Thủ tướng chuyên đạp xe đi làm bị điều tra sau khi xóa tin nhắn trên điện thoại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã phải tự bảo vệ mình sau khi có thông tin cho rằng ông đã xóa các tin nhắn văn bản có giá trị trong nhiều năm khỏi điện thoại di động của mình.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Ảnh: AP

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Ảnh: AP

Tờ De Volkskrant đưa tin, ông Rutte có thể đã xóa các thông tin liên lạc quan trọng liên quan đến chiến lược chống đại dịch COVID-19 của Hà Lan. Theo luật pháp Hà Lan, một số thư từ của Chính phủ nhất định phải được lưu giữ để công chúng tiếp cận và chịu trách nhiệm.

Nhưng ông Rutte cho biết ông đã chuyển tiếp các tin nhắn quan trọng cho các kho lưu trữ chính thức và chỉ xóa các tin nhắn trên một chiếc Nokia cũ để giải phóng không gian "lưu trữ".

"Tôi đã tuân thủ các chỉ thị", Thủ tướng Hà Lan nói với các phóng viên hôm 18/5, đồng thời nói thêm rằng ông chưa bao giờ "cố tình" che giấu các thông điệp quan trọng.

Một luật sư đại diện cho nhà nước Hà Lan trước đó một ngày cho biết ông Rutte đã tiến hành "lưu trữ thời gian thực" và không có lý do gì để nghi ngờ hành vi xấu.

Theo De Volkskrant, Thủ tướng đã tự mình quyết định những tin nhắn nào nên được xóa khỏi điện thoại của ông.

Tờ báo đã tiến hành một vụ kiện vào năm 2020 để truy cập các tin nhắn của ông Rutte nhưng cho biết điều đáng ngạc nhiên là chỉ có các tin nhắn từ Thủ tướng gửi đến các nhân viên của ông.

Ôg Rutte nổi tiếng ở Hà Lan với thái độ tiết kiệm, thường xuyên đạp xe đi làm và từ chối sử dụng điện thoại thông minh. Thủ tướng Hà Lan nói rằng hàng nghìn tin nhắn trên điện thoại Nokia của ông ấy đã khiến thiết bị chạy chậm lại, nên ông đã bắt đầu xóa chúng.

Trong khi đó, các phụ trách báo chí của ông Rutte cho biết, ông đang sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, vì chiếc điện thoại cũ của ông không có tín hiệu trong chuyến thăm Mỹ gần đây.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm