Tổng thống Ukraine Zelensky công bố tin vui với nước này

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Latvia Edgars Rinkevics đã xác nhận tham dự Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu được tổ chức tại Thụy Sĩ vào tháng 6 tới.
Tổng thống Latvia Edgars Rinkevics.
Tổng thống Latvia Edgars Rinkevics.

Theo tờ Ukrinform, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã công bố thông tin nêu trên trên trang mạng xã hội X.

Trong thông báo, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết ông và người đồng cấp Latvia Edgars Rinkevics đã thảo luận về việc củng cố sự hỗ trợ quốc tế cho Hội nghị thượng đỉnh hòa bình.

Ông Zelensky cảm ơn ông Rinkevics vì đã xác nhận tham dự hội nghị và đóng góp tích cực vào thành công của hội nghị.

Ông Zelensky cũng cảm ơn ông Rinkevics đã ký thỏa thuận an ninh song phương giữa Ukraine và Latvia dựa trên Tuyên bố Vilnius của G7, đồng thời ca ngợi cam kết của Latvia về việc hỗ trợ Ukraine 0,25% GDP mỗi năm.

Hội nghị thượng đỉnh hòa bình sẽ được tổ chức tại Thụy Sĩ vào ngày 15-16/6 tới. Trong phát biểu hôm đầu tháng, ông Zelensky cho biết, các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo chính phủ từ tất cả các châu lục đều được mời dự Hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu.

Tổng thống Ukraine Zelensky nhấn mạnh rằng hội nghị thượng đỉnh này sẽ đóng vai trò là nền tảng để thảo luận các cách thức đạt được hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài cho Ukraine phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Về phía Nga, Đại sứ Nga tại Thụy Sĩ Sergey Garmonin cho rằng, với hình thức hiện tại, hội nghị chắc chắn sẽ thất bại.

Ông Garmonin cũng cho rằng nếu không có sự tham gia của Nga, một “hội nghị thượng đỉnh hòa bình” sẽ chỉ là một vòng tham vấn không có kết quả.

Đọc thêm