trước và đang chờ. Sau đó, Bí thư Thành ủy liền yêu cầu đến cuối tháng 5, Ban thi đua khen thưởng phải trình cho UBND thành phố để trình Trung ương và tổ chức trao vào 2/9.

“Huyện Củ Chi có một cụ còn sống, còn lại mất hết rồi. Lúc người ta sống chẳng ai thẩm định, lúc mất thì cứ thẩm định. Mọi người đã hy sinh như vậy mà mình cứ chậm trễ, làm xong thủ tục thì các cụ đi hết rồi còn đâu. Lỗi này là của các anh đấy”, ông Thăng nói.

Thật khó lý giải việc chậm trễ thẩm định hồ sơ công nhận Mẹ Việt Nam anh hùng 

Trước hàng loạt phản ánh của cử tri tại huyện Củ Chi, tuy nhiên, sự vào cuộc giải quyết của nhiều Sở ngành thành phố còn theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, Bí thư Thăng yêu cầu các đơn vị phải “làm hết trách nhiệm, làm nhanh, làm kịp thời”. Đồng thời, lãnh đạo huyện cũng phải thay đổi phong cách làm việc, cần phải đeo bám trong việc giải quyết các vấn đề, ví như Sở không làm thì phải lên Thành phố và tất cả phải “làm bằng lương tâm và trách nhiệm”.

Sau buổi làm việc, Bí thư Thăng đã xuống thị sát khu xử lý rác mà trước đó cử tri phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường ở đây. Sau đó, ông cũng đã đến thăm trang trại nuôi bò sữa, vựa cá của các hộ nông dân trên địa bàn huyện Củ Chi.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm