Thu hồi giấy phép hoạt động của Thủy điện Thượng Nhật

(PLVN) - Chiều tối nay (27/11/2020), Văn phòng Bộ Công Thương phát đi thông tin, Bộ Công Thương đã quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật - nhà máy tích nước trái phép trong đợt lũ xảy ra tại Thừa Thiên Huế.

Nhà máy thủy điện Thương Nhật đã bị thu hồi giấy phép hoạt động.

Nhà máy thủy điện Thương Nhật đã bị thu hồi giấy phép hoạt động.

Thông tin cho biết, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) đã ban hành Quyết định số 108/QĐ-ĐTĐL về việc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Công ty cổ phần Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam (công ty sở hữu Nhà máy thủy điện Thượng Nhật - Thừa Thiên Huế).

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, sau 3 ngày Bộ Công Thương đoàn kiểm tra của Bộ kiểm tra các hoạt động quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại Nhà máy thủy điện Thượng Nhật, Công ty sở hữu nhà máy này đã vi phạm các hành vi: Vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện; Không thực hiện quan trắc theo quy định.

Các hành vi vi phạm của Công ty cổ phần Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam đã không thực hiện đúng nội dung ghi trong giấy phép hoạt động điện lực về nghĩa vụ thực hiện các quy định tại Luật Điện lực, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực, các văn bản hướng dẫn thi hành và các quy định của pháp luật khác có liên quan.

Theo quy định tại khoản 3 điều 37 Luật Điện lực, hành vi của Công ty thuộc trường hợp bị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực do không thực hiện đúng các nội dung ghi trong giấy phép hoạt động điện lực.

Trước đó, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường Công nghiệp (Bộ Công Thương) cũng đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 312/QĐ-XPVPHC đối với Công ty cổ phần Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam đối với các hành vi nêu trên với tổng số tiền vi phạm là 130 triệu đồng.

Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật hiện đang còn một số vấn đề chưa khắc phục được nên chưa được tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước, vận hành. Tuy nhiên, nhiều lần thủy điện này tự ý tích nước trong mùa mưa lũ tại bão số 9, bão số 13, cố tình phớt lờ mọi cảnh báo, yêu cầu của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm