Tiêm chủng 2 liều vaccine bảo vệ 50-60% khỏi biến thể Delta

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nghiên cứu mới ở Anh phát hiện tiêm chủng đầy đủ 2 liều vaccine COVID-19 giúp giảm 50-60% nguy cơ mắc biến thể Delta.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London cho biết những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine chỉ có một nửa khả năng dương tính với COVID-19, thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tuổi tác hoặc tình trạng phát triệu chứng khi xét nghiệm.

Khi tập trung nghiên cứu vào những người biểu hiện triệu chứng COVID-19, hiệu quả đã tăng lên khoảng 59%.

Các kết quả ước tính không mâu thuẫn với hiệu quả của vaccine COVID-19 nhưng vẫn thấp hơn so với báo cáo của Bộ Y tế Công cộng Anh (PHE) về các mũi tiêm vacicne Pfizer và AstraZeneca. Hai liều vaccine Pfizer có hiệu quả 88% trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc biến thể Delta, so với 93,7% đối với biến thể Alpha.

Các nhà nghiên cứu cho biết điều này không có gì ngạc nhiên hay đáng lo ngại, vì ước tính của PHE dựa trên những người có triệu chứng và được xét nghiệm, trong khi nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London có sự tham gia của nhiều đối tượng hơn.

Nhà dịch tễ học Paul Elliot, đồng thời là người đứng đầu nghiên cứu, nói với các phóng viên: "Chúng tôi đang xem xét hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm của một mẫu ngẫu nhiên trong dân số chung, bao gồm cả những người không có triệu chứng''.

Theo ông Elliot, ngay cả những người có triệu chứng trong nghiên cứu này cũng có thể không xét nghiệm nghiệm thêm, do đó, đây được tính là một nhóm đối tượng khác.

Nghiên cứu đã phát hiện mối liên hệ giữa ca nhiễm và ca nhập viện, dù trước đó không mấy liên quan nhưng giờ đã bắt đầu có sự liên kết. Điều này phù hợp với tình trạng lây lan của biến thể Delta tăng lên.

Theo https://news.yahoo.com/being-double-vaccinated-gives-50-182907654.html

Cùng chuyên mục

Đọc thêm