Tân chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân: "Sự tin tưởng của cử tri là phần thưởng cao quý nhất"

(PLO) - Sáng nay (12/4) tại Hội trường Diên Hồng - Tòa nhà Quốc hội (Thủ đô Hà Nội) - Quốc hội đã làm lễ bế mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII. Phát biểu trong lễ bế mạc Tân chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định "Sự tin tưởng của cử tri là phần thưởng cao quý nhất"

Tân chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân: "Sự tin tưởng của cử tri là phần thưởng cao quý nhất"

Vào lúc 9 giờ ngày 21-3, Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII đã long trọng khai mạc. Sau 19 ngày làm việc, hôm nay Kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII đã hoàn thành chương trình nghị sự, với kết quả tốt đẹp. 

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu trong phiên bế mạc

Phát biểu tại lễ Bế mạc kỳ họp hôm nay, Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng trước sự thành công của kỳ họp.  Bà nói:

"Năm năm, một nhiệm kỳ hoạt động dân chủ, đoàn kết, trí tuệ, sôi động và đổi mới sắp kết thúc. Mỗi đại biểu chúng ta đã luôn tâm niệm phải nỗ lực hết mình để xứng đáng với sự mong đợi và kỳ vọng của Nhân dân.

Trong khoảng thời gian đó, chúng ta đã gắn bó với Nhân dân, trăn trở về những bức xúc trong cuộc sống của người dân; cố gắng sâu sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri; chủ động, tích cực đề xuất giải pháp và tham gia quyết định nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước. Sự ủng hộ, đồng tình, chia sẻ, tin tưởng của cử tri là phần thưởng cao quý nhất đối với người đại biểu Nhân dân. Nhân dịp chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ, thay mặt Ủy ban thường vụ Quốc hội, tôi chân thành cảm ơn và chúc mừng các vị đại biểu Quốc hội đã hoàn thành trách nhiệm của người đại biểu Quốc hội khóa XIII. Tôi hi vọng rằng, dù tiếp tục tái cử hay đảm nhận nhiệm vụ khác, chúng ta luôn nhớ và tự hào về những năm tháng cùng nhau hoạt động ở Quốc hội và tiếp tục nỗ lực, tâm huyết đóng góp cho hoạt động của Quốc hội và công việc của đất nước".

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch QH Nguyễn thị Kim Ngân cũng bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc đến toàn thể đồng bào, cử tri cả nước đã luôn tin tưởng, trao cho các ĐBQH trọng trách thực hiện quyền lực Nhân dân; cảm ơn sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, sự phối hợp, cộng đồng trách nhiệm của Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, các ngành, các cấp và các cơ quan, tổ chức hữu quan; sự chia sẻ, ủng hộ và giúp đỡ của Nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới và cộng đồng quốc tế; cảm ơn đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Văn phòng Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan, các cơ quan thông tấn, báo chí,…đã tham mưu, phục vụ, phối hợp triển khai các hoạt động, đồng hành cùng Quốc hội trong suốt nhiệm kỳ qua."

Trong kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ khóa XIII, Quốc hội đã xem xét, thông qua nhiều dự án quan trọng như: Luật Tiếp cận thông tin; Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi); Luật Báo chí (sửa đổi); Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi); Luật Dược (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi).

Quốc Hội cũng đã phê chuẩn Công hàm Thỏa thuận về cấp thị thực giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

ĐBQH nhấn nút biểu quyết trong kỳ họp

Trong thời gian nghị sự Quốc hội đã xem xét, đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2015, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020; quyết định kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2016-2020; xem xét các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2011- 2016 của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; phê chuẩn thỏa thuận về việc cấp thị thực giữa Việt Nam-Hoa Kỳ; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIII; Thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm 2016 - 2020 và Nghị quyết về tổng kết công tác nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Quốc hội đã dành 10 ngày để xem xét, quyết định về công tác nhân sự.

Đặc biệt, tại Kỳ họp này, tại kỳ họp, Quốc hội đã dành 10 ngày để xem xét, quyết định về công tác nhân sự của Quốc hội, Nhà nước và Chính phủ.

Theo đó, Quốc hội đã miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Quốc hội cũng đã bầu nhân sự mới thay thế những vị trí này. Quốc hội bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân là Chủ tịch Quốc hội, ông Trần Đại Quang là Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc là Thủ tướng Chính phủ. Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh là Phó Chủ tịch nước....

Được sự phê chuẩn của Quốc hội, Chính phủ cũng có 21 thành viên mới, trong đó có ba tân Phó thủ tướng gồm các ông Trương Hoà Bình, Vương Đình Huệ, Trịnh Đình Dũng, và 18 Bộ trưởng, trưởng ngành (trong đó, ngành Tư pháp có tân Bộ trưởng là ông Lê Thành Long).

Quốc hội cũng đã quyết định nhân sự mới của các vị trí Chánh án TANDTC, Viện trưởng viện KSNDTC, Tổng kiểm toán Nhà nước.

Lần đầu tiên trong lịch sử, những vị lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội, của Chính phủ, của Nhà nước đã thực hiện nghi thức tuyên thệ trước Quốc hội.

Tại kỳ họp, Quốc hội đã miễn nhiệm, phê chuẩn nhiều vị trí nhân sự của các cơ quan Quốc hội như UBTVQH, Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Hội đồng Bầu cử quốc gia...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm