Thông tin bất ngờ vụ động đất – sóng thần ở Palu, Indonesia

(PLO) - Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB) trong bản tin mới nhất cho biết hầu hết các nạn nhân trong vụ động đất – sóng thần xảy ra tại thành phố Palu, tỉnh Sulawesi ngày 28/9 đã thiệt mạng vì sóng thần chứ không phải vì động đất 7,4 độ Richter.

Cảnh tan hoang sau động đất - sóng thần.

Cảnh tan hoang sau động đất - sóng thần.

Theo Jakarta Post, thông tin trên được Người phát ngôn BNPB công bố. “Hầu hết các nạn nhân tử vong là do sóng thần”, ông Sutopo Purwo Nugroho thông tin.

Theo ông Nugroho, đến chiều tối ngày 29/9, tức 1 ngày sau thảm họa, BNPB vẫn đang tiếp tục xác minh con số thương vong sau trận động đất và sóng thần ảnh hưởng tới 3 khu  vực Palu, Donggala và Mamuju của tỉnh Sulawesi.

Thống kê chính thức mới nhất của BNPB cho biết đã có ít nhất 384 người thiệt mạng và 540 người bị thương do thảm họa.

Các nguồn tin cho biết, số nạn nhân trong vụ việc nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng vì đến nay các nhóm cứu hộ vẫn chưa tiếp cận được tất cả các khu vực bị ảnh hưởng.

Các thông tin trước đó cho biết, trong số những người thiệt mạng có nhiều người gặp nạn do bị sóng cuốn trôi khi họ đang vui chơi trên bãi biển.

Lẽ ra, vào buổi tối 28/9, tại khu vực bãi biển chính tại thành phố Palu sẽ có lễ hội mừng ngày truyền thống của thành phố.

Tính đến chiều 29/9, hầu hết người dân ở các thành phố Palu và Donggala vẫn chưa có điện trwor lại vì Công ty điện lực PLN mới sửa được 2 trong 7 nhà máy điện đã bị ảnh  hưởng do động đất và sóng thần.

Một loạt các vụ động đất đã làm rung chuyển khu vực Sulawesi vào chiều 28/9. Trong đó, trận động đất mạnh nhất được ghi nhận có cường độ 7,4 độ Richters xảy ra vào lúc 18h02 (11h02 GMT).

Trận động đất mạnh nhất đã gây ra sóng thần với những cột sóng cao từ 0,5 đến 3m đổ ập vào các khu vực bờ biển và bãi biển Talise ở Palu.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm