Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 về biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có chuyến thăm và dự Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow (Scotland, Anh) từ ngày 31/10-3/11.

COP26 có thể tạo ra đột phá trong vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

COP26 có thể tạo ra đột phá trong vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

COP26 dự kiến diễn ra từ 9-18/11/2020 nhưng phải hoãn lại một năm do tình hình dịch bệnh COVID-19.

Năm nay, ngoài các phiên họp theo quy định của Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC), nước chủ nhà Anh đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu vào ngày 1-2/11 để khởi động cho Hội nghị COP26.

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần này có đại biểu từ 197 nước thành viên tham gia UNFCCC, gần 100 nguyên thủ và lãnh đạo chính phủ các nước, hàng trăm các tổ chức quốc tế, và cơ quan thông tấn báo chí thế giới.

Về mục tiêu tham dự COP26 của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chia sẻ, Việt Nam mong muốn truyền đi thông điệp về những thách thức và tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu; việc ứng phó với biến đổi khí hậu cần dựa trên cơ sở hài hòa với quyền và lợi ích của các quốc gia, nhất là với các quốc gia có quan hệ tốt đẹp với Việt Nam. Thúc đẩy hợp tác với các đối tác song phương, các tổ chức quốc tế và các đối tác đa phương khác, tìm kiếm cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ, tăng cường năng lực cho ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Theo lịch trình, trong 3 ngày công tác tại Scotland, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có nhiều hoạt động quan trọng, bao gồm việc tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo COP26 và các hoạt động tiếp xúc cấp cao song phương với lãnh đạo các nước và các hoạt động bên lề khác, trong đó có dự bữa sáng cùng lãnh đạo một số nước theo lời mời của Thủ tướng Anh Borris Johnson.

Trước ngày khai mạc Hội nghị thượng đỉnh, Thủ tướng sẽ có cuộc gặp gỡ thân mật cộng đồng người Việt tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Đây là hoạt động quan trọng, thể hiện chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước về củng cố vững chắc đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy mạnh mẽ sức mạnh toàn dân tộc cho phát triển đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 về biến đổi khí hậu ảnh 1Các mục tiêu về cắt giảm lượng khí thải CO2 toàn cầu vẫn chưa được các bên tham gia đàm phán nhất trí tại COP25.

Thủ tướng và đoàn cũng dành nhiều thời gian cho các hoạt động xúc tiến, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai nước như dự Lễ ra mắt đường bay thẳng Việt Nam-Anh và Lễ ký công bố Tổng đại lý của hãng Bamboo Airways, và chứng kiến lễ trao các thỏa thuận hợp tác giữa các cơ quan và doanh nghiệp hai nước. Thủ tướng cũng sẽ dự Hội nghị giới thiệu môi trường đầu tư-kinh doanh Việt Nam và nhiều cuộc làm việc với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Anh và quốc tế, qua đó củng cố niềm tin, thu hút thêm vốn đầu tư của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Trong chuyến đi này, Thủ tướng sẽ có buổi làm việc với ông Pascal Soriot, Tổng giám đốc Công ty AstraZeneca, và dự Lễ ký các thỏa thuận hợp tác giữa AstraZeneca với các đối tác Việt Nam. Đây là một hoạt động quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác về chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc và vaccine giữa AstraZeneca và Việt Nam, hướng tới việc đảm bảo khả năng tự chủ về thuốc và vaccine, là tiền đề để chúng ta sớm khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm