Thủ tướng: 'TP Hồ Chí Minh vì cả nước, cả nước vì TP Hồ Chí Minh'

(PLO) - Sáng 12/1, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị báo cáo 1 năm thực hiện Kết luận số 21-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Cùng dự hội nghị có các Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh… 

Báo cáo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Một năm triển khai thực hiện Kết luận số 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội đã tạo sự chuyển biến trong hoạt động của các tổ chức và cơ quan Đảng, tập trung vào những vấn đề cụ thể, thiết thực, liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chăm lo đời sống nhân dân, quan tâm nhiều hơn công tác xây dựng Đảng. Bảo đảm các nguyên tắc trong sinh hoạt Đảng.

Công tác kiểm tra, giám sát có nhiều giải pháp đổi mới, ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực. Chủ động, kịp thời, bám sát tình hình thực tiễn, chỉ đạo xử lý nhiều vụ việc, kết luận rõ ràng, chính xác. Tăng cường kiểm tra, giám sát một số nội dung trọng điểm thuộc lĩnh vực kinh tế, xã hội… 

Đặc biệt, việc Chủ tịch UBND TP ủy quyền cho Chủ tịch UBND cấp huyện, Giám đốc các sở đã làm cho công việc được thực hiện gần cơ sở hơn, nhanh hơn, hiệu quả thực tế cao hơn. Việc thực hiện thu nhập tăng thêm cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan quản lý nhà nước TP đã khuyến khích, tạo thêm động lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm việc sáng tạo, hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, việc ban hành mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt đã tạo điều kiện quan trọng để TP thu hút đội ngũ này cho phát triển TP. 

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Dù trong bối cảnh có nhiều khó khăn nhưng TP HCM đã có nhiều cố gắng trong thực hiện nhiệm vụ năm 2018 như tăng trưởng kinh tế đạt 8,3%; Nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách dù thu ngân sách nhà nước được giao khá cao; giữ vững tốt an ninh trật tự, an toàn xã hội. 

Về những định hướng, giải pháp phát triển thành phố trong thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh đến lợi thế về tiềm năng, tiềm lực của địa phương, đặc biệt là con người, truyền thống cách mạng, tinh thần đổi mới, sáng tạo trên tinh thần “Thành phố Hồ Chí Minh vì cả nước, cả nước vì Thành phố Hồ Chí Minh”. 

Trên cơ sở đó, Thủ tướng đề nghị TP Hồ Chí Minh cần có kế hoạch cụ thể thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ, Nghị quyết 54 của Quốc hội; có biện pháp khắc phục sự sa sút, trì trệ. Thủ tướng mong muốn thành phố cần đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt cần tiếp tục “coi phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là lối ra”.

Liên quan đến kiến nghị của thành phố về việc ban hành cơ chế phối hợp giữa TP và các bộ, ngành trong việc rà soát sắp xếp lại và xử lý các cơ sở nhà, đất do các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc trung ương quản lý trên địa bàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan và TP.HCM rà soát tổng thể, báo cáo kết quả, không để xảy ra tình trạng cho thuê, bán cửa hàng gây thất thoát tài sản rất lớn.

Theo Thủ tướng, “Trừ một số cơ quan rất hạn chế, đầu não cần đặt trụ sở đại diện ở TP HCM như Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, một vài bộ như Bộ Công an, còn lại phải giải tán các văn phòng đại diện từ đó tính toán lại cho hợp lý”.

Kiến nghị về xác định ranh khu đất 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thủ tướng đồng ý giao Bộ Xây dựng phê duyệt phạm vi, ranh giới, diện tích khu vực này để TP triển khai các chính sách đền bù, hỗ trợ cho người dân. Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Thanh tra Chính phủ phối hợp chặt với TP HCM trong việc thực hiện sau kết luận thanh tra, trước mắt tập trung giải quyết kiến nghị của người dân. 

Chiều 12/1, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tỉnh Bạc Liêu khi các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó thu ngân sách đạt khoảng 3.200 tỷ năm 2018- là mức khá cao đối với một tỉnh thuần nông nghiệp như Bạc Liêu. Không chỉ sản xuất lương thực chất lượng cao mà tỉnh còn phát triển nuôi tôm công nghệ cao, nuôi tôm siêu thâm canh. 

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Bạc Liêu có chương trình hành động để triển khai các Nghị quyết của Chính phủ, phải đưa ra các chỉ tiêu cụ thể với mức cao hơn năm 2018, tiếp tục phát huy tốt tiềm năng thế mạnh của mình.

Bên cạnh mục tiêu đạt 1 tỷ USD xuất khẩu cho ngành tôm, Bạc Liêu cần đẩy mạnh du lịch, đa dạng thêm các dịch vụ, xúc tiến đầu tư thu hút các dự án trong thời gian tới.

Đồng thời, thực hiện công tác ứng phó biến đổi khí hậu thông qua tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, có giải pháp chống sạt lở bờ biển, bờ sông thông qua trồng rừng, xây kè... Đặc biệt, công tác xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục, giảm nghèo cũng phải được chú trọng. 

Trước đề xuất của tỉnh về các biện pháp hỗ trợ thúc đẩy phát triển Dự án Nhà máy Nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, đây là dự án quan trọng bổ sung vào Tổng sơ đồ điện VII, tỉnh và các bộ, ngành liên quan phải làm việc với nhà đầu tư để thẩm định dự án, xác định các yêu cầu cần thiết. Nếu đủ điều kiện thì sớm triển khai. Bộ Công Thương chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan để có kết luận cuối cùng về dự án.

Diễm Kiều

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm