Tổ chức bầu cử cho hơn 280 bị can

(PLO) - Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Công an và Luật bầu cử về công tác triển khai  bầu cử cho các đối tượng là người bị tạm giam, Trại Tạm giam Công an tỉnh và 9 nhà tạm giữ cấp huyện chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương triển khai cho người bị tạm giữ, tạm giam tham gia bầu cử, đảm bảo quyền lợi của cử tri

Thiếu tá Lê Quang Phương, Đội trưởng Đội Quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh tuyên truyền về bầu cử cho can phạm nhân trong trại.

Thiếu tá Lê Quang Phương, Đội trưởng Đội Quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh tuyên truyền về bầu cử cho can phạm nhân trong trại.

Những ngày giữa tháng 5, các cán bộ quản giáo tại Trại Tạm giam Công an tỉnh TT. Huế có phần bận rộn hơn vì công tác tuyên truyền các quy định về bầu cử cho người bị tạm giam. Các bị can chăm chú lắng nghe cán bộ quản giáo, vui mừng khi mình được thực hiện quyền công dân từ trong trại tạm giam.

Bị can Nguyễn Thị Minh T (trú TP. Huế) vào trại đã hơn 1 năm nay vì hành vi “chiếm đoạt tài sản” cho hay, khi nghe các cán bộ định hướng và tuyên truyền bị can này cảm thấy hối hận vì hành vi của mình. Khi nghe tin được bầu cử theo đúng luật định T đã rất xúc động.

Cùng tâm trạng với T, bị can Trần Minh Huy H (trú TP. Huế) cũng rất xúc động khi được bầu cử từ trong trại. H chia sẻ, thời gian qua, Ban Giám thị và cán bộ quản giáo tạo điều kiện cho các bị can tiếp cận thông tin qua đọc báo, hàng ngày được nghe loa phát thanh và được cán bộ quản giáo trực tiếp đến tuyên truyền về bầu cử.

“Tôi hiểu được ý nghĩa của cuộc bầu cử ngày 22/5 và sẽ lựa chọn, bầu những đại biểu có đức, có tài vào HĐND tỉnh và Quốc hội. Đây là sự quan tâm hết sức ý nghĩa để những người như chúng tôi thêm quyết tâm trở về cộng đồng, làm người sống có ích…”, H bộc bạch.

Theo Thượng tá Lê Trọng Tuệ - Phó Giám thị phụ trách Trại Tạm giam Công an tỉnh, để chuẩn bị cho công tác bầu cử, đơn vị đã thành lập Tiểu ban bầu cử, lập danh sách cử tri.

Trại hiện có 145 cử tri, nhưng số lượng cử tri có thể sẻ thay đổi bởi số người bị tạm giam có sự biến động, như các trường hợp: có người chuyển đến, được tại ngoại hoặc chuyển đi nơi khác, do bản án có hiệu lực pháp luật, do thay đổi các biện pháp ngăn chặn trong quá trình tố tụng…

Trong trường hợp đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu mà những người đang bị tạm giữ, tạm giam được trả tự do thì đơn vị sẽ hướng dẫn họ về nơi cư trú để thực hiện quyền bầu cử. Còn các trường hợp bị bắt tạm giam, tạm giữ đến Trại sẽ phối hợp với Ủy ban bầu cử phường An Tây bổ sung thẻ cử tri để họ bầu tại nơi bị tạm giữ, tạm giam. 

Những người tham gia bầu cử sẽ được chốt danh sách vào ngày 21/5 với UBND phường An Tây và nhận thẻ cử tri, phiếu bầu. Phía trại nhận một hòm phiếu lưu động của Tổ bầu cử số 6, phường An Tây, rồi đưa hòm phiếu vào tận trong buồng giam để người bị tạm giữ, tạm giam bỏ phiếu.

Thượng tá Hồ Quang Thạnh, Trưởng phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh cho biết, đến thời điểm trước ngày bầu cử diễn ra 5 ngày, toàn tỉnh có 283 người đang bị tạm giam, tạm giữ (21 nữ). Trong đó, Trại Tạm giam Công an tỉnh có 145 người, Nhà Tạm giữ Công an TP Huế 84 người, Hương Thủy 17, Phú Lộc 12, Phú Vang 6… tất cả đều được lập danh sách cử tri để bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh ngay tại địa phương mình bị tạm giam, tạm giữ.

Tương tự, tại các Nhà Tạm giữ của công an 9 huyện, thị xã, TP Huế cũng được chuẩn bị chu đáo cho bị can thực hiện quyền công dân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm