Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Nghệ An

(PLVN) - Sáng 14/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về tình hình kinh tế - xã hội năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An.

Năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của thiên tai, đại dịch Covid-19 nhưng tỉnh Nghệ An đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để thực hiện thành công “mục tiêu kép”.

Tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020-2025, xây dựng chương trình hành động, kế hoạch hành động, kiện toàn nhân sự sau Đại hội, tổ chức quán triệt Nghị quyết tới các cán bộ chủ chốt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Nghệ An ảnh 1
 Tỉnh Nghệ An báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2020 và 2 tháng đầu năm 2021.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, năm 2020, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm của tỉnh Nghệ An đạt 4,45%, trong đó, tốc độ khu vực nông, lâm, thủy sản chiếm ưu thế và đảm bảo sự ổn định.

Riêng 2 tháng đầu năm 2021, một số chỉ tiêu tăng trưởng khá tích cực như: Thu ngân sách 2.983,8 tỷ đồng, đạt 21,3% dự toán, bằng 96,1% cùng kỳ; Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp tăng 26,65%,...

Công tác cải cách hành chính được triển khai quyết liệt; môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện. Năm 2020 đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài có tiềm lực quan tâm, cam kết đầu tư vào tỉnh. Tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công được tập trung đẩy mạnh. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt 92,87%, cao hơn so năm 2019.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh Nghệ An phối hợp với Bộ GTVT nghiên cứu, thực hiện cơ chế kêu gọi doanh nghiệp đầu tư cảng nước sâu Cửa Lò tại khu vực Nghi Thiết.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe để vận dụng những cơ chế đổi mới sáng tạo của tỉnh Nghệ An. Có những cái vượt cơ chế, nếu các đồng chí báo cáo, chúng tôi nghe được, thấy được sẵn sàng ủng hộ. Mình là quê hương của Bác Hồ, mình phải đổi mới sáng tạo để thực hiện mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh. Đồng thời phải vận dụng Nghị quyết một cách sáng tạo”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc tại Nghệ An ảnh 2
 Chính phủ sẵn sàng lắng nghe để vận dụng những cơ chế đổi mới sáng tạo của tỉnh Nghệ An.

Theo Thủ tướng Chính phủ, Nghệ An phải tiến hành xã hội hóa để xây dựng các trường học, các bệnh viện, các trung tâm thương mại. Phải có tầm nhìn dài hạn hơn, tập trung 3 vùng kinh tế trọng điểm rõ hơn. Trong đó, đặc biệt tiếp tục phát triển miền Tây theo hướng xanh hóa, sử dụng các sản phẩm từ rừng để trở thành thế mạnh.  

Thủ tướng Chính phủ mong rằng Nghệ An sẽ có bước tiến mới trong giai đoạn mới; Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến tỉnh Nghệ An. Tỉnh Nghệ An cần tiếp tục phát huy truyền thống; kết quả đạt được trong thời gian qua, nhất là tinh thần đoàn kết, quyết tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh chính là kinh nghiệm quý để đưa tỉnh Nghệ An ngày càng phát triển.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nâng cao trách nhiệm, đạo đức công vụ là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống: Củng cố, nâng cao trách nhiệm và đạo đức công vụ

(PLVN) -  Trong lĩnh vực pháp chế và kỷ luật nhà nước, không hiếm hiện tượng lợi dụng những hiểu biết về pháp luật, kỷ luật nhà nước để “luồn lách” pháp luật, kỷ luật. Vì vậy, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, công chức không chỉ là lượng tri thức đạt được mà còn là tình cảm, bản lĩnh, động cơ, hình thành được lý tưởng trong hoạt động.

Đọc thêm