Tỉnh ủy Bình Phước cách chức Phó chủ tịch HĐND huyện chống đối lực lượng kiểm dịch Covid-19

(PLVN) -  Ngày 17/4, Tỉnh ủy Bình Phước đã ban hành văn bản thông báo thi hành kỷ luật đảng đối với ông Lưu Văn Thanh - PCT HĐND huyện Hớn Quản.

Trong giai đoạn toàn Đảng, toàn Dân, toàn Quân  tập trung quyết liệt phòng, chống đại địch COVID - 19 thì ngày 3/4, ông Lưu Văn Thanh đã không chấp hành đầy đủ các quy định của Đảng và Nhà nước về phòng, chống dịch COVID – 19. Đồng thời có hành vi ứng xử thiểu chuẩn mực tại chốt kiểm dịch COVID - 19 tại thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước.

 Quyết định cách chức ông Lưu Văn Thanh đã được Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước thông qua.

Chiều nay (ngày 17/4) Văn phòng Tỉnh ủy Bình Phước cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước đã ra quyết định cách tất cả các chức vụ trong Đảng (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đối với ông Lưu Văn Thanh – Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản. Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cơ quan liên quan tiếp tục xem xét, xử lý về mặt chính quyền đối với ông Thanh, báo cáo về Tỉnh ủy.

Trước đó, ngày 13/4, UBND tỉnh và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước đã tổ chức họp báo để cung cấp thông tin liên quan việc ông Lưu Văn Thanh - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, không đeo khẩu trang, phản ứng với lực lượng thuộc chốt kiểm địch COVID - 19 tại thị xã Bình Long. Sau họp báo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung chỉ đạo xử lý vụ việc, đến nay đã có kết quả.

Theo hồ sơ vụ việc, khoảng 7h15 ngày 3/4, chốt kiểm soát dịch Ngã ba Sóc Gòn - phường Phú Thịnh, thị xã Bình Long đã tiến hành dừng xe đối với ô tô BKS: 93N 2931 để kiểm tra, đo thân nhiệt và khai bảo y tế, nhưng người điều khiển phương tiện - là ông Lưu Văn Thanh - Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản - không chấp hành các yêu cầu của lực lượng thi hành nhiệm vụ và không hợp tác. Chốt trưởng đã kịp thời báo cáo về Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Bình Long, ngay sau đó, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Bình Long đã cử Phó Chỉ huy trưởng đến làm việc với ông Thanh.

Ngày 12/4, nhiều cơ quan báo chí đăng tin và trên các trang Facebook, cộng đồng mạng xã hội đã chia sẻ clip dài khoảng hơn 4 phút liên quan việc ông Lưu Văn Thanh - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, không đeo khẩu trang, phản ứng với lực lượng thuộc chốt kiểm dịch COVID - 19 tại thị xã Bình Long.

Sau khi sự việc diễn ra, UBND tỉnh Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 tỉnh đã chỉ đạo huyện Hớn Quân kiểm tra, xử lý làm rõ vụ việc qua phản ánh. Các đơn vị chức năng huyện Hớn Quản đã vào cuộc xác minh, làm việc với cá nhân ông Thanh, yêu cầu làm bài kiểm điểm và giải trình vụ việc. Tại buổi làm việc ngày 3/4, ông Thanh đã nhìn nhận khuyết điểm của mình.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Hớn Quản có báo cáo nhanh kết quả về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 của tỉnh. Từ đó, UBND huyện Hớn Quản, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 tỉnh kịp thời báo cáo Tỉnh ủy vụ việc nêu trên.

Ban Thường vụ Huyện ủy Hớn Quản cũng đã tiến hành phiên họp đột xuất để nghe ông Thanh tiếp tục trình bày sự việc, nhìn nhận khuyết điểm trên tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc. Đến ngày 14/4, ông Thanh đã viết thư xin lỗi cử tri, nhân dân huyện Hớn Quản và cộng đồng mạng xã hội. Đồng thời đã nộp đơn đến Thường trực Hội đồng nhân dân huyện Hớn Quản về việc xin từ chức Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện và xin thôi làm đại biểu Hội đồng nhân dân huyện Hớn Quản, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Sau vụ việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước nhất quán quan điểm xử lý nghiêm, không bao che vụ việc, xử lý theo đúng các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, và ban hành Quyết định số 1854 - QĐ/TU về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Lưu Văn Thanh - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Hớn Quản, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Qua sự việc, cho thấy ông Thanh đã vi phạm Quy định số 47 – QĐ/TW, ngày 01/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm. Về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. Việc làm này tạo dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Ảnh hưởng xấu đến vai trò tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên và vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng, uy tín của cá nhân.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý đảng viên vi phạm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã biểu quyết và quyết định thi hành kỷ luật ông Lưu Văn Thanh bằng hình thức Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm