Thủ tướng Ấn Độ "lùi bước" trước phản ứng quyết liệt của nông dân về luật nông nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm thứ Sáu cho biết ông sẽ bãi bỏ ba luật nông nghiệp vốn bị nông dân nước này phản đối quyết liệt hơn một năm qua, khi các cuộc bầu cử quan trọng của quốc gia này đang vào giai đoạn sắp kết thúc.

Những người nông dân tại địa điểm biểu tình của nông dân Ghazipur gần biên giới Delhi-UP chia kẹo ăn mừng sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo rằngsẽ bãi bỏ 3 đạo luật về nông nghiệp ngày 19/11/2021. Ảnh: Reuters

Những người nông dân tại địa điểm biểu tình của nông dân Ghazipur gần biên giới Delhi-UP chia kẹo ăn mừng sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo rằngsẽ bãi bỏ 3 đạo luật về nông nghiệp ngày 19/11/2021. Ảnh: Reuters

Đạo luật được ban hành vào tháng 9 năm ngoái nhằm mục đích bãi bỏ quy định trong lĩnh vực này, cho phép nông dân bán sản phẩm cho người mua ngoài các thị trường bán buôn do chính phủ quản lý, nơi người trồng được đảm bảo về mức giá tối thiểu.

Chính phủ cho biết cải cách lĩnh vực này, chiếm khoảng 15% trong nền kinh tế trị giá 2,7 nghìn tỷ USD, đồng nghĩa với những cơ hội mới và giá cả tốt hơn cho nông dân. Nhưng các nông dân nhỏ cho biết những thay đổi này khiến họ dễ bị cạnh tranh từ các doanh nghiệp lớn và cuối cùng họ có thể mất hỗ trợ giá đối với các mặt hàng chủ lực như lúa mì và gạo.

Vì vậy, những người nông dân lo sợ bị giảm giá thu mua nông sản đã tổ chức các cuộc biểu tình trên toàn quốc, thu hút các nhà hoạt động và người nổi tiếng từ Ấn Độ, bao gồm cả nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg và ca sĩ nhạc pop Rihanna.

Thủ tướng Ấn Độ "lùi bước" trước phản ứng quyết liệt của nông dân về luật nông nghiệp ảnh 1

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo sẽ bãi bỏ 3 đạo luật về nông nghiệp trong bài phát biểu ngày 19/11/2021. Ảnh: Reuters

Các cuộc biểu tình diễn ra trong bạo lực vào ngày 26/1, Ngày Cộng hòa của Ấn Độ, khi hàng nghìn nông dân tấn công cảnh sát và xông vào Pháo đài Đỏ lịch sử ở New Delhi sau khi phá bỏ rào chắn bằng máy kéo. Một người biểu tình đã thiệt mạng và nhiều nông dân và cảnh sát bị thương.

Trong một bài phát biểu trước quốc dân nhân kỷ niệm ngày sinh của Guru Nanak, người sáng lập đạo Sikh (nhiều nông dân biểu tình là người theo đạo Sikh), Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố: "Hôm nay tôi đến để nói với các bạn, cả đất nước, rằng chúng tôi đã quyết định rút bỏ cả ba luật nông nghiệp". "Tôi kêu gọi nông dân trở về nhà, trang trại và gia đình của mình, và tôi cũng yêu cầu mọi người bắt đầu lại từ đầu".

Ông nói, Chính phủ sẽ bãi bỏ các luật trong kỳ họp mới của quốc hội, bắt đầu từ tháng này. Chính phủ cho biết, sự nhượng bộ bất ngờ này là "cần thiết để giải quyết tình trạng lãng phí kinh niên và kém hiệu quả", trước thềm cuộc bầu cử vào đầu năm tới ở Uttar Pradesh (UP), bang đông dân nhất của Ấn Độ và hai bang phía bắc khác có dân số nông thôn lớn.

Tuy nhiên, quyết định của Thủ tướng Modi vẫn chưa giải quyết được một hệ thống phức tạp về trợ giá nông trại đang hoạt động tại Ấn Độ. Không những thế, nó cũng có thể cảnh báo cho các nhà đầu tư về việc các cải cách kinh tế có nguy cơ bị phá hoại bởi các áp lực chính trị như thế nào.

Thủ tướng Ấn Độ "lùi bước" trước phản ứng quyết liệt của nông dân về luật nông nghiệp ảnh 2

Thủ tướng Ấn Độ "lùi bước" trước phản ứng quyết liệt của nông dân về luật nông nghiệp ảnh 3

Hàng nghìn người nông dân biểu tình đã cắm trại trên các con đường chính xung quanh thủ đô New Delhi, đã ăn mừng trước phát biểu của Thủ tướng và hô vang "ca ngợi nông dân", "phong trào nông dân muôn năm". Ảnh: Reuters

Năm ngoái, Chính phủ của Đảng Bharatiya Janata (BJP) của Thủ tướng Modi cho biết rằng không có vấn đề gì về việc bãi bỏ các luật. Nó đã cố gắng phá vỡ sự bế tắc bằng cách đề nghị "pha loãng" luật nhưng các cuộc đàm phán kéo dài đã thất bại. Thủ tướng Modi thừa nhận rằng Chính phủ đã thất bại trong cuộc tranh luận với những người nông dân nhỏ.

Nông dân Ấn Độ cũng đang yêu cầu mức giá hỗ trợ tối thiểu cho tất cả các loại cây trồng của họ, không chỉ cho gạo và lúa mì. "Chúng tôi cần biết quan điểm của Chính phủ đối với nhu cầu quan trọng khác của chúng tôi", Darshan Pal, một lãnh đạo nông dân nói về yêu cầu mới của nông dân khắp đất nước, không chỉ ở vành đai ngũ cốc phía bắc.

Tuy nhiên, một số chuyên gia về thực phẩm cho rằng bước lùi của Thủ tướng Modi là không may vì những cải cách theo luật mới sẽ mang lại công nghệ và đầu tư mới cho ngành nông nghiệp.

Sandip Das, một nhà nghiên cứu và phân tích chính sách nông nghiệp có trụ sở tại New Delhi, cho biết: “Đó là một đòn giáng mạnh vào nền nông nghiệp của Ấn Độ. Các luật sẽ giúp thu hút rất nhiều đầu tư vào nông nghiệp và chế biến thực phẩm - hai lĩnh vực cần rất nhiều tiền để hiện đại hóa".

Cùng chuyên mục
Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.

Đọc thêm