Tổng thống Bolivia từ chức

(PLVN) - Tổng thống Bolivia Evo Morales ngày 10/11 đã tuyên bố từ chức sau khi kêu gọi tổ chức lại cuộc tổng tuyển cử nhằm tìm kiếm hòa bình cho đất nước.

Tổng thống Bolivia Morales

Tổng thống Bolivia Morales

Theo Tân Hoa xã, trong thông báo từ chức được đưa ra tại một cuộc họp báo, ông Morales tuyên bố ông buộc phải từ chức để tránh một cuộc đổ máu không cần thiết và vì sự yên bình của đất nước. “Chúng tôi từ bỏ để những người anh em ngừng đấu đá với nhau... Chúng tôi từ bỏ chiến thắng trong cuộc bầu cử để có cuộc bầu cử mới”, ông Morales nói.

Ông Morales cũng đã nêu bật những thành tựu mà Chính phủ của ông đã đạt được trong thời gian qua, bao gồm những kết quả mang tính bước ngoặt trong công cuộc chống lại đói nghèo, tăng gấp 3 quy mô của nền kinh tế đất nước… Tổng thống Bolivia khẳng định ông sẽ không chạy trốn mà sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cùng với nhân dân Bolivia để giữ lại những thành quả đó. “Tôi không việc gì phải chạy trốn khỏi đất nước này, tôi không đánh cắp bất cứ thứ gì, công việc của tôi là ở đây và những điều đó có thể được chứng minh rõ ràng”, ông Morales nói. 

Ông Morales đã tuyên bố giành chiến thắng với biên độ sít sao tại cuộc bầu cử tổng thống ngày 20/10 vừa qua, đắc cử nhiệm kỳ thứ 4. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình đường phố đã nổ ra khi phe đối lập ở Bolivia cho rằng có sự gian lận trong việc kiểm phiếu. Trước đó, cùng ngày 10/11, ông Morales đã chấp nhận đề xuất tổ chức lại cuộc tổng tuyển cử ở Bolivia nhằm tìm kiếm hòa bình cho đất nước. Tuy nhiên, hàng loạt các quan chức cấp cao trong Chính phủ vẫn đồng loạt từ chức. Lực lượng Vũ trang và Tổng chỉ huy Cảnh sát Bolivia cùng ngày đề nghị ông Morales ra đi để bình ổn tình hình, duy trì sự ổn định và vì lợi ích của đất nước.

Việc các quan chức Bolivia đồng loạt từ chức đang đặt ra câu hỏi về người lãnh đạo nước này trong tình hình hiện nay. Theo Hiến pháp Bolivia, trong trường hợp Tổng thống từ chức, quyền lãnh đạo sẽ được trao cho Phó Tổng thống nhưng Phó Tổng thống Bolivia Alvaro Garcia Linera cũng đã thông báo từ chức vào ngày 10/11. Trong trường hợp này, theo quy định, quyền lực sẽ lần lượt được chuyển cho Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện nhưng họ cũng đều đã ra đi. Một thượng nghị sĩ của phe đối lập tên Jeanine Anez cho biết bà sẽ đảm nhận chức tổng thống lâm thời của Bolivia vào ngày 17/11 tới.

Lãnh đạo các nước đã lên tiếng ủng hộ ông Moraels. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gọi sự kiện tại Bolivia là một cuộc đảo chính. Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez mô tả ông Morales là biểu tượng cho quyền lợi của người dân bản địa châu Mỹ. Chính phủ Colombia trong khi kêu gọi triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng thường trực Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) nhằm hỗ trợ tìm kiếm giải pháp về tình hình Bolivia. Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres cũng đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây tại Bolivia đồng thời kêu gọi các bên liên quan tránh hành động bạo lực, gây căng thẳng và kiềm chế tối đa.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm