Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hưng Yên chọn dự án có đủ khả năng, tầm cỡ để phát triển

(PLVN) - Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hưng Yên chiều 24/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hưng Yên là một trong 16 địa phương tự cân đối được ngân sách, có cơ cấu kinh tế chuyển hướng tích cực. Đây là tỉnh giàu tiềm năng, nhiều thế mạnh cả về cơ sở vật chất, vị trí địa lý và con người.

Quang cảnh buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đánh giá cao Hưng Yên trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn phấn đấu đạt tăng trưởng gần 7% trong quý I, Thủ tướng cho rằng đây là một điểm sáng trong duy trì tăng trưởng cao mà ít địa phương đạt được. Ngay trong chống dịch, Hưng Yên có nhà máy thiết bị vật tư y tế đã xuất khẩu được 1,5 triệu khẩu trang kháng khuẩn sang Mỹ vào đầu tháng 4 vừa qua.

Tuy vậy, Thủ tướng đánh giá, quy mô kinh tế chưa đạt 4 tỷ USD là chưa tương xứng với các lợi thế của tỉnh, giá trị gia tăng của sản xuất còn thấp. Dù có lợi thế về một số mặt hàng nông sản chất lượng cao nhưng Hưng Yên lại chưa sản xuất quy mô lớn gắn với chế biến; các dự án đột phá còn hạn chế. Một số khu, cụm công nghiệp chưa đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh thấp; ô nhiễm làng nghề chậm được khắc phục. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của một số dự án chưa đạt yêu cầu.

Về những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, Thủ tướng đề nghị tỉnh phải đón bắt thời cơ phát triển và tỉnh hoàn toàn có thể làm được điều này nếu có ý chí,  khát vọng và phương pháp tiếp cận vấn đề tốt. Tỉnh cũng cần đặt vấn đề đa dạng hóa đầu tư, chọn dự án có đủ khả năng, tầm cỡ để thúc đẩy phát triển; phấn đấu trở thành một trong những địa phương đi đầu trong vùng, phát huy lợi thế công nghiệp nhẹ, công nghiệp chế biến nông sản, nông nghiệp công nghệ cao, giao thông, vận tải, du lịch, dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao.

 Thủ tướng đề nghị tỉnh phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới đối với 100% số xã; tiến thêm một bước về xóa đói, giảm nghèo, đưa tỷ lệ này xuống còn 1%, thậm chí thấp hơn. Trước mắt, Hưng Yên phải nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế với phương châm là “phòng thủ chặt, tiến công nhanh” - phòng thủ với Covid-19 nhưng tiến công nhanh là phát triển kinh tế.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh phải hoàn thành toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, đóng góp vào bức tranh màu sáng của đất nước năm 2020. Thủ tướng mong muốn Hưng Yên bắt kịp dòng vốn đầu tư nước ngoài dịch chuyển vào Việt Nam; tranh thủ nguồn lực để phát triển. Cùng với đó là phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tái cơ cấu nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến, xây dựng nông thôn mới...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm