Thủy điện bất ngờ xả nước, nhiều du khách bị cuốn trôi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủy điện Suối Mu ở Hòa Bình bất ngờ xả nước khiến nhiều người bị cuốn trôi nhưng may mắn được cứu kịp thời.
Du khách hoảng loạn do thủy điện xả nước không báo trước. (Ảnh: Nguyễn Minh)
Du khách hoảng loạn do thủy điện xả nước không báo trước. (Ảnh: Nguyễn Minh)

Theo báo cáo của Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND huyện Lạc Sơn, sự việc diễn ra vào trưa ngày 9/6, lúc thủy điện Suối Mu mở cống xả cát của đập để thoát nước, lượng lớn nước đổ dồn về hạ lưu, tạo ra dòng chảy mạnh làm cho nhiều người dân và du khách đang tắm suối ở hạ nguồn bị hoảng loạn.

Báo cáo nêu rõ, trước khi thủy điện thực hiện việc xả nước, đã có thông báo cảnh báo nhưng vị trí của loa báo động nằm xa khu vực cư trú và nơi tắm của du khách khoảng hơn 2km, do đó không có ai nghe thấy cảnh báo.

Lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn đã yêu cầu thủy điện Suối Mu tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vận hành, và hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương để đảm bảo an toàn cho người dân và doanh nghiệp. Chính quyền địa phương cũng đề xuất lắp đặt thêm hệ thống loa cảnh báo xả nước tại khu vực dân cư gần hạ du để người dân có thể phòng tránh nguy cơ.

Nước bất ngờ tràn về, khiến người dân và du khách hoảng loạn

Nước bất ngờ tràn về, khiến người dân và du khách hoảng loạn

Trước đó, người dân sống dưới hạ lưu thủy điện Suối Mu phản ánh, trưa 9/6 trong lúc nhiều người dân và du khách đang tắm suối, bất ngờ nước lớn từ trên nhà máy đổ về.

Anh B.Đ.H (SN 1995, chủ một homestay) lập tức chạy xuống suối thông báo cho mọi người. “Hai người nhanh chân chạy lên bờ, còn 5 người khác không chạy kịp bị dòng nước cuốn đi. Chúng tôi hô hoán và nhanh chóng xuống suối, kịp thời kéo những người này lên bờ nên không có thương vong về người", anh H kể.

UBND xã Tự Do xác nhận, thủy điện Suối Mu đã thừa nhận thiếu sót trong việc không cảnh báo trước khi xả nước và đã xin lỗi cả nhân dân và chính quyền địa phương, cam kết sẽ rút kinh nghiệm cho các lần xả nước tương lai.

Được biết, Dự án thủy điện Suối Mu được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 495/QĐ-UBND tại ngày 10/11/2015. Với tổng vốn đầu tư 167 tỷ đồng, công suất lắp máy 9 MW do Công ty TNHH Văn Hồng làm chủ đầu tư, nằm tại xã Tự Do, huyện Lạc Sơn.

Đọc thêm