Thời tiết diễn biến cực đoan khó lường ở Đắk Nông

(PLVN) - Đầu năm 2020 đến nay, tình trạng hạn hán, thiếu nước tưới diễn ra trên diện rộng tại các huyện thuộc vùng phía Bắc tỉnh Đắk Nông như huyện Krông Nô, Cư Jút và Đắk Mil. 

Hồ đập nông trường Đắk Gằn (huyện Đắk Mil) cạn nước.

Hồ đập nông trường Đắk Gằn (huyện Đắk Mil) cạn nước.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT, đến nay thiệt hại do hạn hán ước chừng 12.927ha, chủ yếu là diện tích cà phê, hồ tiêu; 672 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Toàn tỉnh có 238 hồ chứa, nhưng mực nước bình quân chỉ còn khoảng 49% dung tích thiết kế. Hiện đã có 53 hồ chứa rơi vào tình trạng “mực nước chết” hoặc cạn kiệt nước. Dự báo, tình trạng khô hạn sẽ tiếp tục diễn ra gay gắt trong tháng 5/2020, nhất là với các huyện như Cư Jút, Krông Nô, Đắk Mil.

Cũng tại địa phương này, đầu tháng 5/2020, mưa lớn và lốc xoáy đã xảy ra tại một số huyện Tuy Đức, Đắk Glong và TP Gia Nghĩa làm 19 căn nhà, 01 trường học tốc mái và một số diện tích hoa màu bị thiệt hại. Cơ quan chức năng khuyến cáo các địa phương, người dân chủ động phòng, chống các hiện tượng mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới. 

UBND tỉnh Đắk Nông cũng chỉ đạo các địa phương cần chủ động tổ chức kiểm tra, rà soát nơi ở an toàn của người dân, sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống xấu. Đặc biệt là cần bố trí lực lượng xung kích, vật tư, phương tiện tại chỗ để chủ động hỗ trợ giảm thiểu thiệt hại, nhanh chóng khắc phục hậu quả cho người dân khi xảy ra thiệt hại do lốc xoáy hoặc các hiện tượng thời tiết bất thường khác. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm