TP HCM bắt nửa tấn ma túy

(PLVN) - Sáng ngày 12/5, Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh Đinh Ngọc Thắng và Thiếu tướng Phạm Văn Các - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý – Bộ Công an (C04) đã đồng chủ trì họp báo công bố kết quả Chuyên án M918 và 719ĐL bắt giữ vụ buôn lậu nửa tấn ma túy.

Đối tượng Liu Ming Yang bị bắt giữ cùng tang vật

Đối tượng Liu Ming Yang bị bắt giữ cùng tang vật

Theo đó, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm ma tuý (C04, Bộ Công an) vừa phối hợp Cục Hải quan TP HCM, Công an TP HCM đồng loạt khám xét các kho hàng ma túy khủng tại xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) và các quận Tân Phú, Tân Bình... Công an bắt giữ 4 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm nửa tấn ma tuý cùng nhiều xe ô tô, tang vật khác. Đường dây ma túy khủng này do người Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam thuê kho bãi để nhập ma túy từ nước ngoài rồi trung chuyển sang các nước khác.

Cụ thể, chiều 11/5, hàng trăm trinh sát Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về ma túy, Bộ Công an phối hợp với Công an Bình Dương, Công an TP HCM và Công an các quận, huyện: Tân Phú, Tân Bình, Bình Chánh... đã ập vào kho hàng ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh. Tại đây, qua khám xét, công an thu giữ nửa tấn ma túy tổng hợp, 4 máy ép, nhiều ô tô và nhiều tang vật khác liên quan.

Một tổ trinh sát khác cùng thời điểm ập vào căn nhà trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình. Tại đây, công an bắt giữ Liu Ming Yang (34 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) và 3 đối tượng khác là Jhu Minh Jyun (người Đài Loan), Nguyễn Thị Thu Vân (quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc), Tô Gia Mỹ (quốc tịch Trung Quốc).

Qua điều tra, Liu Minh Yang đã chỉ đạo Jhu Minh Jyun (quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc) nhập cảnh Việt Nam từ ngày 14/3 nhận 4 máy ép bao bì nhập khẩu từ Trung Quốc (qua cửa khẩu Móng Cái) vận chuyển về kho hàng phường Bình Hưng Hòa A, Bình Tân cất giấu. Yang cũng nhờ người tình là Nguyễn Thị Thu Vân (36 tuổi, ngụ tại Tân Phú) thuê kho hàng và làm nhiệm vụ phiên dịch.

Sau đó, các đối tượng chuyển ma tuý về kho hàng tại xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh. Khi Liu Ming Yang chỉ đạo Jhu Minh Jyun vận chuyển ma túy bằng xe Innova về kho hàng tại huyện Bình Chánh để cất giấu vào các máy ép bao bì thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Cách thức hoạt động của nhóm này là đưa ma túy lên xe giao hàng, giả như xe giao hàng cho siêu thị, để ở đó và đối tượng khác tới đem đi. Số lượng tang vật là ma tuý ketamin, loại hiếm nhất hiện nay trên thị trường và mức ảnh hưởng mạnh hơn nhiều lần so với các loại ma túy khác. Loại hàng này có giá trị cực cao và số lượng lớn nhất từ trước đến nay.

Ông Huỳnh Nam, đội trưởng đội kiểm soát phòng, chống ma túy (Cục Hải quan TP HCM) - người trực tiếp tham gia chuyên án phá kho ma túy khủng cho biết, đối tượng trong chuyên án rất tinh vi, sử dụng các thiết bị liên lạc hiện đại như liên lạc với nhau qua các thiết bị vệ tinh. 

Qua vụ án, ông Nam cho biết trước đây các đối tượng vận chuyển các hàng hóa ma túy, heroin, ma túy đá, tinh thể... nhưng khi các lực lượng đồng loạt chặn bắt và có sự vào cuộc của nhân dân thì các đối tượng chuyển sang vận chuyển chất lỏng, giấu vào các loại máy móc để qua mặt các lực lượng ở các cửa khẩu để xuất lậu đi theo ý đồ của các đối tượng.

Về việc đối phó với các hình thức vận chuyển ma túy qua các cửa khẩu hiện nay, ông Nam cho biết lực lượng hải quan đã có bố trí, có lên kế hoạch, chuyên án trọng điểm để từ đó tập trung lực lượng tuần tra, kiểm soát, sớm phát hiện và ngăn chặn.

Đây là chuyên án theo dõi nhiều ngày, thể hiện điển hình về sự phối hợp của Cục cảnh sát điều tra tội phạm ma túy và Cục Hải quan TP HCM trong nhiều ngày, được sự quan tâm chỉ đạo đặc biệt, thường xuyên, của Lãnh đạo Bộ Công an và Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, đồng thời có sự phối hợp hiệu quả của các đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an nhằm tập trung đấu tranh với tổ chức tội phạm xuyên quốc gia do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu vận chuyển ma túy về Việt Nam với số lượng lớn đi nước thứ ba tiêu thụ với nhiều thủ đoạn tinh vi xảo quyệt. Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.         

Công an TP HCM cũng khuyến cáo người dân phải cảnh giác, nhất là chủ các kho bãi, nhà xưởng cho thuê; những doanh nghiệp kinh doanh vận tải logistics; công nhân lao động trong các khu vực... Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường phải báo với cơ quan chức năng, không được trực tiếp tiêu huỷ tang vật là ma tuý.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm