'Tiếp tục đổi mới, giữ vững bản lĩnh'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là động viên, chia sẻ của lãnh đạo Bộ Tư pháp, các Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, các cơ quan nội chính, tư pháp địa phương… khi đánh giá về Báo Pháp luật Việt Nam nhân kỷ niệm 36 năm ngày ra số báo đầu tiên.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh chúc mừng Báo Pháp luật Việt Nam nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh chúc mừng Báo Pháp luật Việt Nam nhân Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Tham gia tích cực hoạt động truyền thông của Bộ, Ngành

Trong những năm qua, với tư cách là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin về các hoạt động của Bộ Tư pháp, ngành Tư pháp và các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội trong nước và quốc tế; tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đến thăm và chúc mừng Báo Pháp luật Việt Nam nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh đánh giá, Báo đã có những kết quả hết sức ý nghĩa trong hoạt động báo chí, tham gia tích cực hoạt động truyền thông của Bộ, ngành. Đặc biệt, Báo cũng đã nhận được những đánh giá đầy đủ từ Ban Tuyên giáo Trung ương về những đóng góp của Báo với vị thế là một tờ báo ngành lớn trong khối cơ quan tư pháp, nội chính, tạo được sức ảnh hưởng.

Đặc biệt, trong cuộc làm việc với Bộ Tư pháp mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có những chỉ đạo cụ thể về “tăng cường công tác truyền thông về chính sách pháp luật”, yêu cầu nâng cao vị trí, sức ảnh hưởng của báo ngành cũng như sự tham gia, vào cuộc của các cơ quan truyền thông báo chí đối với sự nghiệp xây dựng thể chế, tổ chức thi hành pháp luật. Vì vậy, Báo cần tiếp tục đổi mới, giữ vững bản lĩnh, ngày càng kỹ lưỡng, thận trọng để mỗi sản phẩm, ấn phẩm báo chí luôn đúng tôn chỉ, mục đích, bảo đảm tính Đảng, tính thượng tôn pháp luật, đóng góp vào sự phát triển chung của Bộ, ngành.

Đồng hành, phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam trong nhiều hoạt động, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục (PBGDPL) Lê Vệ Quốc chia sẻ, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ mà Bộ, ngành giao phó, Vụ PBGDPL và Báo Pháp luật Việt Nam đã có sự phối hợp chặt chẽ để đẩy mạnh công tác truyền thông trực tuyến, đặc biệt là trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tư pháp về công tác PBGDPL. Cụ thể như tổ chức thành công Toạ đàm “Chung tay xoá nghèo pháp luật, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong công tác PBGDPL” ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; xây dựng Trung tâm truyền hình pháp luật theo Đề án 471; tổ chức việc tôn vinh, khen thưởng các gương sáng pháp luật, người tốt, việc tốt và cá nhân tổ chức tích cực trong việc tham gia, đẩy mạnh công tác PBGDPL…

Trong thời gian qua, Báo đã tạo được những chuỗi bài, chuyên đề, chuyên mục đa dạng, nhạy bén có sức lan toả, có bản sắc và sức chiến đấu, được Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, góp phần đưa pháp luật vào cuộc sống và truyền tải thực tiễn cuộc sống vào pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam ngày càng trở thành tờ báo uy tín

Coi Báo Pháp luật Việt Nam là người bạn trong công tác giáo dục, nghiên cứu pháp luật, Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội Đoàn Trung Kiên đánh giá, Báo Pháp luật Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và thúc đẩy hiệu quả các hoạt động của nhà trường. Các bài viết trên Báo Pháp luật Việt Nam luôn thể hiện được sự khách quan, trung thực, kịp thời và sâu sắc. Báo cũng phản ánh được nhiều ý kiến các chuyên gia, các luật sư, nhà làm luật, những nhà nghiên cứu… để phân tích, phản biện, làm rõ những vấn đề được người dân quan tâm.

Chia sẻ về những hoạt động truyền thông của Báo trong lĩnh vực hợp tác về tư pháp, pháp luật với các nước, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp Nguyễn Hữu Huyên nhấn mạnh, đơn vị luôn nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của Báo PLVN trong việc truyền thông kịp thời, hiệu quả về công tác hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp. Từ công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động hợp tác với nước ngoài về pháp luật và tư pháp trong phạm vi toàn quốc, đến công tác xây dựng, tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch đối ngoại của Bộ... đều được Báo Pháp luật Việt Nam thông tin nhanh chóng.

Phóng viên của Báo luôn có mặt tại các sự kiện hoặc phối hợp đưa tin hết sức kịp thời các sự kiện đối ngoại của Bộ, điển hình như việc gia nhập các tổ chức quốc tế đa phương về pháp luật như Tổ chức Luật phát triển quốc tế (IDLO), Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế, Liên minh công chứng quốc tế; hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới với Lào, Campuchia; Bộ trưởng Lê Thành Long tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong các chuyến thăm Indonesia, Myanmar, Liên bang Nga, Hungary…

Đặc biệt, với việc Báo triển khai hệ thống truyền thông đa phương tiện thì việc thông tin về các hoạt động ký kết và triển khai các điều ước, thỏa thuận quốc tế; tham gia hoạt động của các tổ chức quốc tế; ký kết, quản lý các dự án hợp tác quốc tế; tổ chức các hội nghị, hội thảo thảo quốc tế; trao, nhận các danh hiệu, hình thức khen thưởng quốc tế... đã tỏ ra rất hiệu quả.

Nhận xét về công tác xã hội của Báo, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp Khương Thị Thanh Huyền cho hay, trong hầu hết các hoạt động của Công đoàn Bộ Tư pháp trên mọi miền đất nước, chúng tôi đều nhận được sự hỗ trợ tích cực của các phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam . Đặc biệt trong các chuyến đi trao quà, thăm hỏi bà con ở các vùng bão lũ, thiên tai, các vùng khó khăn… Báo Pháp luật Việt Nam luôn đồng hành, góp phần giúp Công đoàn Bộ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, những năm qua, Công đoàn Báo đã cùng lãnh đạo đơn vị chăm lo, bảo vệ các quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động. Các hoạt động xã hội, hoạt động thiện nguyện được quan tâm đẩy mạnh. Đội ngũ phóng viên, công đoàn viên của Báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, sắc bén trong nghề nghiệp, tập thể có tính đoàn kết, thống nhất cao.

Thể hiện trách nhiệm trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Từng là Đại biểu Quốc hội các khóa XI, XII, ông Lê Văn Cuông (nguyên Phó trưởng đoàn đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa) nhận xét, thông qua các cơ quan báo chí, nhất là các báo chuyên ngành pháp luật, các đại biểu dân cử sẽ có thêm nhiều tin tức bổ ích phục vụ cho hoạt động xây dựng pháp luật, đồng thời đại biểu cũng cung cấp, chia sẻ kịp thời thông tin đến cử tri và nhân dân một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Đối với các cơ quan dân cử (như Quốc hội, HĐND các cấp), các cơ quan truyền thông, trong đó có Báo Pháp luật Việt Nam đóng vai trò là cầu nối hữu hiệu giữa cán bộ, công chức các cơ quan này với cử tri và nhân dân. Nhiều bài báo có nội dung liên quan đến công việc hàng ngày của họ, giúp họ thực hiện tốt hơn vai trò của mình trong quá trình tiếp xúc cử tri. Khi cả hệ thống chính trị trong Nhà nước pháp quyền sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật thì bản thân đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phải là những người am hiểu pháp luật để từ đó tuyên truyền, phổ biến đến cho nhân dân.

Thông qua các cơ quan báo chí, các cơ quan công quyền, cán bộ, công chức nói chung và đại biểu dân cử nói riêng sẽ kiểm tra được những việc làm của họ có tác động như thế nào đối với xã hội, phản ứng của cử tri và xã hội đối với công việc của họ ra sao.

Có thể nói thời gian qua, Báo Pháp luật Việt Nam đã làm rất tốt vai trò và trách nhiệm của mình trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đông đảo mọi tầng lớp nhân dân. Không chỉ chất lượng các bài báo ngày càng được nâng cao, gắn với hơi thở cuộc sống, mà hình thức thể hiện cũng rất phong phú, đa dạng, thu hút được sự quan tâm của dư luận xã hội.

Báo đã cung cấp rất nhiều thông tin thiết thực, nâng cao nhận thức pháp luật trong nhân dân, góp phần ổn định xã hội, giúp người dân sống và làm việc luôn tuân theo pháp luật.

Cùng công tác trong lĩnh vực lập pháp, bà Phan Thị Mỹ Dung, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An, Đại biểu Quốc hội khóa XIV, XV nhận xét, nhờ sự “vào cuộc” của Báo Pháp luật Việt Nam, không ít vụ việc đã có được kết quả tích cực, được làm sáng tỏ. Cũng từ đó, các cơ quan chức năng nhìn nhận được trách nhiệm của mình trong giải quyết các vụ việc, vừa đúng quy định pháp luật vừa gần dân, sát dân hơn.

Không những thế, nhiều bài báo đã thông tin, tuyên truyền mạnh mẽ, sát sao hoạt động của các cơ quan hành pháp, tư pháp về những vụ án oan; các vụ khiếu nại, tố cáo nhiều năm liền chưa được giải quyết; những khuất tất trong các vụ việc chưa được xem xét, xử lý.

Đặc biệt, Báo Pháp luật Việt Nam còn đi sâu, đi sát vào những “gương sáng” thầm lặng trong cộng đồng; những tấm gương người tốt, việc tốt đang ngày đêm làm các công việc hữu ích cho xã hội dù họ chỉ là những con người hết sức bình dị, gần gũi quanh ta. Những bài báo này đã tạo động lực và góp phần tích cực lan tỏa tinh thần, những “gương sáng” đó đến bạn đọc, nhân dân.

Cùng quan điểm, Đại tá Vũ Huy Khánh, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) chia sẻ, không chỉ phê phán những hành vi vi phạm pháp luật, hiện tượng tiêu cực trong xã hội bằng những phân tích, lập luận sắc sảo, Báo Pháp luật Việt Nam còn chia sẻ, biểu dương kịp thời nhiều tấm gương người tốt, việc tốt, thấm đượm tính nhân văn của báo chí cách mạng.

Các bài báo của Báo Pháp luật Việt Nam chứa đựng nhiều phân tích, lập luận sắc sảo nhằm góp ý hoàn thiện các quy định pháp luật. Qua đón đọc các ấn phẩm, tôi cảm nhận rằng nhiều lĩnh vực đời sống được Báo phản ánh một cách sinh động, hấp dẫn bằng nhiều chuyên mục khác nhau.

Dưới cách nhìn của một luật sư, ông Nguyễn Mạnh Thuật, Giám đốc, Chủ tịch Công ty Luật Đông Nam Á tâm sự, Báo Pháp luật Việt Nam đã thể hiện được vai trò, vị trí rất tích cực, vượt trội so với nhiều báo khác khi có nhiều bài luận hay, giải thích các vấn đề nổi cộm, “nút thắt” của chính sách pháp luật. Đơn cử Báo đã ghi nhận, đăng tải nhiều ý kiến chuyên gia nhằm phản biện chính sách pháp luật sâu sắc, giúp người dân và cơ quan chức năng nhìn nhận toàn diện, sớm hoàn thiện văn bản pháp luật. Hay như việc đưa tin, tình tiết trong các vụ án lớn đem lại tác động tốt cho xã hội trong việc phòng ngừa tội phạm.

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp.

Ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn

(PLVN) - Ngày 4/7, kết luận Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội, triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong bối cảnh tăng trưởng GDP đạt mức ấn tượng, kinh tế đang phục hồi toàn diện, thông điệp chính là ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn.

Đọc thêm