Thứ trưởng Lê Tiến Châu làm việc với Sở Tư pháp Đồng Nai

(PLO) - Chiều ngày 10/10, Thứ  trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai về công tác tổ chức và công tác đào tạo, bồi dưỡng đối với công chức, viên chức.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu làm việc với Sở Tư pháp Đồng Nai

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu làm việc với Sở Tư pháp Đồng Nai

 Cần chú trọng hơn nữa vào chất lượng cán bộ tư pháp

Tham dự buổi làm việc có bà Nguyễn Hoà Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; ông Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Tư pháp; các thành viên trong Đoàn Công tác Bộ Tư pháp cùng lãnh đạo Sở Tư pháp, Sở Nội vụ, Sở Tài chính và đông đảo cán bộ ngành tư pháp tỉnh Đồng Nai.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo của các đơn vị và Sở Tư pháp Đồng Nai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết hiện nay tổ chức bộ máy hoạt động Sở Tư pháp tỉnh cơ bản đã được kiện toàn. Cùng với đó, tỉnh luôn quan tâm tới công tác đào tạo, bồi dưỡng đối với đội ngũ công chức, viên chức các cấp tỉnh đến xã.

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh cũng cho biết trong công tác tổ chức cũng như đào tạo bồi dưỡng cán bộ tư pháp tỉnh vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế. Cụ thể, số lượng biên chế ngành tư pháp của tỉnh hiện tại vượt xa rất nhiều so với chỉ tiêu của Bộ Nội vụ đưa ra. Trong khi đó, sắp tới mỗi năm ngành tư pháp tỉnh Đồng Nai phải cắt giảm 10% số lượng biên chế. Điều này gây khó khăn Tư pháp Đồng Nai khi vừa thực hiện khối lượng công việc nhiều vừa tinh giản biên chế.

Hạn chế nữa là công tác bồi dưỡng cán bộ thực hiện vẫn chưa sâu, chưa thật sự chất lượng. Đội ngũ công chức, viên chức cấp xã, thậm chí nhiều nơi công chức cấp huyện vẫn còn yếu về năng lực. Đội ngũ làm việc ở các Văn phòng công chứng vẫn còn nhiều nơi chưa đảm bảo năng lực, chuyên môn nghiệp vụ, hoạt động của Văn phòng công chứng còn nhiều vấn đề bất cập như công tác thu chi, thủ tục. Lãnh đạo tỉnh đề nghị Sở Tư pháp rà soát, thực hiện các chương trình đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ công chức, viên chức cấp xã và đội ngũ làm việc tại các Văn phòng công chứng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Tiến Châu ghi nhận, đánh giá cao những thành tích mà Tư pháp Đồng Nai đã làm được trong thời gian qua. Đó là kiện toàn tổ chức bộ máy, không ngừng nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ người làm công tác tư pháp, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao phó, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Về mặt hạn chế ở năng lực, trình độ của đội ngũ công chức cấp xã, Thứ trưởng đề nghị Đồng Nai cần xây dựng kế hoạch đào tạo bồi dưỡng cán bộ cho phù hợp tình hình địa phương, khắc phục tình trạng cán bộ công chức cấp sở thì giỏi năng lực nhưng đối với cấp xã thì lại yếu kém.

Về khó khăn chung của ngành tư pháp cũng như Tư pháp Đồng Nai là tinh giản biên chế, Thứ trưởng chia sẻ đây là vấn đề chung không riêng của ngành tư pháp mà hầu hết các bộ ngành. Cụ thể, đối với Đồng Nai ở đây là một tỉnh rất năng động, dân cư đông với hơn 3 triệu người và không ngừng tăng, khối lượng công việc nhiều mà hàng năm phải cắt giảm biên chế. Vì vậy, ngành tư pháp cần thực hiện nhiều biện pháp, hành động để luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng đề nghị Sở Tư pháp xem xét lại việc phân công vị trí việc làm sao cho phù hợp với trình độ, năng lực. Tư pháp xã hiện nay phải kiêm nhiệm rất nhiều công việc, sắp tới Bộ Tư pháp sẽ tiến hành kiểm tra, chấm dứt tình trạng kiêm nhiệm. Việc đào tạo nhân lực cần chú trọng vào chất lượng, chuyên môn; trong tình hình khó khăn thì cần tranh thủ các nguồn kinh phí. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực tư pháp để đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng. Địa phương cần đơn giản, hợp lý hoá thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp cũng như công tác quản lý, tăng cường kỷ luật kỷ cương trong hệ thống tư pháp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

Đề nghị kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông

(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Nông đã thông báo kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các đồng chí: Tôn Thị Ngọc Hạnh, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; Đoàn Văn Quỳnh, nguyên Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Nông.
Đọc thêm