“Người bạn đồng hành giúp Hải Phòng luôn nhìn lại mình“

(PLVN) - Trước khi nói về mối quan hệ đặc biệt giữa Hải Phòng với Báo PLVN, xin nói qua một vài nét về địa phương.
Ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND  TP Hải Phòng.

Hải Phòng hội tụ đủ 5 loại hình giao thông, kết nối đồng bộ giữa hệ thống Cảng biển Hải Phòng (trong đó có Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng) tới hầu hết các cảng lớn thế giới. Bên cạnh kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, vượt trội, hạ tầng kỹ thuật Khu kinh tế, các khu công nghiệp cũng được TP xác định đi trước một bước và là đường dẫn cho thu hút đầu tư nước ngoài. Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải với tổng diện tích lên tới 22.540ha gồm khu thuế quan và khu phi thuế quan… với sự có mặt của các khu công nghiệp Đình Vũ, Tràng Duệ, Nam Đình Vũ, VSIP, Cát Hải và Lạch Huyện… sẵn sàng mọi điều kiện thu hút đầu tư và đón bắt làn sóng đầu tư nước ngoài.

Đồng thời TP đã mời gọi được hầu hết các tập đoàn kinh tế lớn trong nước đến đầu tư như Vingroup, Sun Group, Him Lam, Geleximco, Flamingo, Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng… với tổng số vốn đăng ký trên 200 ngàn tỷ đồng. Các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đầu tư kinh doanh bất động sản như khách sạn 5 sao Nikko, Trung tâm thương mại Aeon Mall cùng hàng loạt dự án khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện quốc tế, khu đô thị đã đang từng bước góp phần thay đổi diện mạo TP. 

Thành phố chỉ đạo tổ chức kiểm định, đánh giá chất lượng 205 chung cư cũ (8.074 căn hộ); lập kế hoạch cải tạo, sửa chữa 27 chung cư và xây dựng 18 tòa chung cư mới thay thế các chung cư xuống cấp nghiêm trọng phải phá dỡ; đến nay đã có 5 chung cư với hàng nghìn căn hộ hoàn thành. Giữa tháng 5 vừa qua, chung cư HH3, HH4 Đồng Quốc Bình hoàn thành, đón hàng trăm hộ dân về nơi ở mới với niềm vui, phấn khởi được sống trong các căn hộ hiện đại, khang trang. 

Xuyên suốt 5 năm liền, từ 2016 đến nay, TP đều chọn chủ đề năm là “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước - Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh” với mong muốn tạo lập một môi trường đầu tư ổn định, thông thoáng để thu hút nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn. Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019 tăng 6 bậc so với 2018, đưa Hải Phòng vào Top 10 toàn quốc. Trong đó, điều đáng ghi nhận là chỉ số đào tạo lao động - một trong những khâu quan trọng vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đã đứng đầu cả nước với 8,24 điểm. Hiện Hải Phòng có nguồn nhân lực dồi dào với số lao động trẻ lên tới 1,15 triệu người, trong đó tỷ lệ lao động đã qua đào tạo liên tục tăng lên qua các năm (năm 2019 đạt 82,5%).  

* * *

Những yếu tố mang tính quyết định sự thành công trong quá trình phát triển đột phá những năm qua ở Hải Phòng có vai trò tích cực của các cơ quan báo chí. Trong đó, Báo PLVN là tờ báo của Bộ Tư pháp đã cổ vũ, động viên, ủng hộ chủ trương, chính sách của Thành ủy, HĐND, UBND, nhất là tuyên truyền về định hướng chung, chính sách pháp luật, nhằm tạo sự thống nhất để các cấp ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp hiểu được chủ trương, cách làm của TP, để người dân hiểu, đồng thuận, ủng hộ TP trong quá trình phát triển. 

Báo PLVN đồng hành cùng TP Hải Phòng trong tuyên truyền về chủ trương cải tạo, xây dựng chung cư trên địa bàn.

Báo đã chủ động, tích cực tuyên truyền việc  thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW, xây dựng chuyên đề: “Xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” tập trung phản ánh những nội dung cụ thể, chương trình hành động của Thành uỷ, UBND TP triển khai Nghị quyết với những kế hoạch chi tiết, rõ định hướng, rõ chỉ tiêu các nhiệm vụ, giải pháp cũng như sự vào cuộc của các cấp, ngành, người dân trên địa bàn.

Bên cạnh đó, báo tuyên truyền hiệu quả trong triển khai, thực hiện những nội dung các Nghị quyết của Trung ương ở các địa phương, đơn vị, gắn với tuyên truyền các chương trình, đề án của TP; đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng vào cuộc sống gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tuyên truyền sâu đậm các chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Hải Phòng; việc triển khai các nghị quyết sau các kỳ họp HĐND...

