Triệt phá đường dây mua bán trái phép vũ khí quân dụng liên tỉnh quy mô lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 22/3, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can  trong đường dây chuyên chế tạo, tàng trữ, mua bán vũ khí quân dụng liên tỉnh với quy mô rất lớn.
Đối tượng Nguyễn Trần Du (X) cùng đồng bọn và tang vật thu giữ (Ảnh: CATH).
Đối tượng Nguyễn Trần Du (X) cùng đồng bọn và tang vật thu giữ (Ảnh: CATH).

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện một đường dây chuyên mua, bán vũ khí quân dụng liên tỉnh với quy mô lớn. Với phương thức thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi. Mọi hoạt động mua bán, giao dịch của các đối tượng đều diễn ra trên không gian mạng với các tài khoản ảo, hội nhóm kín...

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau một thời gian ngắn tập trung điều tra, lực lượng công an đã nắm rõ quy luật hoạt động của các đối tượng trong đường dây và xác định được đối tượng cầm đầu là Nguyễn Trần Du (sinh năm 1993, thường trú tại thôn Thái Hòa, xã Hà Thái, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá). Du đã móc nối với một số đối tượng ở phía Nam mua vũ khí và bán lại cho nhiều đối tượng hình sự ở các tỉnh, thành trên toàn quốc.

Sau khi thu thập đủ tài liệu chứng cứ và xác định rõ vị trí, vai trò của các đối tượng trong đường dây này, ngày 21/02/2024, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp với Phòng An ninh điều tra và Công an thị xã Bỉm Sơn bắt quả tang đối tượng Nguyễn Trần Du đang tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Tại chỗ, lực lượng Công an đã thu giữ 4 khẩu súng ngắn và 63 viên đạn các loại.

Tiếp tục đấu tranh, mở rộng Chuyên án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ thêm 3 đối tượng trong đường dây này, gồm: Phạm Văn Sơn (sinh năm 1983, trú tại thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng), Huỳnh Văn Quá (sinh năm 1994, trú tại ấp Cây Trâm, xã Định Bình, TP. Cà Mau) và Nguyễn Hải Âu (sinh năm 1983, trú tại Ấp Bình Lợi, xã Hoà Khánh Đông, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An).

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ 11 khẩu súng ngắn, 1 súng bút tự chế, 5 quả lựu đạn, 8 quả nổ tự chế, hàng nghìn viên đạn, đầu đạn, vỏ đạn của các loại súng, linh kiện chế tạo súng và máy móc, hoá chất, dụng cụ để chế tạo vũ khí...

Lực lượng công an thu giữ lượng lớn súng, đạn trong vụ án (Ảnh: CATH).

Lực lượng công an thu giữ lượng lớn súng, đạn trong vụ án (Ảnh: CATH).

Tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng khai nhận: Nguyễn Trần Du và Nguyễn Hải Âu chịu trách nhiệm đặt mua súng, các linh kiện súng, lựu đạn của Huỳnh Văn Quá qua mạng xã hội Zalo, sau đó cải tiến, chế tạo thành vũ khí quân dụng để bán cho kiếm lời. Nguyễn Trần Du đã bán cho Phạm Văn Sơn 2 khẩu súng ngắn côn quay, 2 quả lựu đạn và 50 viên đạn với giá 30 triệu đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Trần Du, Phạm Văn Sơn, Huỳnh Văn Quá và Nguyễn Hải Âu về hành vi "Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng".

Hiện, chuyên án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng.

Đọc thêm