Tổng giám đốc WHO ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tái đắc cử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bỏ phiếu bầu ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tiếp tục đảm nhiệm Tổng giám đốc WHO trong 5 năm nữa với 155/160 phiếu thuận, Chủ tịch Hội đồng Y tế Thế giới cho biết hôm 24/5.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (giữa) nhận lời chúc mừng sau khi tái đắc cử ngày 24/5.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (giữa) nhận lời chúc mừng sau khi tái đắc cử ngày 24/5.

Phát biểu tại cuộc họp ngay sau khi tái đắc cử, ông Tedros cho biết trọng tâm của WHO sẽ là tiến hành các nhiệm vụ khẩn cấp và cải tổ cơ quan này.

"Đại dịch này chưa từng có tiền lệ và nhiều bài học mà chúng ta nên học và chúng ta đang học. Tuy nhiên, đồng thời chúng ta không thể chỉ dừng lại, học và triển khai... thay vì tạm dừng để học", ông nói.

Cuộc bỏ phiếu kín được xem là hình thức, bởi ông Tedros là ứng viên duy nhất tranh cử. Ông Tedros được bầu làm Tổng giám đốc WHO lần đầu vào năm 2017.

Các bộ trưởng và đại biểu đã chúc mừng ông Tedros, người đã nỗ lực dẫn dắt WHO vượt qua giai đoạn hỗn loạn của đại dịch COVID-19. Trong bài đăng trên Twitter, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cho biết kết quả bầu cử là "hoàn toàn xứng đáng".

Nhiệm kỳ mới của ông Tedros chính thức bắt đầu từ ngày 16/8. Tổng giám đốc WHO chỉ được phép tái đắc cử một lần theo quy định của Đại hội đồng Y tế Thế giới.

Năm 2017, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đi vào lịch sử khi trở thành người châu Phi đầu tiên lãnh đạo WHO. Ông Tedros từng là Bộ trưởng Y tế Ethiopia giai đoạn 2005 - 2012 và ngoại trưởng năm 2012 - 2016.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm