Trao trả gần 20 người ăn xin, ăn mày, tâm thần lang thang ở Hạ Long

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ đầu năm 2024 đến nay, các lực lượng chức năng của thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã ra quân triển khai các biện pháp xử lý, trao kịp thời gần 20 người ăn xin, ăn mày, tâm thần lang thang vô gia cư về UBND các xã, phường quản lý hoặc trao trả về các địa phương khác.
Một người lang thang trên địa bàn đã được cơ quan chức năng bàn giao cho Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh.
Một người lang thang trên địa bàn đã được cơ quan chức năng bàn giao cho Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh.

Thực hiện chủ trương của Thành ủy Hạ Long về xây dựng Hạ Long năm 2024 là thành phố 3 không: “không ăn xin ăn mày, không để mất vệ sinh môi trường và không để mất an toàn trật tự trên địa bàn”, UBND thành phố đã giao công an các xã, phường phối hợp với tổ dân, khu phố kiểm tra, quản lý nhân khẩu, xử phạt đối với các đối tượng đang tạm trú, tạm vắng không đăng ký trên địa bàn. Đồng thời tổ chức điều tra, phát hiện, xử lý đối với đối tượng xúi giục hoặc thuê, mượn trẻ em, người khuyết tật hoặc người già đi ăn xin để hưởng lợi.

Để không còn tình trạng ăn xin, ăn mày, lợi dụng hình thức bán rong để xin tiền, xúi giục hoặc sử dụng trẻ em đi xin ăn trên địa bàn thành phố gây mất trật tự xã hội, mỹ quan đô thị, ảnh hưởng tới hình ảnh thành phố du lịch, UBND thành phố Hạ Long yêu cầu các xã, phường chịu trách nhiệm trước thành phố nếu còn để tình trạng ăn xin, ăn mày, tâm thần đi lang thang, bán hàng rong trục lợi đeo bám khách tham quan du lịch thuộc địa bàn quản lý.

Thành phố cũng yêu cầu phòng Văn hóa và Thông tin chủ trì phối hợp với Trung tâm Truyền thông và Văn hóa tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng các quy định về việc không để tình trạng ăn xin, ăn mày, bán hàng rong…; có văn bản đề nghị các điểm du lịch, khu du lịch treo biển "cấm bán hàng rong", không cho người bán hàng rong vào bán hàng trong khu vực, điểm được giao quản lý, xây dựng hình ảnh thành phố văn minh, thân thiện.

Cùng với đó, thành phố Hạ Long yêu cầu Ban quản lý các chợ chủ động giáo dục, xử lý đối với các đối tượng ăn xin, ăn mày hoạt động trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý của các đơn vị.

Đọc thêm