Trả hồ sơ vụ chủ quán Xin Chào

(PLO) - Theo một số nguồn tin, TAND huyện Bình Chánh đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra Công an huyện Bình Chánh điều tra bổ sung vụ án ông Nguyễn Văn Tấn bị khởi tố, truy tố về tội “Kinh doanh trái phép”.

Trả hồ sơ vụ chủ quán Xin Chào

Ông Phạm Thái Lâm - Chánh án TAND huyện Bình Chánh TP HCM chưa cho biết lý do cụ thể liên quan đến việc hoàn trả hồ sơ để điều tra bổ sung trên.

Còn theo Sài Gòn Giải Phóng, trong quá trình kiểm tra hành chính, Biên bản kiểm tra thể hiện chỉ có lực lượng công an của Công an huyện Bình Chánh tiến hành nhưng trong kết luận điều tra của Công an huyện Bình Chánh và cáo trạng của Viện KSND huyện Bình Chánh ghi: “Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ kết họp Phòng Y tế, Công an thị trấn Tân Túc kiểm tra”.

Ngoài ra, hồ sơ vụ án còn nhiều điểm mâu thuẫn, không đúng trình tự và mang tính cá nhân trong xử lý vụ việc.

Liên quan đến vụ việc, trả lời Tuổi trẻ, ông Nguyễn Sơn - Phó Chánh án TAND Tối cao cho biết, ngay sau khi dư luận đưa thông tin về vụ việc, TAND Tối cao đã trao đổi với các cấp tòa tại TP HCM rằng vụ việc này cần phải được xem xét kỹ lưỡng các căn cứ pháp luật.

"Quan điểm của tôi là phải bám vào các quy định của pháp luật. Hiện tại, các cấp tòa tại TP.HCM cũng cho rằng căn cứ vào hồ sơ thì chưa thể xử ngay được", ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết thêm, theo Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1/7/2016 thì tội kinh doanh trái phép không còn. 

Do đó, TAND huyện Bình Chánh cần phải làm rõ các dấu hiệu vi phạm nếu có. Còn nếu không đủ căn cứ buộc tội thì tòa cũng cần phải có những quyết định đúng pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm