Thực hư việc hoa Đà Lạt không thể xuất khẩu sang Úc do Cục Bảo vệ thực vật cấm hoạt chất Glyphosate

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) - chia sẻ về thông tin Cục BVTV đột ngột cấm hoạt chất Glyphosate khiến một lượng lớn hoa của Công ty TNHH Dalat Hasfarm và các nông hộ phải tiêu hủy để làm phân bón vì không thể xuất khẩu sang Úc.

Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục BVTV - khẳng định thông tin Cục BVTV đột ngột cấm dùng hoạt chất Glyphosate là không chính xác.

Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục BVTV - khẳng định thông tin Cục BVTV đột ngột cấm dùng hoạt chất Glyphosate là không chính xác.

Những ngày qua, có thông tin hàng trăm nghìn cành hoa cúc và cẩm chướng của Công ty TNHH Dalat Hasfarm (Dalat Hasfarm) và các nông hộ đã phải tiêu hủy để làm phân bón vì không thể xuất khẩu sang Úc, do vướng quy định về hoạt chất Glyphosate.

Liên quan tới vấn đề này, trao đổi với báo chí, ông Hoàng Trung cho biết, việc loại bỏ hoạt chất Glyphosate đã có quyết định từ 10/4/2019 và có lộ trình cụ thể trong 2 năm. Ngày 30/6/2021, quy định cấm hoạt chất này mới chính thức có hiệu lực.

Trong 2 năm vừa qua, Cục BVTV không cho phép bất kỳ đơn vị nào nhập hoạt chất này vào Việt Nam. Thông báo này được phổ biến rộng rãi với cả doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối thuốc BVTV, bởi hầu như toàn bộ thuốc BVTV đều được nhập khẩu.

Về việc lô hoa cắt cành của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dalat Hasfarm (Công ty Dalat Hasfarm) không thể xuất khẩu sang Australia, ông Hoàng Trung cho biết hiện nay, hoa của Việt Nam xuất khẩu đi 20 nước trên thế giới, trong đó có Australia.

Tuy nhiên chỉ có thị trường Úc yêu cầu phải xử lý nhúng cành hoa vào dung dịch Glyphosate từ 0,25-0,5%, và cũng chỉ áp dụng cho hoa cúc và hoa cẩm chướng, để ngâm cành hoa trong 20 phút nhằm triệt tiêu sự nảy mầm. Các loại hoa khác như hồng, lan hồ điệp, cát tường... vẫn xuất khẩu bình thường.

Cục BVTV là đơn vị đầu mối về các yêu cầu kỹ thuật BVTV của các nước nhập khẩu các sản phẩm thực vật từ Việt Nam nên đã nắm rõ các yêu cầu này.

Trước ngày 30/6/2021 khoảng 3 tháng, Cục đã có văn bản nhắc nhở các doanh nghiệp sử dụng thuốc này để có sự chủ động và kế hoạch thích ứng với quyết định của Bộ. Cùng đó, Cục và Bộ đã có các văn bản thông báo cho doanh nghiệp, đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Lâm Đồng, UBND tỉnh Lâm Đồng, Hiệp hội hoa Lâm Đồng…

“Quan điểm của Cục và Bộ trước hết là bảo vệ sức khỏe cho con người và tiếp đến là bảo vệ môi trường. Bộ đã có lộ trình 2 năm nên doanh nghiệp không thể nói là không có thời gian để thích ứng”, ông Hoàng Trung bày tỏ.

Với Công ty Dalat Hasfarm, Cục trưởng Hoàng Trung đã trực tiếp thuyết phục đơn vị này không dùng hoạt chất Glyphosate và tìm loại thay thế. Hoạt chất thay thế đã được khảo nghiệm trên mẫu hoa của Công ty Dalat Hasfarm và cũng đã được gửi sang Bộ Nông nghiệp Australia để xem xét.

“Phía Australia đã đồng ý xem xét việc này và chúng tôi đã trao đổi thường xuyên về các yêu cầu BVTV của hai nước để tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu thực vật của Australia và Việt Nam”, ông Trung cho biết - “Như vậy, thông tin Cục BVTV đột ngột cấm dùng hoạt chất Glyphosate là không chính xác.

Theo ông Trung, 2 container hoa xuất khẩu bị bỏ đi là do không đạt yêu cầu của phía nhập khẩu. Cùng với đó, có một lượng hoa do khó khăn khi vận chuyển nội địa và tiêu thụ do tình hình kiểm soát chặt chẽ của dịch COVID-19 nên cũng phải bỏ đi chứ không phải do chuyện cấm hoạt chất Glyphosate.

Nói về giải pháp để tiêu thụ hoa sắp tới, Cục trưởng Cục BVTV đề nghị các doanh nghiệp tăng cường xuất khẩu tới thị trường khác, nhất là với hoa cẩm chướng và hoa cúc. Bởi hiện nay nhu cầu nhập khẩu và các yêu cầu BVTV tương đồng với Việt Nam vẫn có ở hầu hết các thị trường như ASEAN, Nhật, Mỹ, EU…

Cùng với đó, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa, nhất là với các công ty như Công ty Dalat Hasfarm có rất nhiều chi nhánh ở các địa phương.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm