Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg

(PLVN) -Sáng nay, 21/5 (giờ địa phương), tại TP. Saint Petersburg, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến viếng, đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm-Nghĩa trang Piskaryovskoye, thăm Khu lưu niệm Lenin, thăm Chiến hạm Rạng Đông, dự triển lãm về văn hóa Việt Nam tại Cung điện Mùa Đông…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam đến viếng, đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm-Nghĩa trang Piskaryovskoye

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn cấp cao Việt Nam đến viếng, đặt vòng hoa tại Khu tưởng niệm-Nghĩa trang Piskaryovskoye

Thủ tướng đã đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm ở Nghĩa trang Piskarevskoye, nơi chôn cất những người đã hy sinh bảo vệ thành phố Leningrad (Saint Petersburg ngày nay), biểu tượng chính trị quan trọng của Liên Xô trước đây gắn với cuộc Cách mạng tháng Mười Nga.
Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg ảnh 1
Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg ảnh 2

 Đây là nơi chôn cất tập thể gần 500.000 nạn nhân của cuộc vây hãm Leningrad - cuộc vây hãm được đánh giá là khốc liệt nhất trong lịch sử chiến tranh thế giới, kéo dài tới 900 ngày (từ cuối 1941 tới đầu 1944) do phát xít Đức gây ra.

Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg ảnh 3 
Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg ảnh 4 

Năm 2019 là năm kỷ niệm 75 năm ngày giải phóng thành phố Saint Peterburg trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg ảnh 5
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi sổ lưu niệm tại Khu tưởng niệm-Nghĩa trang Piskaryovskoye.

Thủ tướng và Phu nhân cùng Đoàn đã dự triển lãm “Những nền văn hóa cổ Việt Nam” lần đầu tiên được tổ chức tại Cung điện Mùa Đông trong khuôn khổ Năm Chéo giữa hai nước, còn được gọi là Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam.

Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg ảnh 6 

Cung điện Mùa Đông hiện nay là Bảo tàng Hermitage, một trong ba bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới, nơi trưng bày 3 triệu tác phẩm giá trị.

Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg ảnh 7

Thủ tướng cũng đến tham quan Khu lưu niệm Lenin, thăm Chiến hạm Rạng Đông, nơi cách đây hơn 100 năm đã được lệnh nã phát pháo đầu tiên, báo hiệu lực lượng cách mạng do những người Bolsevich lãnh đạo bắt đầu tấn công vào Cung điện Mùa Đông, địa điểm cố thủ của chính phủ cách mạng tư sản, đánh dấu sự thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Mười vĩ đại.

Thủ tướng thăm một số ‘địa chỉ đỏ’ tại Saint Petersburg ảnh 8
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn Đoàn cấp cao Việt Nam thăm Chiến hạm Rạng Đông.

Thủ tướng, Phu nhân và Đoàn đã được Ban Chỉ huy Chiến hạm đón tiếp, hướng dẫn tham quan các hạng mục và nghe giới thiệu về lịch sử hình thành và những chiến công ghi đậm dấu ấn lịch sử của Chiến hạm Rạng Đông.

Cũng trong sáng 21/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam đã tới tham quan Cung điện Mùa Đông. Cung điện Mùa Đông nằm trên khuôn viên 90.000m2, là di tích kiến trúc Barocco của Nga và là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng của Saint Petersburg. Cung điện được xây dựng từ khoảng năm 1754 đến năm 1762 và trong suốt một thời gian dài trở thành nơi ở của các Nga hoàng.

Sau khi chế độ Nga hoàng sụp đổ, trong khoảng thời gian ngắn từ tháng 7 đến tháng 11/1917, Cung điện là sảnh họp của chính phủ lâm thời. Cung điện Mùa Đông hiện nay là một phần của Bảo tàng di sản quốc gia Ermitage, tại đây trưng bày khoảng 3 triệu tác phẩm nghệ thuật của thế giới.

Thủ tướng cũng đã thăm Khu lưu niệm của Lenin tại Điện Smolnyi, nơi trước đây từng là trụ sở chính phủ Bolsevich, là nơi làm việc của Lenin. Tại đây hiện còn lưu giữ phòng làm việc đầu tiên của Lenin sau khi giành được chính quyền và các vật dụng của Lenin. Tại Điện Smolnyi, Thủ tướng và phu nhân đã tham quan Triển lãm "Những nền văn hóa cổ Việt Nam", đồng thòi Thủ tướng đã có cuộc gặp với Quyền Thống đốc Saint Petersburg. 

Saint Petersburg, điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm chính thức Liên Bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, là trung tâm công nghiệp lớn thứ hai của Nga sau thủ đô Moscow. Đây cũng là trung tâm du lịch lớn thứ hai của Nga

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm