Từ trước tới nay, người tiêu dùng Việt Nam đã quen thuộc với các sản phẩm chế biến từ củ nghệ tươi như bột nghệ, tinh bột nghệ. Việc sản xuất loại dược liệu này chủ yếu dựa vào nguồn nhân công và nguyên liệu có sẵn ở các địa phưong, máy móc công nghệ chế biến đơn giản, thô sơ đặc biệt công đoạn tách lọc, sấy chưa được chú trọng đầu tư, chủ yếu sấy bằng cách phơi nắng, sấy quạt... Điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh nghệ cũng như ko đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Sản phẩm tinh bột nghệ của công ty Tinh bột nghệ Fami |
Với cách chế biến truyền thống như phương pháp thuyền tán thường cho ra sản phẩm có mùi vị hắc, khó uống, gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng. Đặc biệt là các tinh chất quý trong củ nghệ gần như không được giữ nguyên vẹn, làm giảm tác dụng chữa bệnh cũng như tác dụng dưỡng da làm đẹp cho người sử dụng.
Bên cạnh đó, để có được 1kg tinh chất bột nghệ nguyên chất, nhà sản xuất phải cần từ 25-30kg nghệ vàng tươi. Bởi vậy, để tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng giá trị lợi nhuận, không ít các cơ sở chế biến đã độn thêm nghệ đen, dầu nghệ và bột nghệ...mà nếu phân biệt bằng mắt thường thì người tiêu dùng sẽ rất khó nhận biết đâu là tinh nghệ chuẩn, đâu là tinh bột được pha tạp, trong khi giá thành bán ra của các sản phẩm này không chênh so với tinh nghệ nguyên chất là bao nhiêu.
Đứng trước thực trạng bất lợi cho người tiêu dùng, Công ty Tinh bột nghệ Fami kể từ khi thành lập đến nay đã và đang nỗ lực trong việc cung cấp cho thị trường các sản phẩm theo đúng tiêu chí Xanh – Sạch, giữ được các tinh chất quý của nghệ, đồng thời đảm bảo 100% nguyên chất từ củ nghệ tươi, không pha trộn.
Theo anh Linh - chuyên gia kĩ thuật của Tinh bột nghệ Fami cho biết: “Trong củ nghệ vàng có chứa loại chất chống oxy hoá, kháng khuẩn cực kì quan trọng là Curcumin. Curcumin nằm trong phần chất rắn, thực chất là Curcuminoid bao gồm Curcumin, Demethoxy Curcumin và Bis-demethoxy Curcumin. Trong ba hợp chất này thì Curcumin là đáng quan tâm hơn cả và với các giống nghệ tốt, nó chiếm tới trên 50% tổng số các Curcuminoid. Để đảm bảo hiệu quả sử dụng, chúng tôi đã chọn giống nghệ vàng trồng tại các khu vực miền trung. Nghệ ở đây cho nhiều tinh, nhiều curcumin ít đắng, ít hắc. Đặc biệt công ty rất chú trọng vào 2 công đoạn tách lọc dầu, bã, cặn bẩn và công đoạn sấy. Tinh thu được sau khi tách lọc được đưa vào các phòng sấy lạnh chuyên dụng”
Công nghệ sấy lạnh mà Fami áp dụng là theo phương pháp sấy lạnh phòng kín |
Theo tìm hiểu, công nghệ sấy lạnh mà Fami áp dụng là theo phương pháp sấy lạnh phòng kín, không cần chất bảo quản, thời gian bảo quản tùy theo mong muốn và không cần sân bãi rộng cũng như thực hiện ở mọi thời tiết mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên. Sản phẩm sau khi hoàn thiện và đưa vào sử dụng được bảo quản ở môi trường thông thường.
Quy trình này khác hẳn với những phương pháp phơi sấy truyền thống, trong đó phải cần tới diện tích mặt bằng rộng lớn, điều kiện thời tiết nắng ráo và nhân công lao động. Sản phẩm phơi sấy kiểu truyền thống có thể nhiễm bẩn từ môi trường và vẫn còn độ ẩm nhất định bên trong.
Thông thường người ta vẫn có thể bảo quản được sản phẩm nếu độ ẩm bên trong cho phép trong khoảng 14%. Nhưng công nghệ sấy khô tức thời mà Fami áp dụng đã giúp độ ẩm bên trong sản phẩm ở dưới chỉ số này. Do vậy, công nghệ này không bị ảnh hưởng vào thời tiết cũng như các yếu tố môi trường tác động, do vậy chất lượng của sản phẩm sẽ không bị ảnh hưởng.
Đại diện lãnh đạo Công ty Fami cho rằng, việc thay đổi công nghệ chiết xuất, sấy theo xu thế của các nước phát triển trên thế giới là nền tảng để có thể đưa sản phẩm từ củ nghệ vàng Việt Nam xâm nhập vào các thị trường khó tính như Nhật Bản, Anh, Mỹ... Và hy vọng trong tương lai không xa, với việc áp dụng các quy chuẩn nghiêm ngặt trong quy trình sản xuất, Fami sẽ ngày một tiến xa hơn nữa, không chỉ ở thị trường trong nước mà vươn ra toàn cầu.
Có thể nói, thành công của Công ty sản xuất Tinh bột nghệ Fami là đã đưa được ra thị trường các sản phẩm tinh bột nghệ nguyên chất, tuân thủ đúng theo tiêu chí mà phía Công ty đã đề ra là Xanh-Sạch, đem đến cho khách hàng sự hài lòng và tin tưởng khi sử dụng.
Không tự nhiên mà Bác sĩ David Frawely – người sáng lập/ giám đốc Viện nghiên cứu Ấn độ học tại Santa Fe, New Mexico đã đưa ra lựa chọn “Nếu tôi chỉ có thể chọn một loại cây thuốc cho tất cả các nhu cầu về sức khỏe và ăn uống, tôi sẽ không ngần ngại chọn nghệ. Có ít bệnh nghệ không thể chữa, và nhiều tác dụng mà không loại cây nào khác có thể làm được”.
Quả đúng như vậy bởi rất nhiều các đánh giá khoa học, các bài thuốc từ nghệ đã chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của xạ trị, hóa trị, tăng sức đề kháng cho người bệnh, trị viêm loét dạ day và các bệnh đường ruột đồng thời là “vũ khí” hỗ trợ đắc lực việc làm đẹp của chị em phụ nữ, đặc biệt phục hồi sức khỏe và sắc đẹp cho phụ nữ sau sinh. Các sản phẩm của Fami đã được các chuyên gia đánh giá là sự khởi đầu của một thương hiệu “có tâm”, “có tầm” trong ngành sản xuất dược liệu của Việt Nam.
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
TINH BỘT NGHỆ FAMI
CSSX: Đông Hiếu, TX Thái Hòa, Nghệ An
VPGD Hà Nội : 7 Đỗ Quang, Cầu Giấy, Hn
Hotline : 0936438198 -0966038219
Email: Tinhbotnghefami@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/tinhbotnghefami
Web: http://Tinhbotnghefami.com