Tổng thống Tunisia bị "gắn mác" đảo chính

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Tunisia Kais Saied đã siết chặt quyền lực của mình với thông báo rằng ông sẽ điều hành đất nước bằng sắc lệnh, động thái được các đối thủ chính trị gọi là một "cuộc đảo chính".

Tổng thống Kais Saied chủ trì cuộc họp an ninh với các thành viên của quân đội và lực lượng cảnh sát ở Tunis. Ảnh: AP

Tổng thống Kais Saied chủ trì cuộc họp an ninh với các thành viên của quân đội và lực lượng cảnh sát ở Tunis. Ảnh: AP

Tổng thống Tunisia Kais Saied đã tuyên bố rằng ông sẽ điều hành đất nước bằng sắc lệnh và các nghị sĩ cũng sẽ bị tước quyền miễn truy tố. "Tổng thống Kais Saied ban hành một sắc lệnh Tổng thống mở rộng việc đóng băng quyền lực của quốc hội", Văn phòng Tổng thống đã công bố các biện pháp trong một loạt các tweet.

Sắc lệnh đặt ông Saied chắc chắn vào chiếc ghế quyền lực, cho phép ông bổ nhiệm các thành viên nội các và thiết lập chính sách cần thiết. "Tổng thống thực hiện quyền hành pháp với sự giúp đỡ của Hội đồng Bộ trưởng do một người đứng đầu Chính phủ làm Chủ tịch", sắc lệnh quy định.

Theo các điều khoản của Hiến pháp, tuyên bố viết: "Ủy ban lâm thời xem xét tính hợp hiến của các dự thảo luật bị bãi bỏ, và Tổng thống sẽ chuẩn bị dự thảo sửa đổi về cải cách chính trị với sự hỗ trợ của một ủy ban được thành lập theo sắc lệnh của Tổng thống".

Động thái này diễn ra hai tháng sau khi ông Saied đình chỉ Quốc hội nước này. Vào ngày 25/7, Tổng thống đã sa thải Thủ tướng Hichem Mechichi cùng với chính phủ và trao cho mình quyền hạn lãnh đạo đất nước khẩn cấp.

Ông Saied khẳng định hành động của mình là vì lợi ích của an ninh quốc gia và các biện pháp này phù hợp với hiến pháp và nhằm bảo vệ quyền của người dân Tunisia.

Cuộc chơi quyền lực của ông đã bị đảng đối lập lớn nhất nước này bác bỏ. Lãnh đạo đảng Hồi giáo ôn hòa Ennahda nói rằng họ không thể chấp nhận điều đó, vì đã gọi các biện pháp ngày 25/7 là một cuộc đảo chính. Đảng này nói rằng ông Saied có nguy cơ bắt đầu quá trình "tháo dỡ" nhà nước.

Ông Osama al-Khalifi, một quan chức trong một đảng đối lập khác có tên là Trái tim của Tunisia cáo buộc ông Saied đã xúi giục một "cuộc đảo chính đã được định trước" và nói: "Chúng tôi kêu gọi sự liên kết quốc gia chống lại cuộc đảo chính" này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm