'Tội đồ' đạo lý, nhưng… ngoài vùng pháp lý

(PLVN) - Chuyện một số “người nổi tiếng” ăn mặc lố bịch, hở da thịt gần đây không chỉ còn là chiêu trò nhằm nổi tiếng của giới showbiz nữa, mà đã được một số người trong xã hội làm theo tại bất kỳ nơi nào, thậm chí là chốn linh thiêng, di sản. Về vấn đề này, pháp luật quy định như thế nào, không phải ai cũng rõ.
“Trang phục” của Ngọc Trinh “mặc cũng như không”
“Trang phục” của Ngọc Trinh “mặc cũng như không”

Chiếu theo quy chế xử phạt thì những hành vi này chỉ bị xử phạt trên sân khấu biểu diễn, còn trong những sự kiện lớn, dù có mang tầm quốc tế mà ngoài sân khấu thì không bị phạt. Chính vì “lỗ hổng” xử phạt này mà có rất nhiều người mang danh nghệ sĩ đã sẵn sàng chấp nhận tai tiếng, sẵn sàng coi thường dư luận để nổi tiếng. 

Hành vi lố lăng làm xấu mặt cộng đồng

Mới đây, trong sự kiện LHP Cannes 2019 tại Paris, việc  người mẫu Ngọc Trinh xuất hiện trên thảm đỏ với bộ trang phục "mặc như không mặc" và khoe trọn vòng ba trước dàn ống kính, khách mời khiến dư luận không chỉ trong nước, mà báo chí quốc tế “dậy sóng”. 

Sau khi loạt hình ảnh xuất hiện, nhiều độc giả lắc đầu ngao ngán nhận xét bộ trang phục Ngọc Trinh mang đến Cannes 2019 quá lố lăng, phản cảm. Với hình ảnh đó, cộng đồng mạng còn lo lắng Ngọc Trinh sẽ tạo ảnh hưởng xấu tới hình ảnh người phụ nữ Việt tới bạn bè quốc tế. 

Trước đó, tại lễ trao giải tại xứ Kim Chi cuối tháng 11/2015, Ngọc Trinh diện đầm cắt xẻ “táo bạo”, khoe từ lưng cho đến sườn, chân, cùng vòng ba. Không ít người cho rằng bộ trang phục của "nữ hoàng nội y" khá phản cảm, khoe thân quá đà, ít nhiều ảnh hưởng đến hình ảnh nghệ sĩ Việt trong mắt quan khách và những người tham dự sự kiện tại Hàn Quốc hôm đó. 

Nhiều người cho rằng vấn đề không nằm ở chuyện chiếc đầm Ngọc Trinh mặc xấu hay đẹp, mà cô nên ý thức ăn mặc ý tứ trong vai trò là một nghệ sĩ đến từ Việt Nam nhận giải văn hóa ở xứ người.

'Tội đồ' đạo lý, nhưng… ngoài vùng pháp lý ảnh 1
Hồng Quế với trang phục phản cảm

Tại lễ khai mạc Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2012, cô người mẫu Hồng Quế đã khiến nhiều quan khách ngỡ ngàng trước cách ăn mặc thiếu tôn trọng, hở hang và phản cảm. Cô gái này trở thành chủ đề đàm tiếu của những người tham gia liên hoan.

Tham dự sự kiện này không chỉ có những quan chức, những nghệ sĩ nổi tiếng trong nước mà còn cả những khách mời đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, tất cả đều ăn mặc lịch sự, trang nghiêm; còn Hồng Quế “một mình một chợ”…

'Tội đồ' đạo lý, nhưng… ngoài vùng pháp lý ảnh 2
 Angela Phương Trinh bị chỉ trích vì trang phục phản cảm

Ăn mặc là quyền riêng tư, nhưng tại những sự kiện văn hóa, những câu chuyện trên không chỉ là câu chuyện của bộ trang phục, mà còn là câu chuyện về văn hoá nghệ sĩ trong các sự kiện; thể hiện danh dự, tầm vóc quốc gia. Rất nhiều người cho rằng cơ quan chức năng cần phạt nặng hành vi này vì những hành vi lố lăng này đang làm xấu hình ảnh nghệ sĩ Việt trong mắt bạn bè quốc tế.

“Lỗ hổng” xử phạt 

Một điều bất công, là trong khi nhiều “ngôi sao” ăn mặc phản cảm bị cơ quan quản lý “tuýt còi”, thì những trường hợp nêu trên lại… ngoài vùng xử phạt. 

Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu trên lãnh thổ Việt Nam hoặc từ Việt Nam ra nước ngoài; tuy được đánh giá như “cây gậy” pháp lý trong chấn chỉnh các sai phạm trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn; nhưng cũng theo Nghị định này thì chỉ xử phạt trên sân khấu biểu diễn, còn những sự kiện lớn dù có mang tầm quốc tế mà ngoài sân khấu thì không bị phạt.  

'Tội đồ' đạo lý, nhưng… ngoài vùng pháp lý ảnh 3
Vân Hugo cũng gặp lỗi trang phục

Ví như Ngọc Trinh đi đến LHP Cannes tại Paris hay sang Hàn Quốc nhận giải thưởng, không tham gia biểu diễn nghệ thuật, nên không thuộc lĩnh vực quy định của pháp luật. Vì không tham gia biểu diễn nghệ thuật nên Ngọc Trinh không bị phạt. 

Tương tự Ngọc Trinh, Kỳ Hân, Vũ Ngọc Anh, Hồng Quế… đã thể hiện trang phục phản cảm, gây ảnh hưởng xấu tới văn hóa Việt. Nhưng những người này khi ấy không tham gia hoạt động biểu diễn mà chỉ có mặt tại sự kiện nên các cơ quan chức năng “bó tay”, không thể xử phạt. Đó là vấn đề dư luận cho rằng cơ quan chức năng cần đánh giá, sửa đổi lại quy định.  

Một vấn đề khác cũng cần nhắc đến, ngoài “lỗ hổng” pháp lý, không ít đối tượng còn lợi dụng sự “mong manh” giữa ranh giới “phản cảm” và “gợi cảm” để phơi bày cơ thể. Khi bị dư luận lên án, họ ra sức thanh minh rằng trang phục của mình gợi cảm chứ không phản cảm.

'Tội đồ' đạo lý, nhưng… ngoài vùng pháp lý ảnh 4
Khi bị dư luận lên án, nhiều “ngôi sao” ra sức thanh minh rằng trang phục của mình “gợi cảm chứ không phản cảm”

Những biện bạch này cũng khiến nhiều người băn khoăn, nếu nói là nghệ sĩ ăn mặc phản cảm sẽ bị phạt; nhưng khái niệm như thế nào là phản cảm, tiêu chí đánh giá mặc hở đến đâu thì bị cho là phản cảm thì rất khó kết luận. Có người cho như thế là phản cảm nhưng người khác thì nghĩ đó là gợi cảm, hai khái niệm này hiện nay dường như rất khó phân biệt ranh giới. 

Đọc thêm