Báo đẩy mạnh tuyên truyền, phản ánh tiến độ xây dựng các dự án công trình trọng điểm; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn TP. Một số vấn đề đổi mới trong công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực quản lý tài nguyên khoáng sản, quản lý đầu tư xây dựng và thu hút các dự án đầu tư, y tế, giáo dục dưới các hình thức PPP; xây dựng chỉnh trang đô thị...

Quá trình cải tạo, xây dựng mới các chung cư trên địa bàn được báo định hướng, tuyên truyền sâu rộng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, đồng thời nêu bật được kết quả hoàn thành xây dựng chung cư HH3, HH4 Đồng Quốc Bình, chung cư N1, N2 Lê Lợi, chung cư Lam Sơn, đón các hộ dân trở lại nơi ở khang trang, hiện đại trong niềm vui, phấn khởi. Qua đó, góp phần tuyên truyền đến người dân về một chủ trương đúng đắn, chính sách an sinh xã hội, quan tâm nâng cao đời sống người dân, chỉnh trang đô thị của Đảng bộ, chính quyền Hải Phòng.

Báo đồng hành cùng TP trong việc tuyên truyền tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trên địa bàn; hiệu quả nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của TP; thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn cũng như những dự án đầu tư trong nước; về triển khai chính sách an sinh xã hội như Nghị quyết 05 của HĐND TP về cơ chế hỗ trợ vật tư để cải tạo, nâng cấp đường, ngõ đã xuống cấp trên địa bàn các quận, Nghị quyết 32 về hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ gia đình, người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở… Cùng với đó, Báo quan tâm thông tin về các lĩnh vực khác trên địa bàn như pháp luật - đời sống; văn hóa - giáo dục; công nghệ - môi trường; tình hình an ninh trật tự...

Trong hành trình phát hiện bãi cọc nghìn năm tuổi tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, Báo PLVN là một trong các cơ quan báo chí tích cực tuyên truyền việc phát lộ bãi cọc quý gần nghìn năm tuổi tại cánh đồng Cao Quỳ. Đây là một trong những sự kiện văn hóa - lịch sử là nổi bật nhất của TP trong thời gian qua. Các đánh giá, các đề xuất khoa học của các chuyên gia đầu ngành về bãi cọc quý vừa phát lộ và cách thức bảo tồn bãi cọc của Hải Phòng được Báo tuyên truyền rộng rãi.

* * *

Trong thời kỳ bùng nổ công nghệ thông tin, sự xuất hiện ngày càng nhiều các phương tiện truyền thông, Báo PLVN đã luôn xác định được tôn chỉ mục đích, chọn hướng đi riêng, luôn thông tin chính xác, khách quan, tôn trọng sự thật để định hướng trọng tâm tuyên truyền. Nhiều vấn đề Báo phản ánh nhanh nhạy, chính xác, giúp lãnh đạo TP nhanh chóng tiếp cận thông tin, kịp thời phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tới cơ sở. Chính vì thế, thông tin về nhiều chủ trương, chính sách, thành tựu và cả những góp ý của Báo trong quá trình xây dựng và phát triển của Hải Phòng được phản ánh trên Báo luôn nhận được sự quan tâm của người đọc, được dư luận và được nhân dân TP đánh giá cao. 

Báo đã có nhiều bài viết phản ánh thông tin khách quan, đa chiều, phản hồi ý kiến của người dân, doanh nghiệp để đóng góp tích cực, kịp thời vào quá trình triển khai nhiều chủ trương, nghị quyết, chính sách của Đảng và Nhà nước trên địa bàn. Những kiến nghị của người dân liên quan đến chính sách, chủ trương của TP được đăng tải trên Báo luôn được lãnh đạo TP quan tâm chỉ đạo giải quyết triệt để; đối với những cách làm hay, điển hình tốt được chỉ đạo nhân rộng tới các địa phương...

Có thể nói, Báo PLVN là người bạn đồng hành, giúp chúng tôi luôn nhìn lại mình, cẩn trọng cân nhắc trước khi quyết định ban hành các văn bản, chính sách liên quan đến các lĩnh vực tư pháp nói riêng, cũng như chỉ đạo điều hành các công việc liên quan đến đời sống của người dân nói chung. Trong từng bước đi, từng thành công của TP đều có sự đóng góp tuyên truyền, cổ vũ của các nhà báo, trong đó có phần không nhỏ của Báo PLVN. 

Nguyễn Văn Tùng (Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng)

Cùng chuyên mục
Không để nợ đọng văn bản đến Chính phủ khóa mới

Không để nợ đọng văn bản đến Chính phủ khóa mới

(PLVN) -  Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu tại cuộc họp làm việc sáng nay (3/12), với các bộ, cơ quan về tình hình xây dựng, trình ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực và có hiệu lực từ 1/1/2021, tình hình xây dựng, trình ban hành các đề án trong Chương trình công tác năm 2020 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 
Đọc thêm