Tổng thống Mỹ Biden lùi ngày đọc Thông điệp liên bang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhà Trắng ngày 7/1 cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ đọc Thông điệp liên bang truyền thống vào ngày 1/3 tới.

Tổng thống Mỹ Biden.

Tổng thống Mỹ Biden.

Theo AFP, thời điểm Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp Liên bang vào tháng Ba muộn hơn nhiều so với thông lệ cuối tháng Một hoặc đầu tháng Hai trước đây.

Thời điểm đọc Thông điệp liên bang muộn của ông Biden trong năm nay được cho là do đại dịch COVID-19, khi biến thể Omicron đang lây lan như cháy rừng ở Mỹ và một số nước khác trong khi bài phát biểu Thông điệp liên bang của Tổng thống Mỹ thường có sự tham gia của đông đảo đại diện 2 viện trong Quốc hội và nhiều khách VIP.

Việc lùi thời điểm đọc Thông điệp liên bang sẽ cho ông Biden thêm thời gian để đương đầu với đại dịch COVID-19 - cơn đại dịch đang gây ra những cơn đau đầu mới cho nền kinh tế và tạo ra áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã quá tải - và tìm động lực mới cho gói chính sách nội địa mang tính bước ngoặt của ông.

Cái gọi là kế hoạch Xây dựng lại nước Mỹ tốt hơn của ông Biden - bao gồm hơn một nghìn tỷ USD tài trợ cho chăm sóc trẻ em, chăm sóc người già, giáo dục và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu - đã bị đình trệ tại Thượng viện, do sự phản đối của một thành viên của chính Đảng Dân chủ của ông Biden.

Tổng thống Mỹ cũng hy vọng sẽ thông qua luật về quyền của cử tri vào thời điểm đảng Dân chủ cáo buộc đảng Cộng hòa đang tìm cách hạn chế các lựa chọn bỏ phiếu ở một số bang.

Nếu thúc đẩy được việc thông qua các cải cách liên quan đến việc này, bài phát biểu Thông điệp liên bang sẽ là cơ hội để ông Biden quảng cáo chiến thắng với công chúng Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm