Thủ tướng: “Chống dịch thận trọng, phù hợp để từng bước đưa nhịp sống trở lại bình thường“

(PLVN) - Thủ tướng yêu cầu kiên định các chiến lược chống dịch đã đề ra: ngăn chặn, phát hiện nhanh; cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả; có biện pháp thận trọng phù hợp để từng bước đưa nhịp sống trở lại bình thường. 

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 158/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng trân trọng cảm ơn toàn dân đã khắc phục khó khăn, ủng hộ và thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc cách ly toàn xã hội và các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.

Thủ tướng: “Chống dịch thận trọng, phù hợp để từng bước đưa nhịp sống trở lại bình thường“ ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Trước tình hình hiện nay, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của bộ, ngành, địa phương mình; phát huy hiệu quả 4 tại chỗ; tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, không chủ quan, mất cảnh giác, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Đồng thời, kiên định các chiến lược đã đề ra: ngăn chặn, phát hiện nhanh; cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả; có biện pháp thận trọng phù hợp để từng bước đưa nhịp sống trở lại bình thường. Phòng chống dịch với mục tiêu bao trùm: kiềm chế, kiểm soát tốc độ lây nhiễm ở mức thấp nhất, hạn chế các trường hợp tử vong, giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch với kinh tế - xã hội.

Đối với Ban Chỉ đạo quốc gia, Thủ tướng yêu cầu đánh giá khả năng sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh ở các địa phương, nhất là các địa phương trọng điểm, địa phương có đường biên giới đường bộ; nghiên cứu đề xuất cụ thể các ngưỡng phản ứng dựa trên số ca nhiễm, số người chết và tốc độ lây lan dịch bệnh và phương án ứng phó phù hợp với từng ngưỡng, chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống

Đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo về phân loại nguy cơ dịch bệnh ở các địa phương để áp dụng biện pháp phòng chống dịch phù hợp, Thủ tướng cũng giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định cụ thể việc thực hiện giãn cách xã hội và các biện pháp áp dụng trên địa bàn của mình phù hợp theo các cấp độ; quyết định cụ thể cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa; chịu trách nhiệm giám sát chặt chẽ tại các dự án, công trường, cơ sở sản xuất kinh doanh và yêu cầu ngừng sản xuất, kinh doanh nếu cơ sở không đảm bảo việc phòng chống dịch, tập trung xử lý triệt để các ổ dịch đã phát hiện.
Đáng chú ý, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tiễn của các địa phương chịu trách nhiệm quyết định việc kéo dài thời gian thực hiện biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, có thể áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo quy mô cấp xã hoặc cấp huyện tùy thuộc nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn; quyết định việc tổ chức đại hội Đảng các cấp và các sự kiện chính trị quan trọng trên địa bàn trên cơ sở bảo đảm đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch.

Cùng với giao nhiệm vụ cho một số bộ, ngành cụ thể, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tăng cường các hoạt động họp trực tuyến, học trực tuyến, thanh toán trực tuyến, khuyến khích cán bộ làm việc tại nhà. Các cơ quan báo chí, truyền thông tránh đưa thông tin gây chủ quan, hoang mang trong nhân dân...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm