Trách nhiệm, dấn thân, sẻ chia

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không chỉ làm tốt vai trò truyền thông tư pháp, tên tuổi của Báo Pháp luật Việt Nam cũng gắn liền với những hoạt động xã hội thiết thực như các chuyến tri ân và công tác xã hội từ thiện miền Trung định kỳ hàng năm “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn”; các chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật hướng về biên giới, biển đảo”, cấp phát miễn phí hàng triệu tờ báo, sách pháp luật và các đồ dùng thiết yếu đến cán bộ, đảng viên, người dân vùng sâu, vùng xa, biển đảo; xây dựng hàng trăm ngôi nhà “Mái ấm Tư pháp”, nhà tình nghĩa cho những gia đình chính sách, cán bộ Tư pháp có hoàn cảnh khó khăn…

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam vừa triển khai hoạt động tác nghiệp, vừa tham gia đưa vật phẩm hỗ trợ người dân trong tâm dịch.

Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam vừa triển khai hoạt động tác nghiệp, vừa tham gia đưa vật phẩm hỗ trợ người dân trong tâm dịch.

1. Kỷ niệm 36 năm ngày Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) xuất bản số báo đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2021) diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt so với những năm trước. Không tổ chức lễ kỷ niệm, không tập trung cán bộ, phóng viên... Cả tòa soạn gần 300 cán bộ, phóng viên khắp mọi miền Tổ quốc vẫn miệt mài thực hiện nhiệm vụ thông tin khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương.

Gác lại ngày kỉ niệm, Báo PLVN đã huy động nguồn lực tham gia vào công tác thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch, xây dựng đội ngũ phóng viên chuyên trách thông tin thời sự y tế phục vụ cộng đồng. Tính từ thời điểm bùng phát dịch đến nay, đã có hàng ngàn tin bài phòng, chống dịch bệnh được đăng tải, trong đó nhiều tin bài được phóng viên thu thập thông tin ngay trong tâm dịch.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát gây tổn thất cho kinh tế, xáo trộn đời sống, sinh hoạt của người dân, báo chí cũng không tránh được nhiều khó khăn. Nhưng với trách nhiệm của mình, các cơ quan báo chí vẫn đóng vai trò là mũi nhọn tiên phong trong công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh và trở thành cầu nối hỗ trợ cho các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Xác định rõ vai trò, trách nhiệm xã hội, từ những ngày dịch bắt đầu bùng phát, PLVN đã tổ chức nhiều đợt quyên góp, kêu gọi sự chia sẻ. Ngay trong đợt khởi phát làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4, trọng điểm ở 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, PLVN đã quyên góp và kêu gọi các tổ chức, cá nhân hảo tâm cùng chung tay góp sức để có những vật phẩm hữu ích như khẩu trang, nước rửa tay, đồ bảo hộ, thuốc men, lương thực, thực phẩm để hỗ trợ cho người dân tại địa phương có dịch. Chỉ tính riêng tại tỉnh Bắc Giang, PLVN đã hỗ trợ hơn 2 tỷ đồng vật phẩm và tiền mặt giúp người dân vượt qua khó khăn.

2.Ngoài công tác chuyên môn, một tinh thần xuyên suốt trong hoạt động của Báo PLVN là trách nhiệm với cộng đồng. Báo đã kêu gọi đóng góp và sẻ chia cho cộng đồng hàng trăm tỷ đồng qua các chương trình thiện nguyện, xây dựng nhà tình nghĩa, xóa nghèo pháp luật cho vùng biên giới, hải đảo xa xôi...

Trách nhiệm, dấn thân, sẻ chia ảnh 1

Tháng 10/2020, PLVN cứu trợ 4 máy phát điện, xăng và nhu yếu phẩm cho xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) khi khu vực này đang bị cô lập.

Trong đợt mưa lũ lịch sử năm 2020, hàng trăm người chết và mất tích, hàng nghìn ngôi nhà sập đổ, hàng trăm ngàn ngôi nhà chìm trong nước lũ. Thiệt hại kinh tế ước tính hơn 30.000 tỷ đồng. Những ngày bão mưa quần thảo miền Trung, vượt qua nhiều khó khăn, đoàn công tác xã hội của Báo đã vận chuyển hàng hóa cứu trợ cho người dân kịp thời. Ròng rã hàng tháng, cán bộ, phóng viên tỏa đi khắp các địa bàn Nghệ - Tĩnh, Bình Trị Thiên, lặn lội giữa bùn đá sạt lở, những biển nước để đến tận nơi bà con khó khăn. Hàng tỷ đồng tiền mặt, hàng nghìn suất cứu trợ nhu yếu phẩm vượt bão lũ đã được trao đến tận từng đồng bào; bàn tay nắm lấy bàn tay truyền đi hơi ấm động viên vững vàng vượt qua gian khó.

3. Suốt 14 năm qua, đến hẹn lại lên, vào trung tuần tháng 7 hàng năm, Báo PLVN lại thực hiện “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn - Tháng 7 tri ân miền Trung”. Đây là hành trình đường bộ hàng nghìn cây số tri ân các anh hùng liệt sĩ, thăm viếng các nghĩa trang, di tích, những tọa độ lửa. Song hành với đó cũng là chương trình thăm hỏi, tặng quà cho đồng bào các vùng đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, những số phận không nơi nương tựa…

Suốt 14 năm qua cũng là 14 mùa thiện nguyện đã được thực hiện với những chương trình cụ thể như: Chung tay xóa nghèo pháp luật - phát hành miễn phí đến tận các vùng núi, biên giới hải đảo hàng trăm nghìn ấn phẩm báo giấy PLVN; Mái ấm Tư pháp - tặng nhà ở cho các cán bộ Tư pháp có hoàn cảnh khó khăn, đạt nhiều thành tích trong công tác; Tặng sổ tiết kiệm cho người nghèo; Học bổng Tiếp sức đến trường cho học sinh nghèo vượt khó; Trang thiết bị, cơ sở vật chất cho các xã, huyện nghèo biên giới…

Những suất quà cứu trợ tiền, hàng, sổ tiết kiệm, nhà tình nghĩa... dù chưa nhiều, nhưng đó là tấm chân tình của cán bộ, phóng viên PLVN với mảnh đất và đồng bào nơi đây.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm