Tổng thống vừa kết thúc nhiệm kỳ của Ukraine sắp bị bắt giam?

(PLVN) - Luật sư Andrei Portnov – từng là Phó Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Ukraine dưới thời cựu Tổng thống Viktor Yanukovych - cho rằng cựu Tổng thống vừa mãn nhiệm Piotr Poroshenko có thể sẽ bị bắt tạm giam vào tháng 7 tới.

Cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko

Cựu Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko

Theo hãng tin Sputnik, trong phát biểu vừa được đưa ra, ông Portnov cho hay, Cơ quan Điều tra Nhà nước Ukraine đã khởi tố thêm vụ án hình sự khác chống lại cựu Tổng thống Poroshenko.

Lần này, ông Poroshenko bị điều tra về cáo buộc có hành vi gây ảnh hưởng quá mức trong việc tổ chức cuộc thi tuyển chọn ứng viên để bổ nhiệm làm thành viên Hội đồng Tư pháp Ukraine diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5 vừa qua.

Đây là cuộc điều tra hình sự thứ 5 chống lại cựu lãnh đạo Ukraine. Trước đó, Cơ quan điều tra nhà nước Ukraine trên cơ sở các đơn đề nghị của ông Portnov đã khởi tố 3 vụ án hình sự chống lại ông Poroshenko, trong đó có cáo buộc ông này phạm tội phản quốc liên quan đến vụ việc xảy ra ở Eo biển Kerch. 

Tâm điểm của cuộc điều tra là việc ngày 25/11/2018, khi Cơ quan an ninh liên bang Nga bắt giữ 3 tàu của Ukraine cùng 24 thủy thủ ở Eo biển Kerch.

“Các hành động của ông Poroshenko là nhằm cố tình khiêu khích Nga để trả đũa và dễ dàng thấy trước các hành động gây hấn trong một tình huống căng thẳng, gây thiệt hại cho Hải quân Ukraine”, vị luật sư cho biết trong tuyên bố đề nghị khởi tố vụ án hình sự đối với ông Poroshenko. 

Trên cương vị Tổng thống, ông Poroshenko là Tổng tư lệnh tối cao của Ukraine khi xảy ra vụ việc nhóm tàu hải quân Ukraine đi qua Eo biển Kerch và bị Nga bắt giữ. 

Văn phòng công tố viên đặc biệt chống tham nhũng của Ukraine cũng đã ra lệnh khởi tố vụ án hình sự chống lại cựu Tổng thống Poroshenko và một số quan chức cấp cao về cáo buộc lợi dụng quyền hạn và chức vụ để phân bổ các vị trí chủ chốt trong các cơ quan quản lý và ban giám sát của Công ty điện lực Tsentrenergo của Ukraine nhằm biển thủ quỹ của công ty. 

Ngoài ra, ông Poroshenko còn bị điều tra về cáo buộc đã hợp pháp hóa số tiền 300 triệu USD thu được từ việc bán nhà máy Kuznya na Rybalsky, chiếm dụng bất hợp pháp kênh truyền hình Direct.

Ông Portnov cũng đã nộp đơn cáo buộc ông Poroshenko rửa tiền và trốn thuế và đang có kế hoạch đề nghị tịch thu tài sản của vị cựu tổng thống.

Ông Portnov thậm chí còn cho rằng cựu Tổng thống có thể sẽ bị tạm giam để điều tra vào đầu tháng 7 tới.

Ông Poroshenko chính thức kết thúc nhiệm kỳ hôm 22/5 vừa qua, khi người kế nhiệm ông là ông Vladimir Zelensky - vốn xuất thân là một diễn viên hài tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine sau khi giành chiến thắng vang dội tại vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra trước đó 1 tháng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm