Tiết kiệm để thoát nghèo bền vững hơn

(PLVN) - Chỉ với 10.000 đồng, người nghèo cũng có thể tham gia gửi tiết kiệm thông qua các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Việc dành dụm những khoản nhỏ bước đầu đã tạo cho người nghèo tại tỉnh Long An có ý thức tạo lập vốn tự có và quen dần với hoạt động tài chính, tích lũy, bảo đảm an toàn và để dành khi cần thiết.

Một buổi họp Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 7A, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, Long An

Một buổi họp Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 7A, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, Long An

Tại tỉnh Long An, hiện nay có 2.812/2.812 (100%) Tổ tiết kiệm và vay vốn nhận tiền gửi tiết kiệm tự nguyện của tổ viên với tổng số tiền trên 190 tỷ đồng. Kết quả này chưa phải là lớn nhưng khẳng định chủ trương nhận tiền gửi tiết kiệm đã được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo người nghèo và các đối tượng chính sách khác vì sự phát triển của chính mình và cộng đồng.

Huyện Bến Lức là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện chương trình nhận tiền gửi tiết kiệm của người nghèo thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, nhằm tạo cho người nghèo ý thức tiết kiệm, đồng thời có thêm nguồn vốn để mở rộng cho vay trên địa bàn. Đến nay, việc gửi tiền tiết kiệm hàng tháng của người nghèo đã trở thành nếp, số dư không ngừng tăng lên.

Ông Nguyễn Văn Trường - Phó Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức - cho biết: “Hàng tháng, những hộ nghèo và các đối tượng chính sách tham gia gửi tiền tiết kiệm định kỳ 10.000 - 20.000 đồng/hộ, các hộ khá hơn gửi 50.000 - 100.000 đồng. Việc huy động tiền gửi tại tổ giúp cho các tổ viên rút ngắn được thời gian giao dịch. Khi gửi, các tổ viên có thể tranh thủ gửi vào buổi tối hoặc trong giờ nghỉ trưa, số tiền gửi ít nên ngay cả những người nghèo cũng có thể tham gia tiết kiệm tại NHCSXH. Vì vậy, đến nay, các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn xã đều có một khoản tích lũy tương đối để dành khi gia đình có việc cần”.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 3, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức - cho biết, khi có chủ trương huy động tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, Ban quản lý tổ đã họp bàn và phổ biến tới các tổ viên để triển khai. Ngay từ đầu đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của tổ viên. Số tiền tiết kiệm tùy thuộc vào điều kiện từng người, từ 50.000 - 100.000 đồng. Bên cạnh đó, Ban quản lý tổ còn đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn các tổ viên phát triển sản xuất kinh doanh một cách phù hợp để phát huy hiệu quả đồng vốn vay. Tổ tiết kiệm và vay vốn ấp 3, xã Mỹ Yên hiện có dư nợ trên 1 tỷ đồng, số dư tiền gửi tiết kiệm đạt gần 124 triệu đồng.

Bến Lức là địa phương có tỷ lệ nợ quá hạn thấp, chỉ ở mức 0,1%/tổng dư nợ. Hiện nay, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách đạt hơn 203 tỷ đồng, tổng tiền gửi tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn gần 20 tỷ đồng. Nguồn tiền tiết kiệm của người nghèo và các đối tượng chính sách góp phần nâng mức cho vay, giúp người vay chủ động hơn trong việc trả nợ ngân hàng, hạn chế một phần rủi ro tín dụng.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Giám đốc NHCSXH huyện Bến Lức - cho biết, thời gian đầu triển khai thực hiện chương trình, các đơn vị cũng gặp khá nhiều khó khăn do nhận thức, thói quen của hộ nghèo về tiết kiệm còn hạn chế nên không mặn mà tham gia. Bởi vậy, ngân hàng đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể được ủy thác đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người vay bằng nhiều hình thức như tiếp cận trực tiếp người vay, gặp gỡ, trao đổi nghiệp vụ, phổ biến các chính sách mới đến các Tổ trưởng các Tổ tiết kiệm và vay vốn ngay tại các buổi trực giao dịch tại xã.

Bên cạnh đó, NHCSXH cử cán bộ phụ trách xã về dự các buổi họp thôn ấp, họp tổ để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đội ngũ Bí thư, xóm trưởng, giải đáp kịp thời các thắc mắc của người dân về các chủ trương, chính sách liên quan đến hoạt động tín dụng chính sách. Tuyên truyền, vận động để mỗi người vay hiểu rõ về việc huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn được thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ và công khai. 

Việc triển khai huy động tiền gửi tiết kiệm qua Tổ tiết kiệm và vay vốn được NHCSXH huyện tiến hành song song với công tác củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Sự phối hợp hiệu quả giữa NHCSXH huyện và các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác quản lý nguồn vốn đã tạo sức lan tỏa rộng rãi trong việc huy động tiền gửi tiết kiệm. Thời gian tới, Phòng giao dịch sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các chính sách mới liên quan đến việc gửi tiền tiết kiệm, nhất là huy động tiền gửi tiết kiệm của cộng đồng dân cư, từng bước nâng cao nhận thức của người dân về hoạt động tín dụng chính sách.

Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Đọc thêm