Các Chủ tịch Quốc hội thế giới sẽ bàn luận nhiều vấn đề quan trọng

(PLVN) - Hội nghị Thượng đỉnh các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 theo hình thức trực tuyến trong 2 tối 19 và 20/8 sẽ thảo luận nhiều vấn đề quan trọng về y tế, kinh tế, bình đẳng giới, chống khủng bố...

Hội nghị thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội lần thứ 13 tổ chức ngày 18/8.

Hội nghị thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội lần thứ 13 tổ chức ngày 18/8.

Theo thông tin từ Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 theo hình thức trực tuyến.  Đoàn Việt Nam tham dự sự kiện này còn có Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà.

Sự kiện diễn ra trong chiều 19 và 20/8 (giờ châu Âu), buổi tối (theo giờ Việt Nam).

Theo chương trình, tối 19/8 Hội nghị thảo luận tương tác về y tế, khí  hậu và kinh tế. Tiếp đến, sẽ có ba báo cáo được trình bày. Báo cáo thứ nhất là "Hiện thực hóa bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái: Thực tiễn và các cam kết của nghị viện". "Thúc đẩy sự tham gia của thanh niên vào chính trị và nghị viện: từ lời nói đến hành động là báo cáo thứ hai. Còn báo cáo thứ ba là "Thập kỷ hành động để đạt được Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững”.

Sau đó, sẽ diễn ra phần thảo luận với chủ đề: "Thúc đẩy hành động của nghị viện: Trường hợp khẩn cấp về biến đổi khí hậu". Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ phát biểu tại phiên thảo luận này.

Cuối buổi làm việc đầu tiên, các đại biểu thảo luận nội dung “Dịch chuyển thể nhân để theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp hơn, các thách thức, cơ hội và giải pháp”.

Tại phiên làm việc tối 20/8, các báo cáo được trình bày là: Dân chủ và vai trò thay đổi của nghị viện trong thế kỷ 21; Khoa học, công nghệ và đạo đức: những thách thức mới nổi và giải pháp cấp bách. Nằm trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh, có sự kiện đặc biệt mang tên “Chống khủng bố và bạo lực cực đoan: Góc nhìn của các nạn nhân”.

Các nhà lãnh đạo nghị viện sẽ thảo luận về tăng cường quản trị bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa các nghị viện và người dân, thúc đẩy nền kinh tế toàn diện và bền vững mang lại hạnh phúc và công bằng cho tất cả mọi người. Hội nghị sẽ thông qua Tuyên bố về sự lãnh đạo nghị viện để thực hiện chủ nghĩa đa phương hiệu quả hơn, mang lại hòa bình và phát triển bền vững cho người dân và thế giới.

Trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5, ngày 18/8, Hội nghị thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội lần thứ 13 cũng đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Sự lãnh đạo của phụ nữ tại Quốc hội trong thời Covid-19 và sự phục hồi sau đại dịch".

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã khẳng định thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ luôn là chính sách nhất quán và xuyên suốt của Nhà nước Việt Nam. Quốc hội Việt Nam đã thông qua nhiều văn bản luật nhằm bảo vệ và thúc đẩy trao quyền của phụ nữ, khuyến khích để phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội; đồng thời luôn quan tâm giám sát việc thực thi pháp luật và triển khai các chính sách của Chính phủ trong lĩnh vực quan trọng này và đã đạt được những kết quả rất tốt đẹp.

Cùng chuyên mục
Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.
Đọc thêm