Thủ tướng: "Sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm liên quan đến sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1"

(PLVN) - Sáng 13/10, tiếp xúc cử tri hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng (TP Hải Phòng) - nơi sinh hoạt của các đồng chí hưu trí, cao niên, có nhiều đóng góp với TP Hải Phòng và đất nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời nhiều vấn đề dư luận xã hội quan tâm, cử tri quan tâm.

Cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cử tri Câu lạc bộ Bạch Đằng chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trước sự quan tâm của cử tri về tình hình phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhắc lại “chúng ta không chỉ lo chống dịch mà quan trọng nhất là lo đời sống, việc làm, tăng trưởng của đất nước. Thực hiện mục tiêu kép là việc làm khó, nhiều khi mâu thuẫn với nhau nhưng thời gian qua, chúng ta đã đạt được một số thành công".

Để dịch bệnh không trở lại, Thủ tướng nhấn mạnh cần đề cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng dịch mà ngành y tế đã hướng dẫn và khi phát hiện một ổ dịch thì “thần tốc, thần tốc hơn nữa” để khoanh lại, xử lý nhanh. "Chính phủ sẽ mở cửa từng bước, có kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng" - Thủ tướng cam kết.

Liên quan đến mối quan tâm của cử tri về việc giải ngân gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra, Thủ tướng khẳng định sẽ có biện pháp khắc phục mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đối với cơ chế đặc thù cho TP Hải Phòng, Thủ tướng cho biết Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 45 về phát triển TP. Hải Phòng và Chính phủ đang có chương trình hành động để triển khai Nghị quyết này, đóng góp vào sự phát triển của thành phố Cảng, sánh vai cùng các thành phố của khu vực châu Á. Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “thành phố tự cường trong phát triển” đối với Hải Phòng.

Liên quan đến sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT nghiêm túc tiếp thu những vấn đề mà cử tri và đại biểu đã nêu và sẽ có công bố chính thức để rút kinh nghiệm, sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Trước những băn khoăn của cử tri về một số vụ việc tiêu cực trong lĩnh vực y tế đang bị xử lý, Thủ tướng khẳng định xã hội hóa ngành y tế là cần thiết, "nhưng phải công khai, minh bạch, sai phạm phải xử lý nghiêm". Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo việc công khai hóa giá hải quan nhập khẩu thiết bị và những hình thức khác để giám sát giá thiết bị, không để vấn đề xã hội hóa bị lợi dụng để phục vụ tốt nhất quyền lợi của người bệnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm