Quảng Ninh: C49 làm việc về dự án phát lộ than chùa Hồ Thiên

(PLO) - Lợi dụng dự án mở đường công vụ xây dựng chùa Hồ Thiên (xã Tràng Lương, Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), nhiều tổ chức, cá nhân đã phá rừng để khai thác than trái phép. 

Dự án nhiều lần bị dừng hoạt động

Dự án nhiều lần bị dừng hoạt động

Dự án nhiều lần bị dừng hoạt động do các đơn vị khai thác vượt quá diện tích cho phép. Do đó, ngày 26/11, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (C49, thuộc Bộ Công an) đã làm việc với UBND xã Tràng Lương về dự án này. 
Một số hình ảnh mà PV Pháp Luật Việt Nam ghi nhận được về dự án này:
Gần đây nhất, ngày 25/8, ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã có buổi thị sát, kiểm tra hiện trạng công trình xây dựng chùa Hồ Thiên. Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã phát hiện trong phạm vi đường công vụ phục vụ riêng cho việc vận chuyển vật liệu xây dựng chùa Hồ thiên, nhiều đối tượng, cá nhân đã lợi dụng đưa nhiều phương tiện vận tải, máy xúc vào tổ chức khai thác than trái phép.
Sau buổi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã yêu cần Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo dừng ngay các công trình đường công vụ phục vụ xây dựng chùa Hồ Thiên, tiến hành kiểm tra toàn bộ dự án để báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trong thời gian sớm nhất
Nhiều ha rừng bị “lột trụi” để lấy than
Nhiều đống than, sít chất ngổn ngang trong dự án. Gần đây được biết lượng than sít phát lộ trong dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho Tập đoàn than Đông Bắc xử lý, tận thu

Tuy nhiên suốt thời gian vừa qua dư luận hoài nghi về việc đơn vị vận chuyển lượng than, sít trong chùa Hồ Thiên đang có dấu hiệu gian lận làm thất thoát tài nguyên khoáng sản?

Thời gian gần đây, mặc dù được cho là dự án phát lộ than, nhưng dư luận đang xôn xao xít thải, than tại đây được vận chuyển ra ngoài đội lốt “xít thải lẫn than”. Theo ghi nhận của phóng viên, hàng ngày những đoàn xe ì ạch chạy từ khu vực Hồ Thiên theo đường tâm linh Yên Tử (qua xã Tràng Lương) sau đó qua trạm barie Tràng Lương, rồi qua trạm 397 của Đông Bắc (xã Hồng Thái Tây) về khu vực cảng Hang SonTất cả các xe chở đều được phát một tờ phiếu tuy nhiên không hề có phiếu nào ghi là chở than mà được ghi cụ thể “Phiếu vận chuyển xít thải lẫn than từ dự án làm đường Hồ Thiên ra cảng Hồng Thái Tây”. Vậy dự án phát lộ than? Số than phát lộ bao nhiêu? Được vận chuyển đi đâu? Đã được vận chuyển đi chưa?
Ngày 28/11, một lãnh đạo xã Tràng Lương nơi có dự án làm đường công vụ phục vụ xây dựng chùa Hồ Thiên phát lộ than cho biết, ngày 26/11, C49 đã về yêu cầu làm việc với xã về dự án Hồ Thiên và đề nghị xã trong thời gian tới xã phối hợp kiểm tra dự án này
 Được biết, dự án làm đường công vụ phục vụ xây dựng lên chùa nhiều lần bị dừng hoạt động do phát lộ than. Các đơn vị tại đây đã khai thác vượt quá diện tích cho phép. Thông tin với báo chí, một lãnh đạo thị xã Đông Triều cho biết, liên quan đến sai phạm dự án này, một loạt cán bộ của thị xã, chính quyền sở tại và Tổng công ty than Đông Bắc đang phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, trong đó có cả một vị Phó chủ tịch UBND thị xã Đông Triều.

Báo Pháp Luật Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm