TP HCM ưu tiên phân bổ ngân sách cho giáo dục nghề nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  TP HCM sẽ ưu tiên phân bổ ngân sách cho các hoạt động giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong tổng chi ngân sách nhà nước của TP dành cho giáo dục, đào tạo, đồng thời có kế hoạch thu hút và ưu tiên sử dụng vốn ODA để đầu tư cho các cơ sở GDNN...

TP HCM ưu tiên phân bổ ngân sách cho giáo dục nghề nghiệp

UBND TP HCM vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng trên địa bàn. Chỉ thị này nhằm đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng trưởng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Một trong những điểm đáng chú ý mà UBND TP HCM đề cập trong nội dung triển khai kế hoạch là rà soát, tổ chức, sắp xếp lại cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn theo hướng tinh gọn, hiệu quả, ổn định tổ chức, đa dạng hóa nguồn lực đầu tư.

Bên cạnh đó, TP sẽ tập trung đầu tư, nâng cao chất lượng các trường được lựa chọn xây dựng trường chất lượng cao, trường có nghề trọng điểm, gắn với các lĩnh vực mũi nhọn của TP thời gian tới như công nghệ thông tin - truyền thông - trí tuệ nhân tạo, tự động hóa - robot, y tế, quản trị doanh nghiệp, tài chính - ngân hàng, du lịch.

TP HCM sẽ ưu tiên phân bổ ngân sách cho các hoạt động GDNN trong tổng chi ngân sách nhà nước của TP dành cho giáo dục, đào tạo. Đồng thời, thành phố có kế hoạch chủ động thu hút và ưu tiên sử dụng vốn ODA để đầu tư cho các cơ sở GDNN.

Về đào tạo, TP HCM sẽ đẩy mạnh công tác liên kết đào tạo, đào tạo lại và đào tạo nâng cao để tạo chuyển biến mạnh mẽ về quy mô, chất lượng và hiệu quả của GDNN; Thực hiện kết hợp đào tạo các kỹ năng chuyên môn, kỹ năng số, kỹ năng mềm, kỹ năng khởi nghiệp, ngoại ngữ…

Thành phố chỉ đạo chú trọng nội dung phát triển GDNN, phát triển nhân lực có kỹ năng nghề trong các kế hoạch, chương trình, đề án, dự án phát triển ngành, địa phương. Ngoài ra, tăng cường gắn kết chặt chẽ giữa "Nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp" trong hoạt động GDNN.

Đặc biệt, TP HCM khuyến khích các doanh nghiệp tuyển dụng, trả tiền lương cho người lao động dựa trên kỹ năng và năng lực hành nghề; tuyển dụng, sử dụng lao động đã qua đào tạo, hoặc có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

UBND TP HCM cũng giao cho Sở Lao động - thương binh và xã hội tham mưu kế hoạch thực hiện chương trình nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2025.

Cùng chuyên mục
Dạy bơi trong nhà trường chưa thể khả thi là môn học bắt buộc. (Ảnh minh họa)

Nhà trường và câu chuyện dạy bơi… “trên giấy”

(PLVN) - Ngay đầu tháng tư vừa qua, liên tiếp xảy ra những vụ đuối nước thương tâm, khi học sinh trở lại trường học sau thời gian dài phải ở nhà học trực tuyến. Cùng với mùa hè cận kề, cũng là thời điểm các vụ tai nạn đuối nước gia tăng. Nhiều năm qua, việc dạy bơi đã được phổ cập trong nhà trường, nhưng thực tế, các em chỉ phần lớn học lý thuyết… trên giấy, bởi trường không có bể bơi…

Đọc thêm