Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quán triệt sâu sắc quan điểm về chính sách xã hội của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu không “hy sinh” tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Ngày 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành, những nhiệm vụ tồn đọng, cấp bách cần giải quyết, những công việc có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, các đề xuất, kiến nghị của ngành. Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Sau khi nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu, kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, Bộ và ngành LĐTBXH đã đạt được nhiều kết quả tích cực nổi bật trong thời gian vừa qua. Giảm nghèo là điểm sáng, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, nhân dân đánh giá cao, góp phần vào kết quả chung của cả nước. Thị trường lao động tiếp tục phát triển, nguồn nhân lực tăng lên cả về số lượng và chất lượng, nhân lực trong một số ngành đạt trình độ khu vực và quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần ảnh 1
 Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Chính sách ưu đãi người có công, an sinh xã hội được thực hiện nghiêm túc, có đột phá. Công tác trợ giúp xã hội ngày càng được mở rộng, diện bao phủ tốt hơn. Công tác bình đẳng giới, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em được quan tâm, đạt nhiều thành quả. Công tác xây dựng Đảng, cải cách hành chính, xây dựng bộ máy đạt được những thành tích nhất định.

Có được những kết quả này là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; sự đoàn kết, nhất trí trong nội bộ để vượt qua khó khăn thách thức và khắc phục các yếu kém, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; bám sát sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của nhà nước, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ; sự phối hợp của các bộ, ngành, cơ quan, các địa phương. Cùng với đó, Bộ có Đảng bộ trong sạch, vững mạnh nhiều năm, có Bộ trưởng quyết liệt, lãnh đạo Bộ đoàn kết, thống nhất, đồng tâm, nhất trí. “Phải khẳng định để tiếp tục phá huy”.

Tuy nhiên, Thủ tướng nêu rõ, Bộ và ngành còn những nhóm công việc chưa làm tốt. Ngoài những nguyên nhân mà Bộ và các ý kiến tại cuộc họp đã phân tích, Thủ tướng nêu thêm, tư duy nhận thức, tư tưởng chỉ đạo, tổ chức thực hiện có nơi, có lúc còn chưa theo kịp tình hình, chưa thực sự bám sát thực tiễn. Nguồn nhân lực chất lượng cao chưa thật tương xứng với nhiệm vụ của ngành và đòi hỏi của thực tiễn...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần ảnh 2
 Quang cảnh buổi làm việc.

Để tiếp tục thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, Thủ tướng đề nghị Bộ LĐTBXH bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, chương trình hành động thực hiện sắp được Chính phủ ban hành và chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao để xây dựng, triển khai hiệu quả kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết. Chú trọng tăng cường kỷ luật, kỷ cương đi đôi với xây dựng môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo, hành động thiết thực, hiệu quả, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. 

Quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện nghiêm túc quan điểm về chính sách xã hội của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài viết "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”, trong đó khẳng định phải gắn kinh tế với xã hội, thống nhất chính sách kinh tế với chính sách xã hội, không “hy sinh” tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Đây là nhiệm vụ lớn, phải thể chế hóa, cụ thể hóa, thực hiện bằng được tư tưởng rất quan trọng được đúc kết từ thực tiễn này.

Thủ tướng cũng yêu cầu có chính sách, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp để khắc phục các thách thức và hậu quả của tình trạng già hóa dân số, nhất là chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi. Tiếp tục nâng cao nhận thức, quan tâm sâu hơn, đầu tư nhiều hơn, hoàn thiện và tổ chức thực hiện có hiệu quả thể chế, chính sách với người nghèo, người yếu thế...

Tán thành với các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới mà Bộ báo cáo, Thủ tướng đề nghị, trước hết, phải tập trung khắc phục những tồn tại, yếu kém, những việc kéo dài nhiều năm chưa giải quyết được. Tập trung triển khai Kết luận 92 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội. 

Thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa; huy động nguồn lực hỗ trợ các đối tượng yếu thế, giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững; quan tâm tạo môi trường cho trẻ em phát triển, thúc đẩy bình đẳng giới. Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện lưới an sinh xã hội, tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu lớn trong lĩnh vực quản lý.

Thủ tướng ủng hộ quyết tâm của Bộ trong việc xóa nhà tạm, nhà dột nát tại các huyện nghèo trên cả nước, tinh thần là “càng sớm càng tốt” song phải xây dựng đề án với mục tiêu cụ thể, tiêu chuẩn, tiêu chí, cách làm rõ ràng, huy động và sử dụng nguồn lực hiệu quả, kiểm tra và giám sát để tránh tiêu cực. Tiếp tục phối hợp triển khai tốt công tác hỗ trợ, giải cứu người lao động Việt Nam tại các nước trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên tinh thần nhân đạo, phù hợp với hoàn cảnh. 

Thực hiện tốt các nhiệm vụ được Chính phủ giao, trong đó tập trung sơ kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, đề xuất các giải pháp phù hợp cho giai đoạn tới. Coi trọng công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên trong ngành...

Báo cáo của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Nhà nước đã dành 21% ngân sách cho phúc lợi xã hội, là mức cao nhất trong số các nước ASEAN, nhờ đó đã cơ bản thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra. Trong bối cảnh đại dịch, thông qua chính sách hỗ trợ trực tiếp của Chính phủ và chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, đã hỗ trợ hơn 14,4 triệu người với tổng kinh phí hơn 33 nghìn tỷ đồng.

Trong 5 năm qua, đời sống người có công không ngừng được nâng lên; hằng năm ngân sách nhà nước dành hơn 32 nghìn tỷ đồng để thực hiện các chế độ ưu đãi người có công và thân nhân.

Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandesz.

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ keo sơn Việt Nam - Cuba

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Noemi Rabaza Fernandez, Chủ tịch Hội Hữu nghị Cuba - Việt Nam Maria Yolanda Ferrer Gomez và đại diện lãnh đạo các trường mang tên Bác Hồ, Nguyễn Văn Trỗi và Võ Thị Thắng đến chào Chủ tịch nước ngày 19/9 (theo giờ Việt Nam).

Đọc thêm