Thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa ASEAN và các nước đối tác

(PLVN) - Hôm qua (7/7), Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+).

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội nghị.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN và các nước đối tác trong khuôn khổ ADMM+; chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực trong bối cảnh dịch Covid-19 và kinh nghiệm của quân đội các nước trong ứng phó dịch bệnh; trao đổi một số nội dung công việc đang triển khai trong khuôn khổ ADMM+, làm cơ sở chuẩn bị cho Hội nghị ADSOM và Hội nghị ADSOM+ dự kiến tổ chức tại Việt Nam vào tháng 8/2020, Hội nghị ADMM và Hội nghị ADMM+ vào cuối năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam chia sẻ với những khó khăn mà các nước ASEAN và các nước ASEAN+ đang gặp phải do đại dịch Covid-19; bày tỏ tin tưởng rằng với sự nỗ lực hợp tác, các quốc gia sẽ cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. “Những cách trở về địa lý trong bối cảnh đại dịch không ngăn được tiến trình hợp tác của chúng ta, mà ngược lại càng thôi thúc chúng ta sáng tạo ra các hình thức, cách làm phù hợp”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Bộ Quốc phòng Việt Nam hết sức chú trọng và dành ưu tiên cao cho duy trì đà hợp tác trong ADMM+. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đánh giá cao những cách làm sáng tạo, phù hợp với tình hình mới, mang lại sự hợp tác thực chất, hiệu quả giữa các nước ASEAN và các nước đối tác, đồng thời khẳng định, với cương vị nước chủ nhà, Việt Nam sẽ tích cực đưa ra những đề xuất về các hoạt động trong thời gian còn lại của Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Trong phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ Việt Nam bày tỏ hy vọng rằng các đại biểu tham dự sẽ tích cực đề xuất các ý kiến nhằm đóng góp vào nỗ lực chung của Quân đội, Chính phủ mỗi nước để đẩy lùi dịch bệnh; khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực cao nhất để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho tất cả các đoàn tới Việt Nam dự các Hội nghị ADSOM, ADSOM+ dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 8 tới.

Tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao Bộ Quốc phòng Việt Nam trên cương vị chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 đã nỗ lực duy trì tiến trình hợp tác trong khuôn khổ ADMM+ giữa bối cảnh đại dịch  Covid-19.

Các đại biểu hoan nghênh Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa qua, trong đó, các lãnh đạo ASEAN khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì, thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, bảo đảm Biển Đông là một vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng; nhấn mạnh tầm quan trọng của thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982.

Thông báo tới các nước đối tác của ASEAN về việc Hội nghị ADMM hẹp tổ chức tháng 2/2020 đã thông qua Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh, Trưởng ADSOM+ Việt Nam khẳng định, việc thông qua Tuyên bố chung đã tạo cơ sở thúc đẩy triển khai các hoạt động thực tiễn trên kênh quốc phòng ASEAN từ đó đến nay, gồm Diễn tập trực tuyến quân y ASEAN và Hội nghị trực tuyến mạng lưới các chuyên gia sinh học, hóa học và phóng xạ.

Trên cơ sở các hoạt động hợp tác thời gian qua, Bộ Quốc phòng Việt Nam mong muốn được mở rộng các hoạt động tương tự cùng các nước ASEAN+. Tại Hội nghị ADSOM+ lần này, Bộ Quốc phòng Việt Nam mong được lắng nghe sáng kiến hợp tác của các nước ASEAN và các nước đối tác của ASEAN để sớm nghiên cứu, thông qua nhằm triển khai sớm một số sáng kiến trong thời gian tới dưới hình thức tổ chức phù hợp, trên cơ sở định hướng chung của chủ đề Năm ASEAN 2020 là “Gắn kết và chủ động thích ứng”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm