Tin rác vẫn phát triển mạnh mẽ trên mạng xã hội

(PLO) - Các nhà nghiên cứu cho biết, bất chấp sự trấn áp tích cực của các công ty truyền thông xã hội, “tin rác” đang lan rộng trên mạng xã hội với tốc độ nhanh hơn trong năm 2016.

Bất chấp sự trấn áp tích cực của các công ty truyền thông xã hội, “tin rác” đang lan rộng trên mạng xã hội.

Bất chấp sự trấn áp tích cực của các công ty truyền thông xã hội, “tin rác” đang lan rộng trên mạng xã hội.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Internet Oxford  kết luận rằng Facebook và Twitter vẫn đầy những "cực đoan, giật gân, âm mưu, ngụy trang dưới dạng bình luận" và các hình thức tin tức "chất lượng thấp" khác.

Qua phân tích khoảng 2,5 triệu tweet và 6.986 trang Facebook trong khoảng thời gian 30 ngày, nghiên cứu nhận thấy rằng dưới 5% nguồn tham khảo trên mạng xã hội là từ các cơ quan chính thống, các chuyên gia hoặc ứng cử viên chính trị.

Tỷ lệ tin rác trên mạng xã hội đã tăng lên ở Mỹ kể từ năm 2016, với  tỷ lệ tin tức rác được người dùng chia sẻ cao hơn so với các liên kết đến nội dung chuyên nghiệp nói chung.

Ông Philip Howard - Giám đốc Viện Internet Oxford và là tác giả của nghiên cứu - cho biết nghiên cứu mới nhất đã không tìm cách phân tích có bao nhiêu nội dung đến từ các tài khoản tự động hoặc được điều hướng từ các thực thể nước ngoài. 

Là một phần của nghiên cứu, các tác giả đã tạo một công cụ trực tuyến để cho phép mọi người có thể theo dõi và phân tích tin tức hoặc bài đăng có chất lượng thấp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm