Hủy quyết định khởi tố Nguyên Phó Chủ tịch UBND tp Hà Nội

(PLO) - VKSND Tối cao quyết định huỷ bỏ quyết định khởi tố đối với ông Phí Thái Bình - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng các bị can khác trong vụ việc vỡ đường ống nước sông Đà.

Ông Phí Thái Bình - ảnh VNE

Ông Phí Thái Bình - ảnh VNE

Sau khi  khẳng định việc đổi từ ống gang dẻo sang ống composite cốt sợi thủy tinh cho Dự án cấp nước sông Đà - Hà Nội không phải là nguyên nhân gây ra vỡ tuyến ống nước, VKSND Tối cao đã quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố đối với ông Phí Thái Bình - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex- chủ đầu tư dự án đường ống dẫn nước sạch sông Đà.

Cùng được hủy quyết định khởi tố trong vụ việc này còn có các thành viên khác của Vinaconex giai đoạn 2003-2004, gồm các ông: Nguyễn Văn Tuân, Hoàng Hợp Thương, Vũ Đình Chầm, Tô Ngọc Thành, Lại Văn Bích  và ông Nguyễn Đức Lưu.

Trước đó, chiều 22/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Vinaconex, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bởi những sai phạm trong giai đoạn ông làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaconex, đơn vị chủ đầu tư dự án đường ống nước sông Đà bị vỡ hàng chục lần.

Theo cơ quan điều tra, Năm 2004, Vinaconex đầu tư dự án cấp nước Sông Đà – Hà Nội với công suất 600.000 m3 một ngày đêm, tổng mức đầu tư 1.450 tỷ đồng. Trong quá trình vận hành khai thác, từ năm 2012 đến 2015, đường ống đã hàng chục lần bị vỡ gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của hàng trăm nghìn hộ dân, gây thiệt hại trên 13 tỷ đồng để khắc phục sự cố.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã quyết định khởi tố bị can về hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” đối với các thành viên HĐQT Vinaconex gồm các ông Phí Thái Bình, Chủ tịch HĐQT và các thành viên khác gồm: Nguyễn Văn Tuân, Hoàng Hợp Thương, Vũ Đình Chầm, Tô Ngọc Thành, Lại Văn Bích, Nguyễn Đức Lưu.

Cơ quan điều tra cho rằng, về việc thay đổi vật liệu từ ống gang dẻo sang ống composite cốt sợ thuỷ tinh khi chưa lập, thẩm định hiệu quả của việc thay đổi; giao cho Cty Cty Cổ phần Ống sợi thuỷ tinh Vinaconex sản xuất cung cấp cho dự án, khi đơn vị này mới được thành lập, chưa đủ năng lực thực hiện.

Sau đó, Viện KSND Tối cao xác định việc thay đổi từ ống gang dẻo sang ống composite cốt sợi thủy tinh cho Dự án cấp nước sông Đà – Hà Nội, không phải là nguyên nhân gây ra vỡ tuyến ống nước.

Và trong kết luận giám định bổ sung ngày 30/9/2016 của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cũng đã xác định: "Nếu sản xuất ống có chiều dày, các thông số kỹ thuật đúng như thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công... và các quy định có liên quan thì không thể gây ra sự cố vỡ đường ống".

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định số 66/2003/NĐ-CP ngày 12/6/2003 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế đấu thầu, HĐQT Vinaconex có thẩm quyền quyết định tự thực hiện dự án đối với tất cả các công việc, gói thầu mà Tổng công ty có đủ năng lực.

Từ những kết luận này, VKSND Tối cao đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố như đã nói ở trên./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm