Trao đi tấm lòng trong mùa xuân tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một mùa xuân đã đến, cũng là mùa mà sinh viên tại TP Hồ Chí Minh bắt đầu bước vào những ngày tháng đầy nhiệt huyết, đem sức mình để phụng sự cho xã hội, cho đất nước, Nhân dân.
Buổi gặp mặt đầu tiên của “Đội hình Xuân Xanh - Chiến dịch Xuân tình nguyện 2024” của sinh viên Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: FP Xuân tình nguyện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh)
Buổi gặp mặt đầu tiên của “Đội hình Xuân Xanh - Chiến dịch Xuân tình nguyện 2024” của sinh viên Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: FP Xuân tình nguyện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh)

Xuân tình nguyện rộn ràng tại các trường đại học

Xuân tình nguyện là một chiến dịch tình nguyện được tổ chức hằng năm vào mùa xuân, chương trình diễn ra với những hoạt động tình nguyện hết sức ý nghĩa, giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn, đem đến cho mọi người một mùa xuân ấm áp, hạnh phúc. Chiến dịch “Xuân tình nguyện” được nhiều tổ chức triển khai và thực hiện như: Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, Đoàn Thanh niên các cấp, Hội sinh viên (SV) Việt Nam… Mỗi chương trình đều được lên kế hoạch rõ ràng và những người đăng ký tham gia vào chiến dịch đa số là các bạn trẻ tuổi, là đoàn viên, thanh niên trên địa bàn, hay các bạn SV đang học tập và sinh sống tại nơi diễn ra chiến dịch.

Thời điểm mùa xuân đang đến gần, cũng là lúc mùa xuân tình nguyện của các bạn trẻ TP Hồ Chí Minh đang bắt đầu khởi động với đầy nhiệt huyết. Vừa qua, hơn 2.000 SV các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố, đại diện cho gần 50.000 chiến sĩ tình nguyện tham dự lễ ra quân chiến dịch “Xuân tình nguyện” lần thứ 16 năm 2024 do Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh và Hội SV Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Đây là năm thứ 16 diễn ra chiến dịch “Xuân tình nguyện” của SV TP Hồ Chí Minh và năm nay chính là hoạt động đầu tiên hưởng ứng chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện” của công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi 2024.

Hoạt động “Xuân tình nguyện” tại TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra từ ngày 7/1 đến 7/2 (nhằm ngày 28 tháng chạp). Có 22 quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ đồng loạt diễn ra chiến dịch. Các hoạt động trong chiến dịch do các bạn SV phụ trách sẽ tập trung tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, mái ấm, nhà mở, các trường chuyên biệt và các cơ sở xã hội, ký túc xá SV, khu lưu trú công nhân, nhà ga, chợ và một số khu vực tập trung đông dân cư... Các tình nguyện viên sẽ thực hiện các “Góc xuân tuổi trẻ”; hỗ trợ khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho 3.000 người dân, thanh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn...

Cùng với đó sẽ tặng quà Tết cho 2.000 bệnh nhi, bệnh nhân nghèo; trao 10.000 bánh chưng; trồng mới 2.000 cây xanh; vận động hiến ít nhất 1.500 đơn vị máu...

Chiến dịch cũng hướng về các hoạt động tại xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) kết hợp với quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP.

Khác với các chiến dịch các năm trước, năm nay, “Xuân tình nguyện” sẽ có thêm các các đội hình tình nguyện tại một số tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và tỉnh Tây Ninh hỗ trợ chăm lo Tết cho người dân khó khăn.

Bước vào thời điểm cuối năm cũ, đầu năm mới dương lịch, các trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã rộn ràng với các hoạt động chuẩn bị cho một mùa xuân tình nguyện. Tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KHXH&NV) Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (cơ sở Đinh Tiên Hoàng, quận 1), từ ngày 25/12 đã diễn ra Lễ phát động các hoạt động kỷ niệm 20 năm chiến dịch “Xuân tình nguyện” Trường Đại học KHXH&NV. Thực tế, “Xuân tình nguyện” của Đại học KHXH&NV đã có mặt từ rất sớm, những năm 2005.

Theo TS Lê Thị Ngọc Điệp - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường, vào năm 2005, trước thực trạng nhiều SV không có điều kiện về quê đón Tết, chiến dịch “Xuân tình nguyện” đã ra đời với sự tham gia của 57 SV. Từ năm 2009 đến nay, chiến dịch “Xuân tình nguyện” được triển khai không chỉ ở TP Hồ Chí Minh mà còn ở các tỉnh, thành lân cận như Đắk Nông, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu..., thu hút hơn 1.300 SV tham gia. Năm 2023, chiến dịch “Xuân tình nguyện” lần đầu tiên có sự tham gia của hơn 1.000 SV và cán bộ trẻ với nhiều chương trình mới mẻ như: Nghìn bánh chưng xanh, Tết bạn bè, Xuân sẻ chia, Xuân chiến sĩ, Tết trẻ thơ, Tổ ấm ngày xuân, Niềm vui ngày cuối năm, Đêm xuân tình nguyện...

Còn tại Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, mới đây đã diễn ra buổi gặp mặt đầu tiên của “Đội hình xuân xanh - Chiến dịch Xuân tình nguyện 2024” nhằm kết nối, củng cố đội hình, phổ biến về những hoạt động, phương hướng, mục tiêu của đội hình cũng như nghĩa vụ, quyền lợi của mỗi chiến sĩ, bám sát phương châm “Năng động - Xung kích - Sáng tạo” của “Xuân tình nguyện 2024”.

Đồng thời, ngày 8/1/2024 vừa qua, Trường Đại học Y Dược cũng đã tổ chức chiến dịch quyên góp cho mùa xuân tình nguyện, bao gồm sách dành cho thiếu nhi, tập vở, dụng cụ học tập, sữa, bánh, kẹo... Buổi quyên góp đã ghi nhận sự có mặt, trao đi tấm lòng của đông đảo SV của trường.

Các bạn sinh viên Đại học Ngoại thương Cơ sở II tại TP Hồ Chí Minh gói bánh chưng trong chương trình “Xuân chiến sĩ 2024” tại Đồn Biên phòng Tân Thành. (Ảnh: FP Xuân tình nguyện Đại học Ngoại thương Cơ sở II tại TP Hồ Chí Minh)

Các bạn sinh viên Đại học Ngoại thương Cơ sở II tại TP Hồ Chí Minh gói bánh chưng trong chương trình “Xuân chiến sĩ 2024” tại Đồn Biên phòng Tân Thành. (Ảnh: FP Xuân tình nguyện Đại học Ngoại thương Cơ sở II tại TP Hồ Chí Minh)

Trao đi những tấm lòng

Một trong những trường đại học tại TP Hồ Chí Minh đang triển khai mạnh mẽ chiến dịch tình nguyện đón xuân là Đại học Ngoại thương Cơ sở II tại TP Hồ Chí Minh. Tiếp nối truyền thống tình nguyện đầy nhiệt huyết, các bạn sinh viện trẻ của trường năm nay đã sớm hăng hái tham gia những hoạt động đầy nhân văn, ý nghĩa do trường tổ chức trong thời điểm này.

Vào dịp Tết Dương lịch vừa qua, chương trình “Xuân chiến sĩ 2024” hưởng ứng chiến dịch “Xuân tình nguyện 2024” đã diễn ra với sự tổ chức của Đoàn Thanh niên - Hội SV tại Đồn Biên phòng Tân Thành, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Các hoạt động của chương trình rất phong phú, sôi nổi và ý nghĩa như dâng hương tại đền thờ anh hùng Trương Định (huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang). Các chiến sĩ “Xuân tình nguyện” cũng đã tham gia giao lưu thể thao, giao lưu văn nghệ cùng các chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thành, vệ sinh khuôn viên Đồn Biên phòng, thực hiện trang trí góc đón Tết, hoạt động gói bánh chưng cùng nhau giữa các chiến sĩ “Xuân tình nguyện” và các chiến sĩ Đồn Biên phòng và SV tình nguyện...

SV tình nguyện cũng đã thực hiện nghi thức hết sức thiêng liêng là tham gia Lễ Chào cờ đầu năm cùng Ban Chỉ huy và chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Thành, cùng hát Quốc ca. Sau đó là các hoạt động tặng quà động viên các chiến sĩ, tặng quà cho đồng bào nghèo, khó khăn trong khu vực...

Thời điểm này, tại hầu hết Fanpage, hội nhóm của các trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đều đang rộn ràng với các thông tin đầy ắp về chiến dịch “Xuân tình nguyện”. Có thể kể đến những hoạt động nổi trội đang diễn ra tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học kinh tế, Đại học Nguyễn Tất Thành, các trường Đại học thuộc khối Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh…

Nguyễn Thị Như Thảo, SV Đại học KHXH&NV TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Khi chiến dịch “Xuân tình nguyện” năm nay được phát động, em và các bạn đã nhanh chóng đăng kí tham gia. Năm ngoái, em cũng đã từng tham gia chiến dịch, cùng các bạn gói bánh chưng để tặng cho các bạn nhỏ mồ côi, các gia đình neo đơn. Rồi tham gia dọn dẹp, phát quang, trang trí ở những khu phố nghèo để làm cho khu vực ấy trở nên xinh đẹp hơn. Năm nay em nghĩ mình đã có thêm sự trưởng thành và nhiều kĩ năng hơn so với năm ngoái, nên tham gia chiến dịch sẽ hỗ trợ mọi người tốt hơn. Theo em, việc SV tham gia các hoạt động tình nguyện rất hữu ích, bởi vì nó không chỉ phát huy tinh thần vì cộng đồng, phát huy nhiệt huyết tuổi trẻ mà thông qua các hoạt động ý nghĩa, chúng em cũng đã học hỏi thêm nhiều kĩ năng tốt, sẽ làm hành trang cho chúng em sau khi ra trường”.

Có thể thấy, các chiến dịch tình nguyện không chỉ mang lại lợi ích cho cộng đồng mà còn giúp SV phát triển kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian và làm việc nhóm. Đây không chỉ là nơi SV học hỏi, mà còn là sân chơi để họ rèn luyện bản thân và xây dựng mối quan hệ xã hội sâu rộng. Trên hết, tích cực tham gia vào những hoạt động như thế này, SV không chỉ thể hiện lòng nhân ái mà còn góp phần vào việc xây dựng một cộng đồng bền vững, là môi trường “học làm người” để các bạn trẻ hình thành tinh thần trách nhiệm và lòng yêu thương đối với cộng đồng.

Dường như, mỗi SV trẻ tuổi đều mang trong mình nhiệt huyết và khát vọng cống hiến, chỉ chờ có cơ hội, niềm khát vọng ấy sẽ được đơm hoa kết quả thành những hành động phụng sự cho cộng đồng, cho đất nước.

Mùa xuân là mùa của tuổi trẻ, một mùa xuân tình nguyện đang đến, mang theo những bông hoa tươi đẹp từ những trái tim nhiệt thành, sôi nổi, đang tỏa hương thơm ngát.

Đọc thêm